Ngày nay rất nhiều gia đình có nhu cầu tìm hiểu về bản vẽ bể lọc nước giếng khoan tự làm ở nhà. Bởi nước giếng khoan có chứa một hàm lượng độc tố lớn như sắt, thuỷ ngân, sắt, các chất hữu cơ, vi khuẩn. Vì vậy nước cần phải làm sạch trước khi đưa vào sinh hoạt, sử dụng. Dưới đây là bài viết tổng quan về sơ đồ, bản vẽ bể Lọc nước giếng khoan tại nhà.

Bạn đang xem: Bản vẽ bể lọc nhanh

Vì sao nên có bể lọc nước giếng khoan tại nhà?

Nước giếng khoan là nguồn nước được lấy trực tiếp từ mạch ngầm. Như chúng ta đã biết, nguồn nước ngầm ngày nay đang bị ô nhiễm ở mức báo động. Mặc dù nước ngầm là nguồn cung cấp nước ngọt tiềm năng cho mọi hoạt động sống kể cả trong nông nghiệp và công nghiệp.

Tùy theo khu vực mà nước giếng bị ô nhiễm bởi các thành phần độc hại với mức độ khác nhau. Ví dụ, khu vực phía Tây thường bị ô nhiễm mặn và sắt; trong khi khu vực phía Bắc thường bị gặp tình trạng nước cứng - lượng magie và canxi cao hơn mức cho phép. Tất cả các chất độc hại hòa vào nước là nguyên nhân chính gây ra 80% các căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, cần lên ngay kế hoạch lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan.

Sơ đồ, bản vẽ bể hệ thống lọc nước giếng khoan tự làm ở nhà

Sơ đồ, bản vẽ bể lọc nước giếng khoan là khâu quan trọng khi bắt đầu xây dựng hệ thống lọc nước. Ở bước đầu, chúng ta cần xác định trước công suất sử dụng. Để tính chính xác được kích thước, địa điểm, kinh tế phù hợp với gia đình và khu vực sống.

Sơ đồ và bản vẽ

Bể lọc nước giếng khoan được chế tạo để xử lý các thành phần phèn có trong nước. Bằng cách để nước tiếp xúc với không khí, ion kim loại sắt bị hoà tan có trạng thái hoá trị II. Kết tủa ở dạng ion sắt có hóa trị III. Và bể lọc chứa nhiều loại nguyên vật liệu lọc, giúp giữ lại các cặn bẩn này và các loại tạp chất khác. Để nước sạch đi qua tiếp tục chảy vào bồn nước hoặc bể chứa nước theo hệ thống ống.

Sơ đồ cấu tạo bể lọc nước giếng khoan gồm bể chứa được làm từ bê tông. Bên trong chứa nhiều loại vật liệu lọc phổ biến. Phần vòi được kết nối trực tiếp với nguồn nước giếng. Tốt nhất là sử dụng vòi hoa sen hoặc đường ống có lỗ nhỏ. Bởi trong quá trình vận hành, nước ngầm trong giếng được bơm lên và thải ra ngoài theo cơ chế phun giọt. Giúp nước tiếp xúc với không khí tốt nhất. Trong bể chứa, vật liệu phải được đổ thành từng lớp, không được trộn lẫn với nhau.(Tham khảo Mẫu
Sơ đồ, bản vẽ bể lọc nước giếng khoan tự làm ở nhà)Công dụng của bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Qua vòi, nước giếng được xả vào bể chứa vật liệu lọc, tiếp đó là:

Nước giếng tiếp xúc với lớp cát đầu tiên có thể loại bỏ cặn có kích thước lớn.Kích thước cát của lớp thứ hai nhỏ hơn nên có khả năng giữ lại kết tủa của phèn và sắt hoặc thành phần chất rắn lơ lửng có kích thước nhỏ hơn.Lớp sỏi có chức năng làm thông thoáng khí tạo điều kiện cho nước thẩm thấu qua lớp vật liệu lọc.Lớp than hoạt tính cuối cùng giúp loại bỏ các thành phần gây mùi tanh trong nước. Chẳng hạn như hóa chất dễ bay hơi hòa tan (VOC), mùi hôi do phèn sắt, clo và một số thành phần tạp chất có kích thước nhỏ.Đáy bồn được nối với vòi dẫn đến bồn chứa nước sạch.

Những lưu ý về kỹ thuật bể lọc nước giếng khoan

Xác định trước hàm lượng và thành phần các chất ô nhiễm trong nước giếng. Nhằm xác định được số loại vật liệu và số lượng cần đổ vào trong bể lọc.Để vật liệu có thể phát huy hết tác dụng xử lý nước tốt, nên tổng kích thước chiều cao các loại vật liệu của bể lọc tối thiểu trên 50cm.Đảm bảo đủ chiều cao từ tầng vật liệu đến miệng bể, để chứa đủ lượng nước ở trên. Cũng như đảm bảo thời gian thẩm thấu qua từng lớp vật liệu và chảy qua bể chứa.Việc xả rửa vật liệu lọc cũng vô cùng quan trọng, cần phải rửa nước khi sử dụng nước từ bể lọc. Đồng thời cần nên duy trì việc xả rửa định kỳ hằng tháng để bể lọc có thể xử lý nước hiệu quả nhất. Đảm bảo chất lượng nguồn nước đến với con người.

Kết Luận

Bạn không biết địa điểm mua vật liệu lọc cho bản vẽ bể lọc nước giếng khoan tự làm ở nhà đảm bảo uy tín và giá thành ưu đãi? Hãy đến với Lọc Nước Hoàng Ngân để chúng tôi cung cấp những giải pháp tối ưu cho gia đình của bạn. Cam kết sản phẩm như miêu tả, có chính sách bảo hành và bảo trì hợp lý.


Tại vùng nông thôn, nước giếng khoan được sử dụng chủ yếu. Do nguồn nước dồi dào, không cần trả tiền mua nước. Tuy nhiên, do sự thay đổi và tác động bên ngoài môi trường. Khiến nguồn nước ngày càng bị ảnh hưởng bởi hàm lượng phèn sắt, mangan, Asen (thạch tín), canxi… vượt quá mức cho phép. Gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi sử dụng nước giếng trực tiếp không qua lọc. Do đó, xây bể lọc nước đang là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm được nhiều người sử dụng. Vậy có khó để thực hiện giải pháp này không? Đừng lo lắng, WEPAR sẽ giới thiệu cho bạn bản vẽ sơ đồ xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản, dễ thực hiện ngay dưới đây. Đừng bỏ lỡ bài viết này bạn nhé!

Có thể bạn chưa biết: Nước cứng là nước chứa nhiều các ion nào?

Tại sao nên chọn phương pháp xây bể lọc nước giếng khoan?

Theo khảo sát thực tế, sau khi kiểm tra nước đầu vào. Hầu hết các nguồn nước giếng khoan, nước giếng khơi (nước ngầm) đều chứa các thành phần độc hại. Các thành phần này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như: Các kim loại nặng, sắt, chì,… Và đặc biệt, nước giếng chứa hàm lượng Asen (thạch tín) vượt quá mức cho phép. Dựa vào từng khu vực mà mức độ nhiễm Asen nặng nhẹ khác nhau. Các thành phần không mong muốn này có trong nước là nguyên nhân chính dẫn đến 80% các bệnh nguy hiểm. Thông thường là qua đường nước ăn uống sinh hoạt sau thời gian dài sử dụng trực tiếp mà không lọc.

*
Bể lọc nước giếng khoan

Ở mỗi vùng miền, mỗi khu vực mà nguồn nước giếng khoan, giếng khơi có nhiễm những tạp chất khác nhau. Vậy đâu là cách lọc nước giếng khoan đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả nhất. Bí quyết ở ngay đây! Cách làm bể lọc nước giếng được đánh giá cao trong tất cả các phương pháp khác. Xây bể lọc nước nhằm lọc nước nhiễm tạp chất triệt để, như: nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín) rất đơn giản và hiệu quả. Giúp mọi người tiết kiệm chi phí, trong khi chưa có thiết bị nào lọc nước chuẩn hơn.

Mô tả bản vẽ sơ đồ xây bể lọc nước giếng khoan

Để bạn dễ hình dung cách thức hoạt động của bể lọc nước giếng khoan. Sau đây sẽ là hướng dẫn cụ thể:

Dẫn đường nước muốn lọc và cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa. Lưu ý lỗ vòi sen nên nhỏ, để không làm sói mòn lớp cát trên cùng bạn nhé. Qua lớp cát đầu tiên, nước đầu vào đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn, rác… Rồi mới thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này rất quan trọng. Nó có tác dụng hấp phụ các chất độc hai, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hòa tan trong nước. Sau đó, nước lại tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất. Cuối cùng là để đi ra bể chứa nước sạch.

Dạng bể lọc này đơn giản, mỗi gia đình đều có thể tự làm được với chi phí nhỏ. Chỉ cần bỏ ra từ vài trăm ngàn đồng là đã có thể lên kế hoạch xây bể lọc. Theo đó, cũng nên tùy theo điều kiện kinh tế cũng như thực tế ở mỗi gia đình. Bạn có thể xây dựng bể lớn, bể nhỏ khác nhau tùy ý.

*

Mẹo nhỏ cho chúng ta là chỉ cần lắp theo đúng sơ đồ chỉ dẫn. Đồng thời, sử dụng các vật liệu lọc chất lượng. Như vậy thì nước thành phẩm sẽ đạt chất lượng. Bạn dễ dàng có một nguồn nước sinh hoạt trong lành, đảm bảo sức khỏe rồi đấy.

Xây bể lọc nước giếng khoan cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày khoảng từ 25-30 cm)Sỏi nhỏ: kích thước 0,5-1 cm (đổ lớp dưới đáy bể 10cm)Than hoạt tính: giúp khử độc trong nước, loại bỏ màu, khử mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước.Cát Mangan dùng xử lý nước giếng nhiễm Mangan.Vật liệu lọc FILOX có tính năng dùng để xử lý sắt, Mangan, Asen (thạch tín)…Cát vàng (hạt lớn) hoặc cát thạch anh: dùng cho bể lọc nước (Độ dày khoảng 10-15 cm).

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu khác như: thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lít) trở lên. Chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.

Thiết kế phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ. Mục đích là để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc bên trong bể chảy ra theo nguồn nước.

*
Vật liệu trong bể lọc nước giếng khoan

Các bước thực hiện cho bản vẽ sơ đồ xây bể lọc nước giếng khoan

Thông thường, người ta xây 2 loại bể lọc nước. Đó là bể 2 ngăn và bể 3 ngăn. Trong đó bể 3 ngăn được chọn dùng nhiều hơn.

Đối với bể 2 ngăn gồm: Ngăn chứa và ngăn lọc + lắng.

Đối với bể 3 ngăn gồm: Ngăn chứa, ngăn lọc, ngăn lắng.

Bước 1: Hệ thống xử lý và lọc nước giếng khoan gia đình đơn giản dùng cho sinh hoạt hằng ngày

Sử dụng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm để làm thoáng. Chống tắc cho hệ thống lọc nước bằng cách dùng cát và than hoạt tính. Đổ lớp dưới bể khoảng 10cm, lưu ý không nên đổ quá nhiều. Bởi vì sỏi chỉ có tác dụng chính là giúp làm thoáng, chống tắc nghẽn cho hệ thống ống lọc. Chứ sỏi không có tác dụng lọc nước nếu sử dụng một mình.

Bước 2: Phủ các lớp sỏi, đá, cát thạch anh, than hoạt tính vào trong bể lọc

Chọn loại cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước. Đổ vào bể, độ dày từ 30 – 40 cm là tốt nhất theo khuyến cáo.

Tiếp theo, dùng cát Mangan chuyên dùng cho lọc nước giếng nhiễm Mangan để hấp thụ hết mangan có trong nước giếng. Đây được xem là chất xúc tác khử sắt. Nó thường được sử dụng để làm bể lọc nước giếng khoan nhiễm phèn rất hiệu quả.

Sau đó cho than hoạt tính vào. Bạn nên dùng loại than gáo dừa là tốt nhất, độ dày khoảng 10cm.. Không dùng than hoa cho vào bể (bộ lọc).

Tiếp tục cho vật liệu làm bể lọc nước khử sắt, đổ độ dày khoảng 10cm.

Nên đổ lớp cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước giếng với độ dày từ 10 – 15cm bạn nhé. Để có hiệu quả lọc nước tốt nhất và cho ra nước thành phẩm sạch.

*
Lọc nước bằng vật liệu lọc Bước 3: Làm giàn phun nước cho bể lọc

Thiết kế giàn phun nước mưa cho bể lọc nước nhiễm phèn sắc là bộ phận không thể thiếu. Theo tính chất vật lý, khi để nước chảy qua giàn phun mưa thì oxy sẽ khiến cho sắt kết tủa nhanh. Giúp tăng hiệu quả lọc nước nhiễm sắt, đồng thời cũng làm cho nước hết mùi hôi tanh. Còn nếu bạn muốn thay giàn phun mưa bằng thiết bị khác. Bạn có thể dùng thiết bị trộn khí để oxy hóa nguồn nước đầu vào nhé.

Một lưu ý đặc biệt mà chúng ta không thể bỏ qua. Đó là nhất định phải dùng than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan. Các vật liệu này để dùng lọc nước giếng đầu nguồn tốt nhất. Hãy luôn phải để ngập nước để giúp tạo độ mịn, lớp màng trong phần lọc nước đảm bảo.

Bước 4: Thiết kế đầu ra bể lọc nước (3 ngăn)

Xây miệng ống nước sạch đầu ra phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát. Vì bể chứa nước cần lọc dâng lên thì nước trong ống cũng dâng lên. Khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống sẽ giúp nguồn nước sẽ chảy ra dễ dàng .

Để có thể kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc. Bạn có thể lắp đặt thêm phao cơ hoặc tự động trong khi xây bể lọc nước.

Thiết bị lọc nước sạch nên có van để đến khi bạn tiến hành rửa, vệ sinh định kỳ sau thời gian sử dụng dễ dàng. Đảm bảo chất lượng nước bên dưới vẫn sạch sẽ khi vệ sinh bể lọc.

Xem thêm: Những Hình Ảnh Dễ Vẽ Cute Cực Đơn Giản Mà Khiến Con Tim Rụng Rời

Trên đây là Bản vẽ sơ đồ xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà chi tiết nhất. Nhằm giúp bạn dễ dàng nắm bắt những điểm mấu chốt khi xây bể lọc nước giếng khoan. Vậy ngoài phương án lọc nước bằng cách xây bể lọc nước này. Thì còn có cách lọc nước giếng khoan nào hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn nữa không?

*
Máy lọc nước RO Wepar loại bỏ mọi tạp chất có trong nước

Thị trường máy lọc nước giếng khoan đang rất sôi động, nhộn nhịp với sự đa dạng về các model cũng như chức năng lọc nước tiên tiến của máy. Điều này có là giải pháp đang dần thay thế cách xây bể lọc nước giếng khoan? Nếu bạn muốn khám phá, hãy tìm hiểu trong những bài viết phía sau của WEPAR nhé.