Viết phân số trong Word là một kỹ năng khá khó đối với người mới bắt đầu làm quen với phần mềm. Cùng tham khảo cách viết phân số trên máy tính đơn giản nhất, trong trường hợp người dùng muốn gõ các biểu thức toán học, vật lý, hóa học, v.v… trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Cách viết phân số trên máy tính: Sử dụng phím tắt trong Word để viết phân số

Bước 1: Đặt con trỏ tại vị trí ghi điểm trong Word, nhấn Ctrl+F9 để hiển thị biểu thức viết phân số. Tuy nhiên, một số máy tính xách tay phải nhấn tổ hợp phím Fn + F9 để kích hoạt chức năng F9, lúc này bạn cần nhấn Ctrl + Fn + F9.

Bạn đang xem: Viết số thập phân trong word

*

Bước 2: Nhập biểu thức sau vào Word để ghi phân số: EQ" "\F(X,Y)

Đặc biệt, hãy chú ý đến những điểm như sau:

- Có dấu " " tức là sau chữ EQ có dấu cách rồi nhập dấu "\" các bạn chú ý nhé, vì nếu không có dấu cách thì không nhập được công thức phân số trong Word.

- Các biểu thức trên không phân biệt chữ hoa chữ thường.

- EQ là viết tắt của Equation: Phương trình, X là tử số, Y là mẫu số, F là viết tắt của Fraction - nghĩa là phân số.

Lưu ý quan trọng nhất là đừng bao giờ gõ thủ công các ký tự trong các biểu thức trên, vì bạn sẽ không viết được phân số trong Word.

*

Bước 3: Bôi đen biểu thức vừa tạo và nhấn tổ hợp phím Shift + F9 để hoàn thành việc viết phân số trong Word.

*

Cách tạo phân số trong Word bằng công cụ Equation

1. Hướng dẫn nhanh

Mở phần mềm Microsoft Word trên máy tính và đặt con trỏ chuột vào nơi bạn muốn nhập số thập phân.Chọn Insert.Chọn Equation.Chọn Fraction.Chọn kiểu trình bày phân số thập phân mà bạn muốn.Nhập tử số và mẫu số và bạn đã hoàn tất.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở phần mềm Microsoft Word trên máy tính, đặt trỏ chuột vào vị trí muốn nhập số thập phân > chọn Insert > chọn mục Equation.

*

Bước 2: Chọn Fractions > chọn kiểu trình bày số thập phân bạn mong muốn.

*

Bước 3: Nhập tử số và mẫu số là hoàn tất.

*

Cách viết phân số trên máy tính trong Word bằng Ink Equation

Bước 1: Khởi động Microsoft Word trên máy tính, đặt con trỏ chuột vào phân số cần nhập > chọn thẻ Insert trên thanh công cụ > nhấn vào chọn mục Ink Equation.

*

Bước 2: Sau đó, các bạn chọn mục Write và di chuyển chuột để ghi phân số mình muốn vào bảng.

*

Nếu bạn muốn xóa như thể bạn đã làm sai, hãy chọn Erase (xóa) , và dùng chuột di chuyển đến từng vị trí sai để xóa. Hoặc nhấp vào hộp Clear để loại bỏ tất cả.

*

Chọn tùy chọn Select and Correct nếu bạn muốn điều chỉnh định dạng thành một phân số khác. Lúc này, bạn dùng chuột để tiếp tục chia phân số vừa thực hiện.

*

Bước 3: Nhấn chọn mục Insert để phân số vừa viết được thêm vào bên trong Word.

*

Màn hình máy tính của bạn sẽ xuất hiện phân số thập phân mà bạn vừa thực hiện như sau:

*

Cách tạo phân số trong Word bằng biểu tượng

Bước 1: Mở phần mềm soạn thảo Microsoft Word trên máy tính và tìm đến vị trí cần nhập dấu thập phân. Chọn tab Insert -> Symbol -> More Symbol.

*

Bước 2: Tìm vào phân số mà bạn mong muốn và chọn mục Insert

*

Mở rộng: Mọi người có thể gõ 1/2 vào Word để tính phân số và phần mềm sẽ tự động chuyển thành ½ trên màn hình. Nhưng cách viết số trong Word này chỉ thực hiện được với các số có sẵn trong bảng ký hiệu. Nếu phần mềm không tự động chỉnh sửa thì mọi người có thể mở bằng cách sau.

Bước 1: Chọn File -> chọn mục Option.

*

Bước 2: Bấm chọn vào Proofing -> chọn Auto
Correct Option.

*

Bước 3: Tại tab Auto
Format As You Type
, bấm chọn vào Fractions with fraction character.

*

Một số lưu ý khi thực hiện cách viết phân số trên máy tính trong Word 2007|2010|2016

Tạo hỗn số trên Word, máy tính

Để có thể viết phân số, bạn cần biết và sử dụng thành thạo tổ hợp phím tắt Ctrl + F9 (Ctrl + Fn + F9) hoặc viết phân số bằng công cụ toán phương trình. Sau đó, sử dụng các phép toán như cộng, trừ, nhân và chia giữa các phân số và bạn có thể thay đổi kiểu phông chữ, cỡ chữ hoặc màu sắc theo ý muốn.

Để tạo một tổ hợp phải có phần nguyên, bạn chỉ cần nhập phần nguyên như nhập số bình thường, sau đó tiến hành tạo phân số như hướng dẫn ở trên. Ngoài ra muốn nhanh nhất bạn nên copy định dạng phần thập phân của hỗn số đầu tiên, sau đó đổi mẫu số và tử số.

*

Cách sửa lỗi Equation bị ẩn đi trong Word 2010, 2013, 2016

*

Sau đó, công cụ Equation sẽ không còn bị ẩn nữa.

Tổng kết

Như vậy trên đây Khóa Vàng đã hướng dẫn các bạn các cách viết phân số trên máy tính cơ bản. Chúc bạn thao tác thành công trên máy tính của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay đóng góp gì, hãy cho Khóa Vàng biết ở phần bình luận bên dưới nhé! Và đừng quên theo dõi Khóa Vàng thường xuyên để cập nhật các kiến thức liên quan về công nghệ bạn nhé!

Cách viết phân số trong Word như thế nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi mới bắt đầu sử dụng Word. Hoặc với những người đã sử dụng Word lâu năm nhưng không sử dụng thao tác này nhiều thì cũng rất dễ quên. Tuy nhiên cũng đừng lo lắng, trong bài viết dưới đây vuagiasu.edu.vn sẽ hướng dẫn các tạo phân số trong Word đơn giản và nhanh nhất. Cùng tham khảo ngay nhé.


1. Cách viết phân số trong Word bằng tổ hợp phím tắt

Bước 2: Tiếp theo các bạn bôi đen công thức vừa nhập, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift. Các bạn sẽ thấy công thức xuất hiện thêm hai dấu ngoặc nhọn.

Như vậy, với 3 bước trên, các bạn đã có thể viết được phân số, lặp lại các thao tác trên để tiếp tục viết phép tính với các phân số khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn viết phân số trong phép tính phức tạp hơn thì không thể sử dụng được cách này mà phải dùng đến công cụ chuyên biệt hơn trong Word. vuagiasu.edu.vn sẽ trình bày cụ thể hơn dưới đây.

*

Sử dụng các tổ hợp phím tắt để tạo số thập phân

2. Sử dụng Equation trong Word 2003, 2007, 2010, 2016, 2019

Equation cũng là một cách viết phân số nhanh chóng bao gồm rất nhiều công thức, các hàm, các lệnh phức tạp trong Toán học. Khi dùng công cụ này, các bạn không chỉ viết được phân số mà còn viết được nhiều công thức khó hơn như tổng xích ma, nguyên hàm, đạo hàm,… Dưới đây, vuagiasu.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn các bước để viết phân số khi sử dụng công cụ Equation.

Bước 1: Trên thanh menu, chọn biểu tượng Equation ở góc ngoài cùng bên phải.Bước 2: Sau đó, một loạt các công thức toán học có sẵn sẽ được mở ra, các bạn chọn mục Insert new Equation ở bên dưới để tạo những công thức mới.Bước 3: Trên tab Design, chọn Fraction để chèn định dạng phân số phù hợp với bạn.

Với 3 bước đơn giản trên, các bạn đã có thể viết phân số trong word một cách thuận lợi dù biểu thức có phức tạp đến mấy.

Cách này có thể áp dụng trong mọi trường hợp và trong mọi phiên bản Word.

*

Sử dụng Equation để viết số thập phân trong word

3. Hướng dẫn viết phân số trong Word bằng việc sử dụng bút vẽ tay

Ngoài 2 cách được sử dụng phổ biến ở trên thì còn một cách nữa có thể viết được phân số trong Word, đó là sử dụng bút vẽ tay. Cách này chỉ có thể áp dụng đối với Word phiên bản 2016 trở lên. Cách thực hiện rất đơn giản:

Bước 1: Trên thanh menu, chọn biểu tượng Equation ở góc ngoài cùng bên phải.Bước 2: Sau đó, một loạt các công thức toán học có sẵn sẽ được mở ra, các bạn chọn mục Ink Equation ở bên dưới để sử dụng bảng vẽ phân số.Bước 3: Trên màn hình sẽ hiện ra khung gồm 2 phần: 1 bảng vẽ và một ô hiển thị những số bạn vẽ. Ở bên dưới bảng vẽ có đầy đủ các công cụ chỉnh sửa như: tẩy xóa, kiểm tra công thức,… Sau khi bạn vẽ phân số ở mục bảng vẽ, thì bên trên sẽ có hình hiển thị cho bạn xem trước, nếu thấy phù hợp bạn chọn Insert để phân số hiện lên Word.

Xem thêm: Bản vẽ thiết kế bàn ghế - sinh viên bsv104 + gsv104t

*

Sử dụng bút vẽ tay để tạo số thập phân thì bạn cần phải có năng khiếu vẽ 

4. Cách viết phân số có mũ 

Lưu ý là với cách này thì bạn chỉ có thể sử dụng phím tắt để thực hiện viết phân số. Các bước thực hiện như sau: Sau khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9, bạn nhập biểu thức EQ \F(3,4) => bôi đen giá trị mà bạn để số mũ => nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + “=” để thêm số mũ => Nhấn tổ hợp phím Shift + F9 là hoàn tất.

*

* Note: Để viết được hỗn số trong Word, bạn gõ phần nguyên trước và thực hiện các bước viết phân số như đã hướng dẫn ở bên trên. 

Kết luận: Như vậy, trên đây vuagiasu.edu.vn Computer đã hướng dẫn cho các bạn 4 cách viết phân số trong Word cơ bản. Chúc các bạn thao tác thành công khi sử dụng trên bản Word của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc đóng góp gì, hãy comment xuống phía dưới cho vuagiasu.edu.vn Computer biết nhé!