Nhiều bạn ngưỡng mộ những bức tranh tuyệt đẹp trên facebook; cũng ước muốn cải thiện khả năng vẽ của bản thân. Bạn đam mê hội họa, đang tự học trên youtube. Nhưng vẫn chưa đạt được điều mong muốn. Cũng có nhiều bạn trẻ muốn thi vào ngành hội họa. Nhưng tự hỏi liệu có khó không. Học vẽ cho người mới bắt đầu có gian nan? Nên bắt đầu như thế nào?

Học vẽ căn bản

HỌC VẼ BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Khi bạn đang muốn học để thi ngành năng khiếu và học để thỏa mãn niềm đam mêcủa mình về nghệ thuật thì chắc chắn sẽ có câu hỏi trên.

Bạn đang xem: Tự học vẽ cơ bản

 *Học vẽ giống và không giống với học văn hóa ở chỗ nào?– Giống ở chỗ:Bạn phải học từ cơ bản, tức là khi học văn hóa thì ta bắt đầu từ việc cầm bút, bảng chữ cái, những con số và rồi nâng cao hơn. Còn học vẽ bạn phải bắt đầu từ việc cầm que đo, bút chì, bắt đầu từ những bài khối cơ bản rồi nâng cao.Học vẽ và học văn hóa đều đòi hỏi người học phải có sự kiên nhẫn, rèn luyện mình qua các bài tập, người ta thường nói “văn ôn võ luyện”, học vẽ cũng tương tự như vậy. Càng rèn luyện nhiều chất lượng các bài vẽ sẽ càng nâng cao nhiều hơn.– Không giống ở chỗ:Học văn hóa bạn có thể mua tài liệu hoặc qua hướng dẫn giáo viên rồi làm bài tập,có thể tham khảo từ trên mạng và tự làm.Học vẽ đòi hỏi bạn phải có sự hướng dẫn của giáo viên day ve, trực tiếp vẽ trên lớp vớimẫu thật, rồi dựa trên nhận xét để sửa bài.Có thể bạn sẽ tìm được clip dạy vẽ hay sách dạy vẽ nhưng đôi khi nhìn vào mà ta vẫn loay hoay không biết vẽ như thế nào và bắt đầu từ đâu? Tại saocách học trên không hiệu quả ? Bởi vì cách trên thích hợp với những bạn đã học qua cơ bản chưa có điều kiện nâng cao.

 *Vì vậy, học vẽ bạn nên bắt đầu từ:1. Cầm que đo ( để tính tỉ lệ ) , vẽ những khối cơ bản như vuông, tròn,tam giác,chữ nhật, hình trụ… Sau đó là làm quen với cách cầm bút ( cầm bút vẽ khác vớicầm bút viết ), cách lên đậm nhạt cho khối.

Các sách dạy vẽ trên thị trường chủ yếu là sách Trung Quốc, nhìn tuy đẹp nhưng khó học theo vì người ta chì hướng dẫn phác những đường lớn,( trong khi họ phác vài nét đã chuẩn thì người mới học làm sao nắm bắt ?) và chủ yếu tả chất.2. Vẽ tĩnh vật: vẽ các đồ vật xung quanh như cốc, lọ hoa, quả bóng, bàn,ghế…vv , vìnhững đồ vật này chủ yếu thiết kế dựa trên hình khối cơ bản.*Các vấn đề cần tránh đối với người mới học vẽ1. Không tham bóng, tả chất: tức là không tham tả quá chi tiết mà không chú ý đến hình,đánh bóng trên một cái hình siêu vẹo là sai lầm rất lớncủa người mới học vẽ.VD: Bạn vẽ một lọ hoa. Mẫu bị sứt một ít ở phần miệng lọ, bạn cố vẽ sao cho miếngsứt nó giống với mẫu mà không để ý xem lọ hoa hìnhdáng đã cân đối chưa, đã đứngđược chưa hay đổ xiêu vẹo?2. Quan niệm: đã vẽ là phải giống mới đẹp.Thực ra quan niệm này không sai, nếu bạn vẽ giống đương nhiên là đẹp,nhưng cáiđẹp trong hội họa không chỉ là giống mà nó còn là sự hài hòa về tỉ lệ và tổng thể.mối tương quan giữa hình và không gian xung quanh nó.VD: Có một số họa sĩ chỉ một vài nét phác nhưng khiến cho người xem có thể hình dungnó là cái gì, hình dáng ra sao mà chưa cần phải tảkĩ bởi vì họ nắm được đặc điểm củanhân vật, lược bỏ những chi tiết nhỏ,chỉ lấy những nét chính, độ đậm nhạt cũng vậy.3. Bắt đầu từ cái khó:Tuy mới đến với học vẽ nhưng đã vẽ người, chân dung.Vẽ chân dung, vẽ người làrất khó, để vẽ được phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài từ cơ bản và nâng cao,bạn phải được học quavẽ chân dung tượng thạch cao và sau đó học vẽ người mẫuthực thì mới vẽ được.4. Vẽ hoạt hình, vẽ chibi:Các nhân vật hoạt hình trong truyện tranh tỉ lệ thường sai lệch nhiều,vì vậy nếu vẽđể giải trí thì được nhưng để trở thành một họa sĩ vẽ truyện tranh chuyên nghiệpthì đấy lại là chuyện khác. Nên hạn chếvẽ theo lối này, sẽ ảnh hưởng nhiều đếncách học vẽ về sau.VD: các nhân vật truyện tranh thường có đôi mắt to, miệng nhỏ, ngườiquá nhỏ so vớiđầu hoặc là quá cao, đó thường là dụng ý của ngườihọa sĩ để cho nhân vậtdễ thương và ấn tượng hơn.5. Đánh bóng theo lối truyền thầnThường thì để cho giống, nhất là với chân dung ta thường bôi, di,làm nhòe đi cho rachất da thịt và cũng theo thói quen ấy ta áp dụng với tất cả các vật thể, nhưng khi đãhọc vẽ rồi bạn nên hạn chế cách này.Trong hình họa nếu bôi,di quá nhiều sẽ dẫn đếntình trạng bị bết, không rõ ganh bóng. Bạn nên đan nét, các nét chồng lên nhau làmsao khi ở mảng đậm ta vẫn nhìn được nét đánh bóng.6. Vẽ tự do, thích gì vẽ nấy không theo bài tập hay dạng bài cơ bản nào
Hôm nay vẽ chibi, ngày mai vẽ lọ hoa, ngày kia vẽ chân dung theo ảnhchụp, tất cảchưa xong, chán lại đổi cái khác. Bạn nên tập vẽ từ từ,từng bước, kiên trì, hôm naychưa vẽ được ngày mai ta cố gắng tiếp,vẽ lần lượt từ dễ đến khó.7. Tâm lý khi học vẽ:Học vẽ cần tính kiên trì, cẩn thận, và luôn cố gắng. Không quá quan trọng về kết quảkhi mới vẽ, sự tiến bộ khi vẽ không có kết quả ngay tức thì mà nó đòi hỏi cả quátrình dài, nếu không kiên trì sẽ dễ nản.Nếu bạn có điều kiện thì nên đi ôn luyện sớm tại trung tâm dạy mỹ thuật uy tín,nếu bạn không có điều kiện hãy thử sức mình với việc vẽ các khối cơ bản trước tiên.

Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với Mỹ Thuật Yết Kiêu: https://mythuatyetkieu.edu.vn/

Nhiều bạn chia sẻ rằng mặc dù rất thích vẽ nhưng khi bắt đầu vẽ một bức tranh các bạn rất lúng túng không biết nên bắt đầu từ đâu hay vẽ thế nào cho đúng, cho đẹp và làm thế nào thể hiện được đúng ý tưởng trong đầu mình.

⏩ VẬY THÌ VỚI MỘT NGƯỜI CHƯA TỪNG HỌC VẼ HAY CHƯA TỪNG LUYỆN VẼ THÌ BẠN NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

1. LUYỆN NÉT

Bài tập dường như nhàm chán này lại vô cùng quan trọng trong suốt quá trình học vẽ. Giống như việc ca sỹ cần luyện thanh hàng ngày thì bài luyện nét cũng vậy. Đó không chỉ là khởi đầu của việc học vẽ mà bài tập này còn đồng hành với bạn mỗi ngày về sau nữa.

Luyện nét giúp cho bạn làm chủ được tay của mình và khiến nó vẽ theo đúng ý tưởng trong đầu bạn. Mỗi người sẽ có những phong cách đi nét khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là bạn có thể làm chủ và điều khiển được tay mình đi nét theo đúng ý định của bạn.

VD : nét của họa sỹ Disney thường dài và chủ yếu là đường cong liền mạch tạo cho chúng ta cảm giác dễ thương mềm mại và ta có thể cảm nhận được cả flow trong đó nữa.

*
*

2. KHỐI CƠ BẢN

Khối cơ bản là nền tảng cấu tạo nên mọi vật thể phức tạp. Các khối cơ bản bao gồm: hình cầu, hình trụ, hình hộp. Từ các khối này ta có thể phát triển thành rất nhiều khối phức tạp khác. Để làm chủ được khối cơ bản bạn cần trang bị thêm kiến thức về phối cảnh (đường chân trời, các loại điểm tụ, đường tầm mắt,…).

*
*

3. PHÂN TÍCH VẬT THỂ THÀNH CÁC KHỐI CƠ BẢN

Sau khi đã thành thạo các khối cơ bản, chúng ta cần học cách quan sát và phân tích vật thể phức tạp về các khối cơ bản. Thường với những bạn mới vẽ chưa có đủ kiến thức nên hay bị đi Ngoài việc giúp phân tích vật thể phức tạp thành các khối cơ bản để tiếp cận dễ dàng hơn. Tác dụng lớn nhất giúp chúng ta có thể vẽ đượcsâu vào chi tiết vật thể. Nhưng cách tiếp cận của những người có kinh nghiệm sẽ tìm các khối phù hợp và tỉ lệ tương quan giữa các khối để phác thảo khung vật thể sau đó mới đi sâu vào chi tiết vật thể từ trí tưởng tượng theo nhiều góc xoay khác nhau trong không gian.

*
*

(Ảnh tham khảo nguồn Internet)

4. SHADING (LÊN KHỐI), CHẤT LIỆU, MÀU SẮC

Sau khi phác thảo xog nhân vật bạn nên thêm một vài công đoạn hậu kỳ để tác phẩm chỉnh chu và đẹp hơn.

Shading (đánh bóng, lên khối): làm cho vật thể rõ khối 3D và chân thực hơn dưới tác động của nguồn sáng.

Chất liệu: mỗi chất liệu đều có đặc điểm, tính chất cũng như độ nhận sáng khác nhau, việc tả đúng chất liệu sẽ đem đến sự chân thực cho tranh.

Màu sắc: màu sắc đem lại cảm xúc vẻ đẹp cho bức tranh. Cách chọn và phối màu sao cho phù hợp và diễn tả được ý tưởng cũng như khiến người xem phải.

*
*

Chúc các bạn thành công !.

Xem thêm: Cách kẻ đường thẳng dưới chữ trong word 2003, hướng dẫn cách kẻ đường thẳng trong word

Và nếu gặp khó khăn trong việc tự học thì đừng ngại ngần tham khảo khóa học Design Sketching – Học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu của vuagiasu.edu.vn nhé. Hiện nay Pig đã phát triển cả khóa offline học tại cơ sở Hà Nội và khóa Online cho các bạn không tiện học offline.