Việc nắm rõ thông số trên card khi build PC để học tập, làm việc và chơi game là điều vô cùng đề nghị thiết. Hãy thuộc GEARVN điểm qua đầy đủ thông số quan trọng đặc biệt trên card screen mà bạn cần phải biết nhé!

Card screen là gì?

Trước lúc điểm qua đều thông số quan trọng trên thẻ màn hình, mình đang tóm tắt nhanh để đồng đội newbie nắm thông tin về dòng linh kiện PC bản thân đang tò mò nhé!

Card màn hình hay còn gọi là card đồ vật họa (VGA / đoạn phim Graphics Card/ clip Graphics Adaptor), linh kiện PC có chức năng xử lý giao diện về hình ảnh, video, màu sắc độ nét, hiệu ứng.

Bạn đang xem: Cách đọc các thông số trên card màn hình

Card màn hình hiển thị bao gồm: bảng mạch không ngừng mở rộng (expansion card) và bộ vi xử lý giao diện (GPU).

*

Card màn hình hiển thị là linh phụ kiện PC bắt buộc phải có trong số những bộ PC Gaming bây giờ nhờ tài năng xử lý hình ảnh và music cho rất nhiều tựa game, xuất hình ảnh khi làm cho những các bước thiết kế thứ họa,.... Và một điều đương nhiên rằng, card màn hình hiển thị sở hữu GPU càng mạnh khỏe thì trải nghiệm gameplay càng mượt mà, hiệu quả công việc và nguồn xúc cảm sáng sản xuất càng tăng.

*

Và để hiểu rằng chiếc card screen nào táo tợn thì toàn bộ sẽ được phụ thuộc những thông số có trên chúng. Sau đây, bọn chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc hầu như thông số quan trọng trên card màn hình.

Những thông số quan trọng trên card màn hình hiển thị mà bạn cần biết

GPU - Graphics Processing Unit (Đơn vị xử trí đồ họa)

GPU (Tiếng Việt là đơn vị xử lý đồ vật họa), là thành phần quan trọng nhất của card màn hình, đưa ra quyết định đến sức mạnh xử lý của card.

*

GPU được diễn đạt là vi xử lý bên phía trong của những chiếc card màn hình, có tính năng xử lý và truy vấn vào bộ nhớ (Memory) giúp cho tạo nên những chi tiết đồ họa trong cỗ đệm khung hình trước khi hình ảnh được xuất ra màn hình máy tính.

Những GPU bây giờ được thực hiện nhiều nhất bây giờ đến trường đoản cú 2 nhà cung ứng là:

• NVIDIA

• AMD

GPU Clock / Graphic Clock (Tốc độ giải pháp xử lý đồ họa)

GPU Clock / Graphic Clock thường xuyên được dùng để làm mô tả cho vận tốc xử lý hình ảnh và được tính bằng đơn vị chức năng MHz.

*

Tốc độ giải pháp xử lý đồ họa càng cao thì thời gian xử lý những chi tiết đồ họa đã càng nhanh. Đây cũng là trong những tiêu chí reviews đúng card giao diện mình đang dùng mạnh mẽ không đang còn dựa vào vào các yếu tố khác biệt như con số cores, dung lượng/loại bộ nhớ, kiến trúc,…

Memory (Bộ nhớ)

Memory là thông số được dùng để biểu hiện cho những chi tiết liên quan đến cỗ nhớ. Những chi tiết ấy bao gồm:

• Memory Clock: tốc độ xung của bộ nhớ lưu trữ trong thẻ màn hình.

• Memory Type: Loại dung lượng bộ nhớ chứa vào card screen (GDDR5, GDDR5X, GDDR6,...)

• Memory Speed: vận tốc của card screen truy cập vào dữ liệu lưu trữ trên RAM. Tương tự như GPU Clock, Memory tốc độ sử dụng đơn vị chức năng là MHz để mô tả cho tốc độ của mình.

• Memory Bus Width – Bus bộ nhớ: Lượng dữ liệu có thể truyền mua trong một khoảng thời hạn nhất định của card màn hình.

• Memory Bandwidth – đường dẫn bộ nhớ: Tượng trưng cho kỹ năng truyền cài đặt dữ liệu, là “con đường” dẫn tài liệu truyền mua vào thẻ màn hình.


*


SLI (NVIDIA) / Crossfire (AMD)

Là tình năng cung ứng cho kỹ năng lắp để từ 2 dòng card screen trở lên trong thuộc một cỗ PC. Từ đó, thúc đẩy sức mạnh và hiệu năng xử lý hình hình ảnh đem lại vận tốc xử lý, tinh giảm quá trình thao tác của fan sử dụng.

*

Connector (Cổng kết nối)

Dùng để liên kết card screen với hầu như thành phần khác như mainboard và nguồn trang bị tính. Nhờ vào đó, bạn có thể lựa chọn chiếc VGA cân xứng với tổng thể dàn máy của bản thân mình nhất.

Cổng liên kết trên card screen sẽ được chia thành 2 dạng là cổng kết nối nguồn và zắc cắm mở rộng (PCIe).


*


*


Output (Cổng xuất hình)

Để xuất hình ảnh đã được xử trí từ đồ họa ra màn hình máy tính, ta sẽ cần những cổng xuất hình. Tất cả 4 dạng cổng xuất hình được trang bị các nhất hiện nay là VGA, DVI, HDMI và Display
Port.

*

Tùy vào cổng xuất hình cung cấp trên screen máy tính, bạn cũng có thể lựa chọn dây kết nối phù hợp với card màn hình (bao gồm áp dụng bộ đưa đổi).

Resolution (Độ phân giải hỗ trợ)

Là thông số kỹ thuật thể hiện nay cho kỹ năng hiển thị hình hình ảnh với chiều dài cùng chiều rộng lớn của khung người trên màn hình. Những chiếc card màn hình rất được quan tâm nhất hiện tại như RTX 3060 đã hỗ trợ độ phân giải tối đa lên tới mức 8K (7680 x 4320).

*

Recommended PSU (Công suất mối cung cấp khuyến nghị)

Tất cả các card màn hình đều được hầu như nhà thêm vào đưa ra thông số là năng suất nguồn khuyến nghị, nhằm mục đích giúp người tiêu dùng lựa chọn bộ nguồn PSU chuẩn chỉnh nhất. Tự đó, hỗ trợ cho thiết bị được hoạt động với buổi tối đa công suất và tính năng sở hữu.

Đơn vị được sử dụng để biểu lộ cho thông số kỹ thuật này là Watt (W).

*

Đây là những thông số kỹ thuật trên thẻ màn hình nhưng theo chủ ý của GEARVN chúng ta nên để ý khi chọn lựa sản phẩm. Mong muốn với những thông tin mà bọn chúng mình hỗ trợ sẽ góp ích chúng ta trong việc mua sắm và build PC vào tương lai. Hẹn gặp lại chúng ta trong những nội dung bài viết tiếp theo bên trên GEARVN - Blog Thủ Thuật. PEACE !

Card màn hình hiển thị là một thành phần không thể thiếu hụt trên một chiếc máy tính chơi game, tuy nhiên một số loại máy tính xách tay vẫn hỗ trợ card onboard tuy nhiên thì chúng hầu hết có 1 cách kiểm tra và làm thế nào để xem thông số của card màn hình thì hãy mày mò quả bài xích hướng dẫn này của HTTV nhé.

Cách kiểm tra card màn hình

Để kiểm soát card screen thì bọn họ cần biết một vài thứ, rất có thể những chúng ta đọc bài bác này vẫn chỉ ao ước biết thẻ màn hình của mình thông số như thế nào, mặc dù một số cũng đang ao ước biết card màn hình nó là dòng gì, nằm ở đâu trong thiết bị tính. (À các bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể tháo card màn hình ra và sẽ có thống số bên trên đó)

Kiến thức cơ phiên bản về card màn hình

Card screen hay nói một cách khác là VGA là một trong những phần cứng phía trong máy tính, có trách nhiệm xử lý hình ảnh cho thiết bị tính. Card màn hình càng to gan lớn mật thì hình ảnh càng đẹp. Là một trong những trong những phần tử quan trọng khi thi đấu game tuyệt làm đoạn clip hay xử trí hình ảnh.

Các loại card màn hình trong máy tính hiện giờ được chia làm 3 loại

Dòng Nvidia: là một trong dòng thẻ khá thân quen mà các bạn hay nghe kia là rất nhiều chiếc mang tên như GT, GTX, RTX cho chiếc chơi game. Và mang tên Quadro cho mẫu làm vật dụng họa. Hầu như card Nvidia còn mang tên gọi là dòng card “đội xanh”.Dòng AMD: Là kẻ địch lớn duy nhất của Nvidia. AMD thuộc dòng card “đội đỏ” . Cũng đều có 2 loại là Radeon để gameplay và Firepro để kiến thiết đồ họa.Card Onboard: Là loại máy tính không có card rồi, mà thẻ được tích thích hợp vào cùng với CPU. Thường có tên gọi là Intel HD Graphic.Card màn hình nằm ngơi nghỉ đâu

Nếu là card rời thì chúng ta có thể nhìn thông số trực tiếp bên trên Card.

*

Bạn rất có thể dễ dàng kiếm tìm thấy Card screen nằm ngang, gắn thêm với dây để nối cùng với màn hình. Rất đơn giản để thấy nhỉ.

Cách soát sổ card với lên Run – Dxdiag

Mình hay phát âm là “dxd iag” để cho dễ nhớ. Để check được card thì tôi cũng mở lệnh Run bằng tổng hợp phím Window + R

*

Tổ hòa hợp phím Window + R để hotline lệnh Run (Như trong bài cách hứa giờ máy tính)

*

Sau đó hộp thoại hiện lên lên thì các bạn gõ Dxdiag để truy cập vào bảng Direct
X Diagnostic Tool
và bạn chọn Tab Display.

*

Như hình trên thì bọn họ đã gọi được thông số của card screen đó là:

Tên: Nvidia Geforce GTX 750ti
Nhà sản xuất: Nvidia
Loại: Geforce GTX 750Ti
DAC Type là Digital to Analogue Converter: Tức nhiều loại chuyển tí hiệu Digital quý phái Analogue
Bộ nhớ: 4022 mb

Đó chính là chỉ số của card màn hình hiển thị của bạn. Nếu bạn có nhu cầu xem nhiều thông số kỹ thuật rõ rộng thì bạn đã sở hữu tên của nhiều loại VGA rồi thì chỉ cần lên google search sẽ hiện cho chính mình nhiều thông tin hơn như là số nhân, số luồng, rồi khe cắm hỗ trợ ….

Hoặc nếu muốn xem thông số đúng mực đang hoạt động thì bạn cũng có thể xài phần mềm

Kiểm tra card màn hình bằng phương pháp dùng phần mềm GPU-Z

Phần mềm GPU-Z phần mềm chuyên được dùng để chất vấn tình trang card màn hình của bạn, bạn có thể thấy được rất nhiều thông số của thẻ và kiểm soát xem tình trạng hoạt động hiện trên nó như thế nào.

Download GPU-Z: https://www.techpowerup.com/download/techpowerup-gpu-z/

Công viết của doanh nghiệp chỉ đơn giản là mua GPU Z về, cùng chạy phần mềm.

*
Để trên GPU Z bạn có khá nhiều server để tải

Sau khi setup xong, và mở ứng dụng GPU-Z

*

Bạn đã xem được không ít thông số của card màn hình của khách hàng như là GPU, BIOS Version, Subvendor, ROPs/TMUs, Bus Interface, Shaders, Direct
X Support, px Fillrate, Texture Fillrate, Memory Type, Bus Width, Memory Size, Bandwidth, và đặc biệt quan trọng nhất đó là GPU Clock, với Default Clock.

Thực tình thì nói mình cũng không biết hết ý nghĩa sâu sắc của những chỉ số trên đâu, dẫu vậy nếu bạn có nhu cầu đặt câu hỏi gì thì bình luận bên dưới, mình sẽ giải đáp, không đáp án được thì mình sẽ mày mò và giải đáp nhé.

*

Bên Tab Sensors Thì bạn có hoàn toàn có thể xem được nhiệt độ hiện tại, fan hâm mộ Speed, bộ nhớ sử dụng, với cả năng lượng sử dụng hiện nay tại.

Xem thêm: Cách đọc tin nhắn trên facebook của người khác mới 09, 2 cách xem trộm tin nhắn facebook

GPU-Z là phần mềm chuyên được sự dụng để kiểm tra card màn hình vậy yêu cầu mình khích lệ mọi tín đồ nên sử dụng phần mềm này. Vào trường đúng theo game bị giật lag thì các bạn cẩn bắt buộc dùng nó để soát sổ xem chuyển động thất thường của thẻ màn hình.