Sharp là chữ tín tủ lạnh tới từ Nhật Bản, được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Mặc dù nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ rét Sharp làm thế nào để cho phù hợp. Trong bài viết sau, hãy thuộc Nguyễn Kim mày mò cách sử dụng nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ rét Sharp cũng giống như làm sao để thực hiện tủ lạnh tiết kiệm ngân sách điện. Khám phá thôi nào!


Nguyên lý vận động và kết cấu của tủ giá Sharp

*

Hiểu về cấu tạo, nguyên lý vận động sẽ khiến cho bạn sử dụng nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ giá buốt Sharp tác dụng hơn

Trước khi trả lời cách áp dụng nút điều chỉnh nhiệt độ tủ giá buốt Sharp, hãy cùng khám phá về cấu tạo và nguyên lý buổi giao lưu của tủ giá Sharp. Đây là kiến thức và kỹ năng cơ phiên bản nhưng rất đề xuất thiết, giúp cho mình hiểu rõ rộng về thiết bị mình đang sử dụng. 

Cấu sản xuất tủ rét Sharp gồm 2 phần bao gồm là: 

- form (thân) tủ lạnh: tất cả các phần tử như vỏ, cánh tủ và những ngăn, khay,...

Bạn đang xem: Cách sử dụng tủ lạnh sharp tiết kiệm điện

- hệ thống làm lạnh: là sự hợp thành của không ít bộ phận, máy như dàn nóng, dàn lạnh, sản phẩm nén, van huyết lưu, quạt, mạch điều khiển,...

Về nguyên lý hoạt động vui chơi của tủ lạnh Sharp, hoàn toàn có thể mô tả đơn giản như sau: khối hệ thống ống dẫn của dàn tạo lạnh đi bên phía trong tủ giá sẽ làm cho lạnh cả phòng đông và phòng mát. Kế bên ra, trong ngăn đông còn được thiết kế theo phong cách 1 quạt gió nhằm lưu thông không gian trong toàn thể tủ lạnh.

Hướng dẫn áp dụng nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp

Nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ rét mướt Sharp thông thường sẽ có 2 loại:

- Loại có 1 nút chỉnh (ở phòng mát)

- Loại gồm 2 nút chỉnh (gồm 1 nút chỉnh nhiệt độ ở phòng mát với 1 nút chỉnh tốc độ gió ở phòng đông)

Đối với tủ rét Sharp có 1 nút điều chỉnh

*

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ rét mướt Sharp nhiều loại chỉ tất cả ở phòng mát

Đây là nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ của toàn cục tủ lạnh, bao hàm ngăn đuối và phòng đông. Vì chưng nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ rét mướt Sharp này nằm tại vị trí ngăn mát nên có không ít người lầm tưởng nút này chỉ rất có thể chỉnh nhiệt độ riêng cho ngăn mát. Nút thông thường có dạng rứa vặn có thể xoay tròn và được chia nhỏ ra thành nhiều cấp độ.

Nếu chúng ta vặn cố kỉnh hướng càng gần về phía MAX thì tủ lạnh vẫn càng giá (ở cả chống đông và ngăn mát), khi đó, tủ rét Sharp sẽ hoạt động với năng suất cao. Ngược lại, khi bạn vặn số càng nhỏ dại (hướng về phía MIN) thì nhiệt kế tủ lạnh đang tăng, tủ chuyển động với năng suất thấp.

Đối cùng với tủ rét Sharp tất cả 2 nút điều chỉnh

*

Nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp loại gồm ở chống mát và ngăn đá

Như sẽ trình bày, tủ giá Sharp các loại này sẽ có 1 nút chỉnh nhiệt độ ở phòng mát và 1 nút chỉnh tốc độ gió ở phòng đông. Trong đó, nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lẽo Sharp ở chống mát vẫn có công dụng điều chỉnh hiệu suất và ánh nắng mặt trời trên toàn tủ giá (cả 2 ngăn). Cách thực hiện nút này tương tự như như loại có 1 nút điều chỉnh. 

Còn nút chỉnh gió ở phòng đông chỉ có thể điều chỉnh lượng gió thổi vào phòng đông (ngăn đá). Nút này còn có dạng thanh trượt, có thể dễ dàng bắt gặp trong phòng đá cùng cũng có khả năng hỗ trợ tăng bớt nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh. Nếu như bạn kéo thanh trượt hướng đến phía “MAX” thì quạt gió vẫn thổi buổi tối đa vào chống đá. Khi đó lượng gió dưới ngăn mát sẽ bị giảm đi về tối thiểu. Ngược lại, khi bạn kéo thanh trượt về phía “MIN” thì quạt gió vẫn ít thổi vào phòng đá hơn với lượng gió sẽ tự động hóa được lưu lại thông xuống ngăn mát nhiều hơn. Đó là do trong tủ rét mướt Sharp có 1 chiếc quạt có trách nhiệm lấy hơi lạnh từ dàn lạnh cùng thổi vào cả hai ngăn (đã kể trong phần cấu tạo). Bởi đó, các bạn ưu tiên gió thổi vào chống này thì ngăn kia sẽ sút đi.

Làm sao để điều chỉnh nhiệt độ cân xứng nhất cho tất cả 2 ngăn

Để hoàn toàn có thể sử dụng nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp phù hợp nhất, bạn cần để ý đến dựa trên 2 yếu tố cơ bản sau:

Tủ giá đang chứa đựng nhiều hay không nhiều thực phẩm?

Nếu hiện tủ lạnh Sharp nhà bạn đang đựng được nhiều thực phẩm thì vặn nút điều chỉnh nhiệt độ lên mức cao (không nên chọn lựa mức MAX). Còn nếu không có rất nhiều đồ ăn, thực phẩm thì nên cần để nút kiểm soát và điều chỉnh ở nút trung bình. Tham khảo thêm mẹo bảo quản thực phẩm vào tủ lạnh lẽo tại đây. 

Ngăn rét mướt hay chống đông đang có không ít thực phẩm hơn?

Nếu phòng đá đang đựng nhiều thực phẩm hơn thế thì bạn hãy đẩy nút điều chỉnh lượng gió về phía bên bắt buộc (hướng MAX) còn nếu chống mát chứa được nhiều đồ ăn hơn vậy thì đẩy về bên cạnh trái. đầy đủ trường thích hợp còn lại rất có thể để ở tại mức giữa (mức trung bình)

 Với những dòng sản phẩm tủ rét mướt Sharp đời mới, gồm hiển thị ánh nắng mặt trời thì với ngăn đá, bạn nên để nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lẽo Sharp  ở mức khoảng tầm -12 mang đến -18 độ C. Còn với ngăn mát thì ánh sáng từ 2 đến 4 độ C là tương xứng để lương thực được bảo vệ ở quality tốt nhất. 

Cách thực hiện tủ lạnh Sharp tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng, tăng tuổi thọ

*

Làm sao để sử dụng nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ giá Sharp hiệu quả 

Tìm gọi về cấu tạo, nguyên lý vận động và cách áp dụng nút điều chỉnh nhiệt độ tủ rét Sharp sẽ giúp cho bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả, chất lượng và bình an hơn. Sau đấy là một số chú ý để chúng ta có thể tiết kiệm điện với tăng tuổi lâu trong quy trình sử dụng thiết bị:

- tránh đưa không ít thực phẩm vào các ngăn của tủ lạnh lẽo Sharp nhằm không khí ở trong tủ lạnh tất cả đủ ko gian cần thiết để lưu lại thông. Lân cận đó, không nên đưa hoa màu còn lạnh vào tủ lạnh đã làm tác động đến tuổi lâu của dàn có tác dụng mát. 

- Hạn chế open tủ lạnh những lần thường xuyên và mở trong thời gian dài nhằm không làm thất thoát lượng khí lạnh quá nhiều, đang phải tiêu tốn thêm điện năng để triển khai mát.

- Định kỳ dọn dẹp và sắp xếp tủ rét 15-30 ngày/ lần để hạn chế các vi khuẩn phát triển. 

- liên tiếp kiểm tra phần khung như cửa ngõ tủ xem gioăng tủ lạnh cửa có bị rách nát hay bị đè lên trên không do điều này có thể khiến hệ thống làm lạnh hoạt động nhiều hơn để bù lại phần nhiệt lạnh lẽo bị thất thoát. Các bạn cũng nên để ý tới âm thanh, ồn ào của tủ lạnh lẽo khi chuyển động để nhận thấy vấn đề lỗi hỏng, trục trặc.

Hiện tại, Nguyễn Kim đang có không ít model tủ lạnh Sharp mới nhất và ưu việt nhất. Bạn cũng có thể tham khảo ngay Tủ lạnh lẽo Sharp Inverter 678 lít SJ-FX688VG-BK, Tủ rét Sharp Inverter 556 lít SJ-FX631V-SL hoặc Tủ lạnh lẽo Sharp Inverter 314 lít SJ-X316E-DS.

 

Kết

Với gợi ý cách sử dụng nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp cũng như một số xem xét giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng, tăng tuổi thọ trên sẽ giúp đỡ bạn áp dụng tủ rét mướt hiệu quả. Truy cập ngay trang web Nguyễn Kim với Blog Nguyễn Kim để sở hữu thêm các nhiều ưu tiên và tin tức hữu ích.

Tủ lạnh lẽo Sharp là trong những thương hiệu danh tiếng và được sử dụng thông dụng tại Việt Nam. Trong bài viết sau đây, vuagiasu.edu.vn sẽ giúp đỡ bạn tìm hiểu hướng dẫn sử dụng tủ giá buốt Sharp sao cho tối ưu công năng cũng như tiết kiệm điện xuất sắc nhất, thuộc theo dõi tức thì nhé!


Mục lục

Cấu chế tạo ra và nguyên lý hoạt động của tủ giá Sharp
Hướng dẫn áp dụng tủ lạnh Sharp
Cách sử dụng nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ rét mướt Sharp

Cấu sản xuất và nguyên lý buổi giao lưu của tủ lạnh lẽo Sharp

1. Cấu tạo

Về cơ bản, tủ rét mướt Sharp bao hàm 2 phần chính:

- form (thân) tủ: bao gồm các bộ phận như cánh tủ, vỏ, các ngăn với khay,…

- hệ thống làm lạnh: bao hàm nhiều thành phần và trang bị như dàn lạnh, dàn nóng, thứ nén, van máu lưu, mạch điều khiển, quạt,… vào đó:

Máy nén giỏi block tủ giá buốt là phần tử có vai trò quyết định tới chất lượng bảo quản thực phẩm của tủ.Dàn rét (dàn ngưng): đảm nhiệm chức năng thải nhiệt của môi hóa học lạnh ngưng tụ ra môi trường thiên nhiên làm mát (có thể là nước hoặc không khí).Dàn lạnh lẽo (dàn cất cánh hơi): bộ phận được lắp ráp sau ống mao xuất xắc van tiết lưu giữ với sản phẩm công nghệ nén sinh sống phía trước. Nhiệm vụ của chúng là thảo luận nhiệt thân môi chất lạnh và môi trường xung quanh cần làm lạnh. Dàn lạnh sẽ thu sức nóng của môi trường xung quanh lạnh cấp cho môi hóa học lạnh sôi tại ánh sáng thấp.Van máu lưu: giúp hạ áp cho môi hóa học lạnh.Mạch điều khiển: có tính năng điều khiển toàn bộ buổi giao lưu của tủ vào suốt quá trình làm lạnh.

2. Nguyên lý hoạt động

Tủ giá Sharp chuyển động theo nguyên lý như sau: khối hệ thống ống dẫn của dàn lạnh sẽ đi phía bên trong tủ làm cho lạnh cả chống đông và chống mát. Kề bên đó, trong phòng đông còn được thiết kế với một quạt giúp nhằm mục tiêu lưu thông không khí trong toàn bộ tủ lạnh.

Lưu ý cách áp dụng tủ lạnh lẽo Sharp mới mua

Với những cái tủ lạnh mới mua về, bạn cần xem xét một số sự việc sau để rất có thể thực hiện công việc trong hướng dẫn sử dụng tủ giá Sharp một cách tốt nhất:

Tránh cắm điện ngay sau khoản thời gian vừa bắt đầu vận đưa tủ trên một khoảng chừng đường dài. Cần đặt tủ sinh sống trên một mặt phẳng cố định và thắt chặt để đến khí gas ở trong tủ được ổn định. Yêu cầu để tủ nghỉ về tối thiểu trường đoản cú 2 – 4 tiếng sau khoản thời gian mua về.

Tủ lạnh Sharp mới tậu về cần đặt trên một phương diện phẳng nỗ lực định, để tủ nghỉ 2 - 4 tiếng trước lúc sử dụng

Tủ lạnh mới mua thường bị ám mùi nhựa, gây nặng nề chịu, chúng ta nên lau chùi và vệ sinh và lau chùi sơ toàn bộ phần cửa tủ trước khi sử dụng chính thức. Điều này không chỉ có giúp giảm bớt mùi nhựa bắt đầu mà còn bảo vệ thực phẩm không bị ám mùi.Xác định vị trí lắp ráp tủ làm sao cho phù hợp, tránh vấn đề xê dịch tủ các lần.Cắm năng lượng điện khởi cồn tủ sau thời điểm đã đủ thời gian ổn định khí gas ở trong tủ lạnh. Để bảo vệ thực phẩm xuất sắc hơn, hãy đợi khoảng tầm 10 – 15 phút đến tủ hoạt động làm lạnh rất nhiều khắp những ngăn chứa rồi new cho lương thực vào.
*

Tủ rét mướt Sharp mới tậu về cần đặt lên trên một mặt phẳng cầm định, để tủ nghỉ ngơi 2 - 4 tiếng trước lúc sử dụng


Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Sharp

1. Lắp đặt đúng vị trí

Trước khi lựa chọn tủ, bạn cần review tổng thể nơi bạn sẽ đặt tủ giá để tuyển lựa thiết bị có form size và color phù hợp. Lúc đặt tủ, phải chọn đầy đủ nơi thông thoáng và kị xa khu vực có ánh nắng mặt trời cao.

Đặt thiết bị xung quanh phẳng vững chắc, ít chông chênh, né bị đổ bửa gây hư hư sản phẩm. Bên cạnh đó, nên đặt tủ lạnh phương pháp tường tối thiểu 10 – 15cm nhằm bảo vệ cho luồng không gian được lưu lại thông xuất sắc hơn trong quy trình hoạt động.

2. Không cho những thức nạp năng lượng nóng vào tủ

Cần nhằm nguội thực phẩm trước lúc đưa vào tủ, kị tình trạng mang lại thức nạp năng lượng đang rét vào tủ vì điều này sẽ khiến tủ đề xuất tăng công suất hoạt động để hạ nhiệt độ thức ăn, tạo tốn nhiều điện năng tiêu thụ.


*

Hướng dẫn thực hiện tủ giá Sharp đúng cách

3. Không cho quá nhiều thực phẩm vào ngăn lạnh

Khi hoa màu bị nhồi nhét quá nhiều, khí lạnh cần thiết tỏa hầu hết khắp tủ để làm lạnh khiến thực phẩm nhanh hỏng. Đồng thời, tủ cũng cần ngày càng tăng công suất hoạt động để có tác dụng lạnh, có tác dụng tiêu hao không hề ít điện năng.

4. Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ chống lạnh theo ánh sáng thời tiết hay số lượng thực phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách lượng điện tiêu thụ không nhỏ tuổi mỗi tháng. Thông thường nhiệt độ ngăn mát ở khoảng 2 – 4 độ C, còn chống đông tự -16 cho -18 độ C.

5. Không open tủ vượt lâu xuất xắc liên tục

Cần tiêu giảm tình trạng mở cửa tủ lạnh lẽo quá lâu hay liên tiếp để tránh việc hơi lạnh lẽo bị thoát ra ngoài để cho dàn thiết bị phải vận động liên tục để có thể bảo trì nhiệt độ ổn định.

6. Liên tục kiểm tra phần viền đệm làm việc tủ

Viền đệm nghỉ ngơi tủ giá có công dụng giúp tủ được đóng góp khít lại, ngăn hơi giá buốt thoát ra ngoài. Chính vì vậy, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra phần viền đệm này nhằm kịp thời hạn chế khi hư hỏng, đảm bảo an toàn nhiệt độ ổn định định, tránh tương đối lạnh thoát ra phía bên ngoài làm tiêu hao điện năng.

7. Định kỳ vệ sinh

Việc gia hạn thói quen lau chùi tủ giá định kỳ sẽ giúp tủ được không bẩn và vận hành tốt hơn, nâng cao hiệu trái hoạt động, kéo dãn tuổi thọ của tủ. Ko kể ra, câu hỏi này cũng góp tủ lạnh không bị ám mùi, bảo quản thực phẩm giỏi hơn.


*

Vệ sinh tủ lạnh thời hạn để đồ vật luôn hoạt động tốt

Cách áp dụng nút điều chỉnh nhiệt độ tủ rét Sharp

1. Tủ giá buốt Sharp có 1 nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ

Nút kiểm soát và điều chỉnh của tủ rét mướt Sharp thường được để tại ngắn mát khiến nhiều fan lầm tưởng đây là nút kiểm soát và điều chỉnh cho nhiệt độ của chống này. Mặc dù nhiên, nút điều chỉnh này có tính năng điều chỉnh mức nhiệt cho tất cả ngăn mát cũng tương tự ngăn đông tủ lạnh.

Thông thường, nút kiểm soát và điều chỉnh của tủ giá buốt Sharp có thiết kế ở dạng chũm xoay. Khi xoay càng xa nút Max và gần mức Min thì ánh sáng của tủ sẽ tạo thêm và tủ cũng không đề nghị phải hoạt động nhiều. Ngược lại, nếu kiểm soát và điều chỉnh nút lại gần cực max thì tủ đã lạnh hơn và hoạt động hết công suất.

2. Tủ lạnh Sharp có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ

Đây là dạng tủ lạnh gồm một nút kiểm soát và điều chỉnh được đặt ở trên chống đông, còn một nút sẽ đặt dưới chống mát. Tương tự như với mẫu tủ 1 nút điều chỉnh, nút để trong ngăn mát có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ độ cho tất cả 2 phòng với cách thực hiện như nhau.

Đối cùng với nút kiểm soát và điều chỉnh trên phòng đông: đảm nhiệm tác dụng điều chỉnh lượng gió thổi vào chống đá. Trường hợp kéo thanh trượt về phía Max thì lượng gió sẽ tập trung thổi vào phòng đá, lượng gió dưới phòng mát sẽ giảm đi. Ngược lại, lúc kéo thanh về sát Min thì lượng gió trên ngăn đông đang ít đi và chống mát được thổi các hơn.


*

 Cách chỉnh nhiệt độ so với tủ giá buốt Sharp 2 nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ

3. Điều chỉnh sức nóng độ cân xứng cho cả 2 ngăn

Để điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp thì bạn phải quan vai trung phong tới con số thực phẩm sẽ được bảo quản trong tủ và xem hoa màu tại phòng nào các hơn.

Điều chỉnh ánh sáng về sát phía Max nếu như lượng thức nạp năng lượng dự trữ thừa nhiều, còn giả dụ ít đồ ăn thì tất cả thể bảo trì ở mức trung bình.Nên ưu tiên điều chỉnh sao cho phù hợp với lượng thực phẩm đang có ở từng ngăn. Kéo thanh về cực max để tăng lượng gió trong trường hợp phòng đông đang đựng được nhiều đồ ăn. Ngược lại, lương thực trong phòng mát nhiều hơn thì bạn hãy kéo thanh về gần rất min.Ở số đông dòng tủ lạnh Sharp mới có thiết kế thêm chính sách hiển thị nhiệt độ, chúng ta cũng có thể điều chỉnh trường đoản cú 2 – 4 độ C đến ngăn mát với -16 mang lại -18 độ C mang đến ngăn đông nhằm thiết bị được hoạt động tốt hơn.

4. Phương pháp chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lẽo Sharp J-tech Inverter SJ-FX630V-ST

Đối với chống đông: tại hình tượng lựa chọn ngăn đá hay phòng mát, bạn ấn chọn ngăn đá làm sao cho đèn F sáng sủa lên. Sau đó sử dụng mũi tên tăng lên giảm xuống để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ mong muốn rồi tốt nhất nút xác nhận ở bên dưới cùng.Đối với ngăn mát: tương tự như với cách kiểm soát và điều chỉnh cho ngăn đá, bạn nhấn nút để đèn R sáng lên rồi kiểm soát và điều chỉnh mũi tên lên xuống mang đến nhiệt độ mong ước và lựa chọn xác nhận.Bật chế độ cấp đông nhanh: tại biểu tượng lựa chọn, bấm tính đến khi biểu tượng hoa tuyết sáng lên. Để bật kỹ năng cấp đông nhanh, các bạn chọn mũi tên lên và lựa chọn mũi tên xuống nếu còn muốn tắt tác dụng này rồi lựa chọn xác nhận.Bật chính sách làm lạnh cấp tốc đồ uống: tại hình tượng lựa chọn, hãy ấn chọn đến khi biểu tượng làm lạnh cấp tốc đồ uống trên thuộc sáng. Tiếp theo, lựa chọn mũi tên lên để bật chính sách này và chọn mũi thương hiệu xuống nhằm tắt, tiếp nối chọn chứng thực để trả tất.

Xem thêm: Dung dịch vệ sinh ziaja intimate wash gel, ziaja intimate wash gel


*

 Cách kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ mang lại tủ lạnh Sharp J-tech Inverter SJ-FX630V-ST

Cách sử dụng tủ rét Sharp sao cho hiệu quả và tiết kiệm ngân sách nhất

Đọc, tìm hiểu kỹ nguyên lý hoạt động và cách sử dụng tủ lạnh trước lúc dùng
Nên sẵn sàng ổ điện riêng mang đến tủ lạnh nhằm đề phòng cháy nổ do thừa tải
Nên gắn thêm thêm chân đế để phương pháp ly tủ giá buốt với phương diện sàn
Lưu ý đặt thiết bị bí quyết tường buổi tối thiểu 10 – 15cm để bảo vệ luồng không khí có thể lưu thông xuất sắc trong quá trình hệ thống làm lạnh có tác dụng việc.Tránh đưa vô số thực phẩm cũng tương tự đồ ăn uống nóng vào các ngăn tủ lạnh.Chỉ mở tủ giá khi buộc phải thiết, kiêng mở tủ nhiều lần thường xuyên và trong thời gian dài.Vệ sinh chu kỳ tủ lạnh khoảng chừng 15 – 30 ngày/lần để ngăn cản vi khuẩn phát triển.Kiểm tra liên tiếp phần form như coi phần gioăng tủ rét ở cửa tủ tất cả bị hư hỏng không. Đồng thời cũng nên chăm chú đến âm thanh, tiếng ồn ào của tủ để phân biệt vấn đề hư hỏng, trục trặc.

File phía dẫn thực hiện tủ lạnh lẽo Sharp giờ Việt

Tải file: TẠI ĐÂY

Tìm kiếm liên quan:

cách chỉnh ánh nắng mặt trời tủ rét sharp j-tech inverter
Chỉnh ánh nắng mặt trời tủ rét Sharp 4 cạnhhướng dẫn thực hiện tủ rét sharp sj-xp590pg-bk