Cách Sơ Đồ Hình Cây Đẹp như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến loại sơ đồ này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bạn đang xem: Vẽ sơ đồ tư duy hình cây

Sơ đồ tư duy hiện nay được coi là một phương pháp học tập khá khoa học. Bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ tư duy này trong công việc. Nhưng để vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh dễ nhìn, dễ hiểu thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy này.

*

1. Sơ Đồ Hình Cây là gì?

Sơ đồ tư duy hình cây hay còn gọi là Bản đồ tư duy – đây là phương pháp sắp xếp và trình bày thông tin trực quan nhất. Từ đó thúc đẩy khả năng ghi nhận của bộ não. Bản đồ này là kỹ thuật nâng cao hiệu quả bằng cách tóm tắt các ý để thể hiện thông qua từ khóa chính.

Các vấn đề được khoanh vùng và đánh dấu dưới dạng hình khối, các đối tượng liên quan khác được liên kết với nhau bằng các liên kết hoặc mũi tên. Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc để phân biệt các nhóm thông tin và đối tượng.

2. Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây

Nếu sử dụng sơ đồ tư duy hình cây, bạn có thể sử dụng bằng phần mềm trực tuyến hoặc dùng bút vẽ ra giấy. Bạn cũng sẽ có những cách vẽ chi tiết dưới đây:

2.1 Tạo ý tưởng chính

Bạn cần xác định ý chính, chủ đề chính khi bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy màu xanh. Ý chính này sẽ được đặt ở giữa trang, khi bạn nắm được chủ đề chính, từ khóa trọng tâm thì bạn có thể nắm bắt được toàn bộ nội dung cần ghi nhớ.

Khi xác định được ý chính, bạn sẽ phát triển các ý xung quanh khi cần ghi nhớ thông tin về chủ đề. Để làm nổi bật đối tượng chính, bạn cần vẽ nó ở kích thước lớn với các khối đánh dấu dễ nhận biết và màu sắc rực rỡ.

2.2 Triển khai các nhánh trên sơ đồ

Từ chủ đề chính, bạn sẽ có thể vẽ các nhánh theo hướng chéo để có được các nhánh nhỏ hơn để dễ dàng thêm vào sau này và tận dụng tối đa không gian. Đây cũng là những thuận lợi khi bạn gặp hạn chế trong việc tìm chi nhánh mới. Với mỗi bước nhỏ, bạn thêm các nhánh mới để thể hiện thông tin. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh độ mỏng của cành cây để tăng thêm sự hấp dẫn về mặt hình ảnh.

*

2.3 Sử dụng màu sắc và hình ảnh

Trước khi bạn bắt đầu đọc, màu sắc và hình ảnh sẽ là điều đầu tiên thu hút sự chú ý của bạn. Vì vậy sơ đồ tư duy cây xanh sẽ là một sơ đồ kết hợp nhiều yếu tố kích thích não bộ bằng màu sắc và hình ảnh. Bạn cũng có thể áp dụng các màu riêng biệt cho từng nhánh để phân loại rõ ràng các chủ đề.

Hướng dẫn cách vẽ Sơ Đồ Hình Cây Đẹp hiệu quả

Dưới đây là các bước vẽ sơ đồ tư duy hình cây khoa học và hiệu quả nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bước 1: Lập bố cục và nội dung cho sơ đồ

Bước đầu bạn sẽ liệt kê các nội dung cần thực hiện và phân chia bố cục phù hợp cho sơ đồ tư duy hình cây.

Bước 2: Vẽ một nhánh xuất phát từ chủ đề trung tâm

Khi bạn đã có nội dung chính, hãy vẽ một cái cây có nội thất chính ra giấy hoặc vẽ trên màn hình ở vị trí trung tâm nhất. Tiếp theo, vẽ thêm các nhánh từ chủ đề trung tâm kết nối với các nội dung phụ của nhánh. Tùy theo nội dung để chia số nhánh cho phù hợp. Ngoài ra, cần chú ý cách dùng từ ngắn gọn, súc tích, đi đúng trọng tâm nội dung.

*

Bước 3: Vẽ thêm các nhánh phụ

Từ nhánh con đầu tiên, ta tiếp tục triển khai các nhánh con tiếp theo trên cây, bổ sung nội dung thông tin cho đến khi đầy đủ nhất. Các điểm phụ này đều hướng đến nội dung chính.

Bước 4: Tô màu và kết hợp thêm hình minh họa

Để sơ đồ tư duy hình cây rõ ràng, sinh động, bạn cần sử dụng màu sắc phù hợp cho sơ đồ tư duy, sử dụng các màu khác nhau để phân tách rõ nội dung chính và nội dung phụ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm một vài hình ảnh minh họa để sơ đồ tư duy đẹp và phù hợp nhất.

*

*

*

*

*

*

*

3. Lưu ý về quy tắc Sơ Đồ Hình Cây Đẹp

Để giúp các bạn trình bày rõ ràng sơ đồ tư duy màu xanh lá cây, chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý và quy tắc khi vẽ dưới đây:

3.1 Bạn nên thực hiện liên tục

Bạn không nên suy nghĩ quá lâu mà hãy lập sơ đồ tư duy liên tục. Mục đích của việc vẽ sơ đồ tư duy hình cây là để ghi nhớ một cách ngắn gọn và súc tích. Nếu bạn hiểu điều gì đó, hãy viết nó ra, nếu bạn do dự, điều đó có nghĩa là bạn không hiểu vấn đề. Lập và duy trì việc sử dụng sơ đồ tư duy một cách thường xuyên để các ý tưởng được phát triển liên tục và liên kết với các ý tưởng trước đó.

3.2 Sơ đồ không được tẩy xóa

Sơ đồ tư duy hình cây xanh không cần quá tỉ mỉ và chính xác. Vì nếu bạn dành thời gian trau chuốt từng câu chữ, hình ảnh cho đẹp thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu về thời gian của bạn. Nếu bạn làm sai, bạn có thể gạch bỏ và đánh dấu phần bị thay thế.

3.3 Viết những gì bạn nghĩ

Viết tất cả các ý tưởng của bạn lên một sơ đồ tư duy màu xanh lá cây, đây là cách bạn có thể xem bạn đã nghĩ ra ý tưởng như thế nào. Và trong trường hợp, những ý tưởng này sẽ giúp ích cho bạn sau này. Hãy thể hiện những gì bạn nghĩ trên sơ đồ tư duy và trình bày chúng một cách logic và mạch lạc.

*

Nếu bạn muốn sử dụng sơ đồ tư duy để phân loại, sơ đồ tư duy về cây cối sẽ giúp bạn phân loại và sắp xếp thông tin. Nhìn trực quan, sơ đồ trông giống như một cái cây thật, một ứng dụng thực tế của việc sử dụng sơ đồ cây làm cơ cấu tổ chức của công ty….

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Sơ Đồ Hình Cây Đẹp, Những Lưu Ý Khi Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây , hãy luôn theo dõi CDCDBRVT để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh bộ não con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh nhanh hơn so với ký tự chữ viết, chính vì thế phương pháp ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy đã ra đời. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật những điều thú vị về phương pháp ghi nhớ này và cách làm sơ đồ tư duy đẹp nhanh chóng, hiệu quả nhất.
*
Mindmap là phương pháp ghi nhớ vô cùng hiệu quả.
Sơ đồ tư duy hay Mindmap là phương pháp ghi chú sáng tạo bằng cách thể hiện các ý tưởng qua các từ ngữ ngắn gọn (keyword) kết hợp cùng hình ảnh và màu sắc sống động. Trong đó, chủ đề chính sẽ được đặt ở trung tâm, theo đó là các phân nhánh chứa những thông tin nhỏ hơn, cứ như vậy một mạng lưới các thông tin liên kết với nhau sẽ được hình thành.
Trong thực tế, Mindmapđược ứng dụng khá nhiều trong học tập cũng như công việc. Trong học tập, việc sử dụng sơ đồ để tổng hợp kiến thức sẽ giúp học sinh dễ dàng nhớ bài và nâng cao hiệu quả học tập hơn. Trong công việc, sơ đồ tư duy có thể được dùng như một công cụ phân tích vấn đề, từ đó người làm có cái nhìn tổng quan nhất về sự việc và dễ dàng tìm ra hướng giải quyết hiệu quả.
Có cái nhìn tổng quan về thông tin: Trong Mindmap, một chủ đề trung tâm sẽ được thể hiện bằng nhiều nhánh con chứa các nội dung cốt lõi, các hình ảnh và mối liên hệ được xâu chuỗi với nhau. Qua đó, sơ đồ tư duy sẽ cho ta cái nhìn khái quát nhất về thông tin.Dễ dàng xử lý thông tin và ghi nhớ: Chuỗi các thông tin được hệ thống một cách chính xác, các liên kết giữa các đối tượng được liệt kê tường tận, tạo điều kiện cho bộ não dễ dàng nắm bắt, xử lý và ghi nhớ thông tin.Kích thích sự sáng tạo và tư duy logic: Sơ đồ tư duy được tạo nên từ chữ viết, hình ảnh, màu sắc kết nối với nhau bằng những đường nối, mũi tên,… Điều này giúp người lập có thể phát khu khả năng sáng tạo của mình để tạo ra một sáng tạo, bắt mắt mà vẫn đảm bảo tính logic, dễ hiểu.Phác thảo những ý tưởng độc đáo: Ngoài việc tổng hợp thông tin, sơ đồ tư duy còn được xem là phương pháp rất hữu hiệu để thể hiện những ý tưởng một cách tổng quan và đầy đủ nhất. Nó giúp người nghe hiểu nhanh hơn về ý tưởng đang trong giai đoạn chưa hình thành thực tế.3. Tổng hợp các loại sơ đồ tư duy phổ biến hiện naySau đây là tổng hợp các loại sơ đồ tư duy phổ biến thường được sử dụng trong học tập và công việc:
*
Tổng hợp 8 loại Mindmap phổ biến hiện nay
4. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản5 Bước sau đây sẽ giúp bạn tạo nên một sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản và nhanh chóng:
*
Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ đẹp, đơn giản
Bước 1: Tạo một ý tưởng trung tâmÝ tưởng trung tâm hay chủ đề chính là điểm bắt đầu khi vẽ sơ đồ tư duy và tượng trưng cho ý chính mà bạn muốn làm rõ. Ý tưởng chính này bạn sẽ đặt ở vị trí chính giữa trang, có thể thêm hình ảnh đại diện để Mindmap được thu hút và kích thích thị giác người xem hơn.Bước 2: Thêm các nhánh chính, nhánh conBước tiếp theo khi vẽ sơ đồ tư duy là tạo các nhánh. Các nhánh chính sẽ xuất phát từ hình ảnh trung tâm là chủ đề chính. Mỗi nhánh chính sẽ khai thác về một mặt quan trọng của chủ đề chính, từ đó tiếp tục rẽ ra thành các nhánh con nhỏ hơn để khai thác sâu hơn về các mặt của chủ đề.Ưu điểm của sơ đồ tư duy là bạn có thể liên tục thêm các nhánh mới mà không bị giới hạn bởi một vài lựa chọn. Khi bạn cố gắng thêm nhiều nhánh hơn, bộ não của bạn cũng sẽ được kích thích đưa ra nhiều ý tưởng mới hơn.Bước 3: Thêm từ khóa vào sơ đồTừ khóa chính là ý tưởng cho các nhánh của sơ đồ tư duy. Khi bạn thêm một nhánh, bạn cũng cần thêm một từ khóa cho nhánh đó. Việc sử dụng các từ khóa sẽ giúp kích thích não bộ và cho phép bạn ghi nhớ một số lượng lớn thông tin dễ dàng hơn. Lưu ý nếu bạn dùng một từ khóa cho một số lượng liên kết lớn sẽ tốt hơn là sử dụng nhiều từ hay nhiều cụm từ.Ví dụ: bạn dùng cụm từ “Bữa tiệc sinh nhật” cho một nhánh thì bạn sẽ bị giới hạn trong chủ đề chỉ nói về bữa tiệc. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng từ khóa “Sinh nhật” thì bạn có thể phát triển thêm từ khóa khác như bữa tiệc, bánh kẹo, quà tặng,…Bước 4: Phân màu cho các nhánhMàu sắc là một yếu tố quan trọng khi thiết kế một sơ đồ tư duy. Màu sắc giúp kích thích não bộ của bạn tạo ra các phím tắt tinh thần. Điều này cho phép bạn phân loại, highlight và phân tích các thông tin và đồng thời xác định thêm nhiều kết nối mà trước đây chưa từng được phát hiện. Vì thế, hãy phân chia màu sắc hợp lý và hài hòa cho từng nhánh của Mindmap. Việc dùng nhiều màu sắc sẽ làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn so với chỉ dùng hình ảnh đơn sắc.

Xem thêm: Top cách copy bản vẽ từ cad sang cad nhanh chóng, đơn giản và chi tiết

Bước 5: Trang trí sơ đồ tư duy bằng hình ảnhHình ảnh có sức mạnh truyền đặt nhiều thông tin hơn một từ, một câu hay thậm chí cả một đoạn văn. Chúng thường được não bộ xử lý ngay lập tức và đóng vai trò kích thích thị giác để gợi nhớ lại thông tin. Hơn nữa, hình ảnh còn là ngôn ngữ toàn cầu mà tất cả mọi người dù đến từ đất nước nào cũng có thể hiểu được hình ảnh. Do đó, hãy trang trí Mindmap của bạn bằng những hình ảnh sinh động để minh họa cho các ý ở từng nhánh để tạo ra một sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo.