Trước khi có ý định xây dựng bất kỳ một căn nhà nào đó thì việc thiết kế các cấu kiện sao cho khoa học và hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng cũng như cuộc sống sinh hoạt sau này. Bể phốt chính là một bộ phận quan trọng trong những thành phần đó. Bài viết hôm nay, Hutbephot686 sẽ giới thiệu đến bạn đọc bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn để những ai đang có ý định xây nhà có thể tham khảo và áp dụng cho chính công trình của mình. Cùng tìm hiểu thôi nào!

Bể tự hoại 3 ngăn là gì?

Bể tự hoại 3 ngăn còn được gọi với cái tên khác là bể phốt 3 ngăn. Đây là nơi chuyên chứa chất thải xả xuống từ bồn cầu. Những chất này qua thời gian sẽ phân hủy, xử lý thành chất lỏng và đi theo đường ống thoát nước ra ngoài. Do vậy việc thiết kế bể tự hoại 3 ngăn cần phải đảm bảo được sự an toàn và hợp vệ sinh.

Bạn đang xem: Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

*
Bể tự hoại 3 ngăn cần đảm bảo an toàn, vệ sinh

Bên cạnh đó bể cần thiết kế kín để cho vi sinh vật tự phân hủy được bằng chất thải hữu cơ. Quá trình xây dựng bể phải đáp ứng được những yếu tố cơ bản gồm:

+ Bể có cấu tạo phù hợp để loại bỏ được chất thải là vật rắn

+ Váng bọt và bùn vẫn được lưu trữ trong bể

+ Đảm bảo các vấn đề liên quan đến xử lý chất thải mặt sinh học

Thiết kế bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn

Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn khi thiết kế cần đảm bảo có đầy đủ 03 ngăn đó là ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Mỗi ngăn sẽ thực hiện các chức năng không giống nhau. Cụ thể:

Ngăn chứa bể tự hoại

Ngăn chứa thiết kế nhằm mục đích chứa trực tiếp lượng chất thải được thải từ cống và bồn cầu xuống. Nó có kích thước đảm bảo lớn nhất so với hai ngăn còn lại. Hiện nay có nhiều bản vẽ CAD thiết kế dung tích bể đạt khoảng ½. Hơn nữa ngăn chứa bể tự họai cần xây dựng kín khí và đảm bảo chất thải phân hủy tốt, không lắng đọng ra bên ngoài môi trường.

Ngăn lọc bể tự hoại

Ngăn lọc của bể tự hoại sẽ thiết kế có dung tích chiếm tầm ¼ dung tích của cả bể. Nhiệm vụ chính của ngăn này sẽ là loại bỏ hết các chất thải nhỏ dạng lửng lơ. Vì vậy ngăn cần thiết kế kế bên trên ngăn chứa, đảm bảo cho khí thải không thể nào thoát được ra bên ngoài.

Tuy nhiên vẫn phải lưu ý thiết kế ống thông hơi để cho khí không tích tụ quá lâu trong bể. Nó rất nguy hiểm và có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Sau khi đã phân hủy thì khí thải bắt đầu theo đường ống thải để thoát ra.

*
Ngăn lọc bể tự hoại 3 ngăn

Ngăn lắng bể tự hoại

Dung tích ngăn lắng cần đảm bảo bằng ¼ dung tích toàn bộ bể. Được thiết kế nhằm mục đích là chứa chất thải rắn và chất thải không phân hủy được. Do đó ngăn lắng sẽ nằm kế bên dưới ngăn chứa để đảm bảo chất cặn chứa tại đây phân hủy và theo đường thải ống nước đi ra bên ngoài.

Một số bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn tham khảo

Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn gồm các mặt phẳng cắt của bể cùng bảng thống kê cốt thép bể phốt. Nếu bạn chưa tìm kiếm được cho mình bản vẽ CAD ưng ý thì hãy tham khảo ngay các mẫu dưới đây:

Mặt cắt A-A bể phốt: Đây là mặt cắt thể hiện cách đổ bê tông và xây tường. Bên cạnh đó còn thể hiện cả phần ống lọc nhằm đảm bảo đúng kỹ thuật đề ra.

*
Mặt cắt A-A bể phốt, bể tự hoại
*
Mặt bằng bể tự hoại và nắp bể

Mặt cắt B-B bể chứa

*
Mặt cắt B-B bể chứa
*
Tấm đan T1 và T2
*
Tấm đan T3 bể chứa

Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn

Khi thực hiện thiết kế bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn thì người thi công cần lưu ý ngay một số điều cơ bản như sau:

+ Luôn để ý lượng chất thải thải xuống bể tự hoại mỗi ngày một cách thường xuyên và liên tục. Khi lượng chất thải trong khoảng 10 – 30m³ thì mới cần xây bể tự hoại 3 ngăn. Còn lượng chất thải nhỏ hơn 10m³ thì ta chỉ cần xây bể phốt thông thường thôi.

+ Bề mặt mực nước cùng phần đáy hầm nên giữ được khoảng cách nhất định. Khoảng cách này đạt tiêu chuẩn cần cao hơn 1.2m.

+ Bản thiết kế tiêu chuẩn đảm bảo tối thiểu bán kính là 0.7m với thiết kế dạng hình tròn. Trường hợp xây dựng bể tự hoại 3 ngăn hình chữ nhật hãy đảm bảo chiều rộng ít hơn chiều dài 3 lần.

+ Đáy của bể tự hoại 3 ngăn cần sử dụng loại bê tông Mác 200, đổ bê tông độ dày đáy tối thiểu 15cm hoặc là hơn.

+ Tùy theo nhu cầu, kinh tế từng gia đình mà ta sẽ thiết kế thành bể bằng bê tông hoặc là gạch.

*
Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn

Một khi đảm bảo được đầy đủ những lưu ý kể trên thì bản vẽ CAD của bản sẽ thật chi tiết và hoàn hảo. Qua đó giúp quá trình thi công và xây dựng dễ dàng, hiệu quả hơn.

Thiết kế bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn là bước đầu tiên để xây dựng được một hệ thống tự hoại hiệu quả cho công trình. Bản vẽ này có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sử dụng và hoạt động của bể. Vì vậy, khi xây dựng, người thiết kế cần có những hiểu biết nhất định về loại bản vẽ này.

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn trong bản vẽ Cad 

Bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn là bản thiết kế điện tử chi tiết về cấu tạo và cách xây dựng bể, giúp quá trình thi công được dễ dàng hơn. Hầm 3 ngăn thường được sử dụng ở những công trình lớn và chi chia thành 2 loại chính gồm:

Bể tự hoại 3 ngăn loại 1 có 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng.Bể tự hoại 3 ngăn loại 2 có 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc.
*
Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn trong bản vẽ Cad

Ngăn chứa được thiết kế với độ rộng đủ để chứa toàn bộ chất thải trong một thời gian dài cho đến khi chúng hoàn toàn phân hủy thành cặn. Hoạt động tại ngăn chứa vô cùng quan trọng nên trong bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn phải đáp ứng ngăn này chiếm ½ hoặc ⅓ bể.

Ngăn lọc: Lọc tất cả chất thải đã được xử lý ở ngăn chứa nên được vẽ bằng ¼ thể tích bể.Ngăn lắng được vẽ thành 2 tầng với 2 nhiệm vụ khác nhau.Tầng trên dùng chứa nước và sẽ được đưa ra ngoài còn tầng dưới chứa các loại chất thải không hoặc khó phân hủy như hạt, kim loại, nhựa,..

Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn 

Để khi xây dựng không xảy ra sai sót về kỹ thuật và vật liệu, người thiết kế bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn phải chú ý một số điều sau:

Thiết kế vị trí ống dẫn nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật: Đảm bảo độ so le giữa các ống nước nối với các ngăn, ống nước đặt ngang và có độ dốc vừa phải với chiều dài lớn nhất là 12m. Đầu trên ống đặt cao hơn mặt nước và đầu dưới cách cách mặt khoảng hơn 400mm.Quy định rõ loại ống sử dụng trong bản thiết kế: Nên dùng ống chữ T loại có đường kính không bé hơn 100mm. Đối với ống nối vào các ngăn, nên lắp ống chữ L với kích thước lớn hơn 200*200mm.
*
Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn
Thể hiện rõ ràng và chi tiết các mặt phẳng cắt và loại vật liệu xây dựng từng vị trí bể: Mặt cắt A-A, mặt cắt B-B, các tấm đan, cách bố trí nguyên liệu.Đảm bảo tỷ lệ chuẩn của các ngăn.Đạt tiêu chuẩn về kích thước độ rộng và độ sâu: Theo số liệu thông thường, bể tự hoại 3 ngăn hình chữ nhật có kích thước theo tỷ lệ 3:1, và chiều rộng cần lớn hơn 0.7m. Chiều sâu của bể đạt trên 1,2m.Ghi chú độ dày tối thiểu của các lớp tường tùy theo chất liệu xây dựng.Bổ sung các lưu ý như nên sử dụng loại gạch, vữa như thế nào, xây không chừa các khe hở,…

Các loại bể tự hoại 3 ngăn và yêu cầu trong thiết kế bản vẽ Cad 

Các bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn sẽ có những yêu cầu và chi tiết khác nhau tùy theo loại vật liệu được chọn để thi công. Hiện nay, có 2 loại bể được xây dựng phổ biến nhất được tổng hợp như sau.

Bản vẽ Cad dành cho bể tự hoại xây bằng gạch 

Đối với bể gạch, bản vẽ sẽ yêu cầu chi tiết hai loại nguyên liệu chính được dùng là gạch đặc M75 và vữa xi măng cát vàng M75. Đây là hai nguyên liệu có độ bền chắc phù hợp để xây bể chứa. Tường bể là loại tường đôi với độ dày lớn hơn 220mm. Bể cần được xây bằng vữa no, dày đều, tránh tình trạng tường bị nứt nhanh chóng.

*
Bản vẽ Cad dành cho bể tự hoại xây bằng gạch

Ngoài ra, bản vẽ còn có lưu ý về độ dày xi măng của mặt ngoài, mặt trong, vùng đáy bể và cách thực hiện để bể được bền nhất. Tại vị trí bên trong bể, người thi công cần đặt thêm các tấm inox hoặc thép chống nứt và chống thấm dày tối thiểu 200mm. Như vậy, chỉ cần thi công theo yêu cầu của bản vẽ Cad, bể tự hoại 3 ngăn sẽ sử dụng được lâu và hiệu quả hơn.

Bản vẽ Cad dành cho bể tự hoại xây bằng bê tông đúc sẵn 

Đối với bể bê tông, nguyên liệu được ghi chú trong bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn là loại cốt thép mác 200. Bên cạnh đó, các vị trí lắp đặt bể, đường ống dẫn nước qua bể, nối với nhà vệ sinh,.. đều được chú trọng để tránh rỉ nước ra bên ngoài.

Xem thêm: Phân tích bức tranh tứ bình trong bài việt bắc, tố hữu, phân tích bức tranh tứ bình trong bài việt bắc

*
Bản vẽ Cad dành cho bể tự hoại xây bằng bê tông đúc sẵn

Một bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn chi tiết có khả năng mang lại một công trình bể chứa chất lượng và hiệu quả. Tuy xây dựng bể tự hoại không hề khó, nhưng bạn cũng nên nghiên cứu kỹ bản vẽ của người thiết kế. Nếu bể nhà bạn gặp tình trạng nghẹt sau một thời gian sử dụng không lâu, hãy liên hệ đến hotline 0945113361 của vuagiasu.edu.vn để được tư vấn và xử lý ngay.