Chất liệu màu sáp trong các tranh vẽ luôn đứng đầu trong bảng danh sách các loại màu được sử dụng vẽ tranh hiện nay. Với nhiều lợi ích khi sử dụng như: Dễ sử dụng, gọn nhẹ, dễ dàng bảo quản, mang đi và đặc biệt là phù hợp với mọi lứa tuổi. Chán việc tô màu cơ bản theo từng chi tiết rồi ư? Vậy hãy thêm một chút sáng tạo với một chút biến tấu trong khâu tô màu để làm mới phong cách sáng tạo của mình nhé. Trong bài viết dưới đây, Văn phòng phẩm FAST mang đến cho bạn tổng hợp những kỹ thuật vẽ màu sáp đơn giản mà hiệu quả. 

Tạo những hình vẽ cơ bản với màu sáp thông thường


Nội dung chính:
Một số kỹ thuật vẽ tạo hiệu ứng bằng màu sáp dầu 

*

Dập là kỹ thuật đơn giản nhất để tạo nên những hoạ tiết mới với vỏn vẹn vài giây


*

Kỹ thuật dập là cách đơn giản để tạo ra những hoạ tiết độc đáo trên giấy mà ai cũng có thể thực hiện được, thậm chí là các bé lứa tuổi mẫu giáo. Để áp dụng kỹ thuật này, đầu tiên chọn đồ vật có hoa văn ưng ý, sau đó đặt giấy vẽ lên trên và dùng màu sáp tô đè lên với lực vừa đủ. Làm thế này bạn sẽ có được những hình thù theo ý muốn rồi đấy. 

Một số kỹ thuật vẽ tạo hiệu ứng bằng màu sáp dầu 

*

Màu sáp dầu có tông màu rực rỡ, bắt mắt để tác phẩm của bạn nổi bật hơn

Màu sáp dầu là dòng cho ra tông màu rực rỡ, đậm, tạo điểm nhấn tốt. Bởi thế sáp dầu được rất nhiều hoạ sĩ ưa chuộng. Mặc dù màu dễ bị bám lên tay nếu không sử dụng đúng cách, nhưng chúng tại có thể tạo ra nhiều hiệu ứng bất ngờ khi vẽ tranh đấy.

Bạn đang xem: Vẽ tranh bằng màu sáp dầu

Tạo màu mới bằng cách tô chồng lên nhau

*

Tô chồng các viên màu sáp lên nhau, bạn sẽ có được một hiệu ứng màu thú vị đấy

Trong trường hợp màu bị thiếu, nếu nắm được kiến thức pha màu cơ bản thì chỉ với một hộp sáp dầu, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được màu sắc mới từ những màu sẵn có. Áp dụng kiến thức pha màu, lần lượt tô màu lên giấy và chồng hai màu sắc lên nhau để tạo ra một màu mới. Lưu ý, kỹ thuật này chỉ có thể thực hiện khi bạn tô hai màu thật đậm. Để điều chỉnh tông màu, bạn có thể đè nhẹ một trong hai tông màu theo ý muốn.

Xen kẽ các nét vẽ tạo hiệu ứng chuyển màu hài hoà

*

Không riêng gì màu nước, ta cũng có thể áp dụng kỹ thuật trộn màu nước cho tranh của mình 

Lấy cảm hứng từ cách pha màu tự nhiên khi vẽ màu nước, bạn có thể tạo ra những mảng màu chuyển sắc mềm mại, tự nhiên bằng cách xen kẽ các nét vẽ với nhau. Để áp dụng kỹ thuật vẽ này, đầu tiên tô màu đậm lên giấy trước, sau đó từ từ đè màu nhạt hơn lên phía trên và hoà vào mảng màu đậm đã tô trước đó. 

Chấm nhiều màu sắc phối với nhau

Một kỹ thuật cực hay cho những ai muốn vẽ các loại cây xanh, đặc biệt là tạo hiệu ứng chuyển màu cho rừng cây. Chỉ cần chấm các mảng màu chồng nhiều lớp lên nhau để tạo hiệu ứng lá cây đủ màu sắc và phân tầng. Kết hợp thêm việc điều chỉnh lực mạnh – nhẹ sẽ tạo thêm hiệu ứng xa – gần nữa đấy.

*

Kỹ thuật chấm nhiều màu sắc khác nhau sẽ tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho bức tranh

Pha màu bằng cồn hoặc rượu

Cồn và rượu cũng sẽ là một phép thử hay ho cho những bạn đam mê sáng tạo và muốn thử nhiều cách tô màu khác nhau. Chỉ cần dùng tăm bông chấm một ít dung dịch rồi thoa lên bề mặt giấy đã tô. Cách làm này sẽ tạo hiệu ứng giống màu nước loang. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng giấy dày một chút để không làm rách giấy nhé.

Những hộp màu sáp thật thu hút phải không các bạn? Không những góp phần làm đẹp hơn cho các tác phẩm, mà kết hợp với nhiều kỹ thuật vẽ màu sáp, bạn hoàn toàn dễ dàng tạo điểm nhấn cho bức tranh của mình. Hy vọng những gợi ý về kỹ thuật vẽ màu sáp được Văn phòng phẩm FAST chia sẻ sẽ giúp bạn tạo ra những bức tranh tuyệt đẹp.

Tập vẽ và tô màu là một trong những cách giúp trẻ rèn luyện các cơ nhỏ ở tay. Tay của bé sẽ trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn và cứng cáp hơn. Đặc biệt là các bạn nhỏ thì cực kì thích tô màu. Tùy vào mục đích sử dụng mà ba mẹ mua cho các bé bút sáp dầu hay bút sáp màu để vẽ. Tuy nhiên, sử dụng bút sáp dầu sẽ cho màu đậm, mịn, đều màu, tươi sáng, độ phủ màu tốt hơn. Bé sẽ dễ dàng tô màu và chồng màu khi vẽ.

Sau đây Kids art sẽ giới thiệu 15 cách dạy vẽ cho trẻ kỹ năng sử dụng bút sáp dầu để vẽ được những bức tranh thật đẹp và sinh động.

*

1.Dạy vẽ cho trẻ cách tô bút sáp dầu

 

Chuyển từ màu tối đến màu sáng

Khi dạy vẽ cho trẻ, bạn nên chuyển màu từ các màu tối hơn rồi mới đến màu sáng để hòa trộn. Việc này sẽ làm cho phần giáp ranh bạn tô sẽ có một màu mới.

*

Xóa những mảng màu sáng bằng cách sử dụng màu tối

Nếu bạn dùng mảng màu sáng rồi mới dùng mảng màu tối thì phần màu sáng sẽ bị che mất. Vì vậy nếu bạn muốn xóa hoặc làm mờ mảng màu sáng thì dùng một tông màu đậm hơn để vẽ chồng lên mảng màu sáng đó.

Chuyển màu bằng bút sáp dầu trắng

Nếu bạn muốn pha màu, bạn có thể dùng màu có tông đậm trước sau đó dùng bút sáp dầu màu trắng vẽ đè lên. Bạn chỉ cần điều chỉnh lượng màu trắng khi vẽ là có thể pha màu đậm nhạt tùy thích.

 

Sử dụng bút sáp dầu màu xám để chuyển màu

Tương tự như cách ở trên, hãy dùng các màu có tông đậm trước, sau đó dùng bút màu sáp dầu xám vẽ đè lên để pha màu. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ đậm nhạt theo lượng màu xám.

*

Tạo hiệu ứng bóng đổ bằng màu đen

Khi dạy vẽ cho trẻ, để tạo hiệu ứng bóng đổ bạn vẽ một tông màu sáng trước sau đó dùng bút sáp dầu màu đen tô đè lên.

*

Pha màu: trắng, đen và một màu sáng

Việc pha màu bằng cách kết hợp 3 bút sáp màu trắng, đen và một màu tông đậm sẽ đem đến cho bạn một màu sắc rất tuyệt vời. Bạn có thể vẽ một tông màu sáng trước sau đó dùng bút sáp dầu màu đen tô đè lên để tạo ra hiệu ứng bóng đổ.

*

Sử dụng hai màu có tông sáng, đậm chồng mạnh lên nhau

Việc dùng hai màu có tông sáng, đậm đè mạnh lên nhau sẽ tạo ra tông màu mới rất đậm. Tuy nhiên bạn phải đè thật mạnh bút sáp khi tô. Để điều chỉnh tông màu bạn có thể tô đè nhẹ một trong hai màu.

*

Dùng hai tông màu sáng tô đè nhẹ lên nhau

Đối với kỹ thuật này khi dạy vẽ cho trẻ, bạn hãy thật nhẹ tay khi tô hai màu chồng lên nhau để được màu ưng ý nhé.

*

Sử dụng hai hoặc nhiều màu chấm lên giấy

Để tạo sự khác biệt, khi dạy vẽ cho trẻ bạn có thể dùng từ 2 bút sáp màu trở lên để chấm mạnh lên giấy. 

*

Tạo hiệu ứng vỡ vụn

Nếu bạn muốn phá cách thì hãy sử dụng bút sáp màu vẽ nhẹ tay nguệch ngoạc. Bạn có thể sử dụng các màu sắc khác nhau, cường độ khác nhau để có những mảng màu trông vỡ vụn rất khác biệt.

*

Cạo màu để có được họa tiết nhỏ, độc đáo

Thật ra, khi dùng bút sáp dầu bạn rất khó để tô các chi tiết nhỏ. Vì vậy, để dễ dàng hơn bạn có thể tô một lớp màu có tông nhạt phía dưới rồi chồng lớp tông đậm lên trên. Sau đó dùng vật nhọn cạo nhẹ lớp màu trên thì nó sẽ hiện ra lại lớp màu bên dưới.

*

Dùng nét ngắn, dài đậm nhạt

Khi dạy vẽ cho trẻ bạn có thể dạy kỹ thuật này để tạo hiệu ứng giống như đám cỏ. Bạn dùng bút sáp màu tạo nét ngắn ngang hoặc dọc tùy ý.

 

Dùng cồn, rượu khi pha màu

Việc này sẽ giúp bức tranh của bạn trở nên độc đáo và ấn tượng hơn. Bạn vẽ một mảng màu sau đó dùng tăm bông thấm một chút cồn thoa lên bề mặt màu.

*

Cách tạo màu da trông tự nhiên hơn

Để tạo màu da tự nhiên bạn có thực hiện bằng cách như sau. Hãy tô màu cam trước, rồi tô màu tím đè lên sau đó dùng thước cạo đi lớp màu đó thì lớp màu bám còn lại là màu da rất đẹp.

 

Dùng băng dính để lấy bớt màu

 Bạn có thể dùng vật cứng cạo bớt màu hoặc dùng băng dính dán lên sau đó lột ra để làm giảm độ đậm của màu tô. Chú ý hãy cẩn thận coi chừng làm rách giấy nhé.

Xem thêm: Những phần mềm chuyển từ pdf sang word miễn phí pdf sang word trực tuyến

2.Các bước dạy vẽ cho trẻ bằng bút sáp dầu

Chọn chủ đề khi dạy vẽ cho trẻ. Lúc mới học hãy chọn cho bé những chủ đề đơn giản như nhà cửa, con vật. Khi bé đã tiến bộ hơn có thể vẽ người hoặc phong cảnh.Hãy chọn giấy vẽ phù hợp với mục tiêu dạy vẽ cho trẻ. Bạn nên lưu ý về độ dày của giấy, kích cỡ của khổ và kết cấu của giấy.Chỉ bé phác thảo ý tưởng về chủ đề ra giấy trước. Sau đó chỉnh sửa dần để làm cho bản vẽ đẹp hơn và từ từ thêm các chi tiết để hoàn thiện bài vẽ.Lập kế hoạch để thêm màu sắc bằng cách sử dụng 15 kỹ thuật ở trên. Có thể sáng tạo bằng cách thêm nhiều lớp màu sắc để pha trộn chúng với nhau.

*