Khi các bạn có nhu cầu và đang mong mỏi lắp đặt ngẫu nhiên một hệ thống nào đấy, mặc dù cho đó là hệ thống cân bằng không khí với thông gió. Chúng ta đều nên lên planer và chuẩn bị đầy đầy đủ một bản vẽ khối hệ thống điều hòa ko khí và thông gió đó. Khâu sẵn sàng này sẽ rất có lợi các bạn, góp tiết kiệm được không ít thời gian và khiến cho bạn tránh được không ít lỗi sai trong lúc lắp đặt hệ thống. Vậy cùng tò mò xem bản vẽ khối hệ thống điều hòa không khí và thông gió được đông đảo nhà kiến tạo lập nên như vậy nào? chúng ta hãy cùng xem thêm ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió


Nội Dung bài xích Viết

Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí với thông gió
Các bước xây đắp thực tế

Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió

*
Bản vẽ khối hệ thống điều hòa ko khí cùng thông gió
là bản thiết kế chi tiết thể hiện nay từng phần tử công trình, miêu tả thông tin cụ thể về vị trí lắp ráp thiết bị thực tế, để fan kỹ sư cầm cố được toàn diện và tổng thể về tổng thể và toàn diện công trình. Giải pháp lắp đặt hệ thống điều hòa không gian trong thực tế.

Ngoài ra, phiên bản vẽ thiết kế khối hệ thống còn là bạn dạng báo cáo cụ thể kế hoạch triển khai cụ thể, nhằm kỹ sư thêm đặt đàm đạo triển khai thực tế với ban thống trị công trình và chuẩn bị cơ sở đồ gia dụng chất, kho bến bãi để đựng hàng hóa, thiết bị tư.

Bản vẽ hạng mục thiết bị

Loại bản vẽ này vẫn liệt kê sơ bộ những thiết bị cần thiết cho việc xây dựng khối hệ thống thông gió cùng các thông số kỹ thuật kỹ thuật cần thiết cho từng các loại thiết bị: đề cập mang đến công suất, cam kết hiệu và số lượng khu vực ship hàng khu vực. Trường hợp có rất nhiều thiết bị cùng danh mục thông số thì buộc phải chia bạn dạng vẽ thành nhiều phiên bản vẽ nhỏ tuổi để dễ quan sát.

Bản vẽ khối hệ thống điều hòa ko khí

Đối với bản vẽ hệ thống điều hòa sẽ bao gồm sơ đồ mặt phẳng điều hòa, điều khiển và tinh chỉnh từ xa, đường ống gas, con đường ống nước lạnh, ống bay nước,… rất nhiều đường ống dẫn khí hoặc AHU sẽ bị vướng quá nhiều, họ nên phân chia nó thành hai phiên bản vẽ để thuận tiện quan gần cạnh và hạn chế các lỗi kết cấu của hệ thống thông gió:

Bản vẽ mặt bằng cho mặt đường ống sản phẩm công nghệ lạnh: Dạng bản vẽ này thực hiện để xem trang bị lạnh, remote điều khiển, ống gas, đường nước chiller và ống nước xả.Bản vẽ bằng ống gió sản phẩm lạnh: bản vẽ này thường xuyên được áp dụng để xem sản phẩm lạnh và ống gió đồ vật lạnh.

Bản vẽ khối hệ thống thông gió

Loại phiên bản vẽ này đa số thể hiện khối hệ thống thông gió tầng điều áp, khu vực hành lang, cung cấp gió tươi, ống thoát khí ô nhiễm, khối hệ thống thông gió tầng hầm, hệ thống làm mát, …

Một số loại bạn dạng vẽ

Một số loại bản vẽ khối hệ thống điều hòa không khí cùng thông gió phổ biến:

Danh sách của bạn dạng vẽ: bạn dạng vẽ này áp dụng để biểu lộ được những phiên bản vẽ quan trọng trong thi công hệ thống. Đối cùng với dạng bản vẽ này, cần những thông tin trên phiên bản vẽ phải đề nghị trùng khớp cùng với những thông tin trên danh sách.Phần ghi chú: phiên bản vẽ này sẽ giúp đỡ giải thích hồ hết chú thích với phần viết tắt của chữ để giúp đỡ thời gian thi công hệ thống thông gió.Thiết lập ra bạn dạng vẽ sơ đồ nguyên tắc của hệ thống.Bố trí phần kiến thiết lên bản vẽ. Tiến hành phần thực hiện phiên bản vẽ chính: bạn dạng vẽ hệ thống điều hòa ko khí cùng thông gió.Thiết kế phiên bản vẽ quá trình lắp đặt hệ thống.

Biện pháp thi công khối hệ thống điều hòa không khí với thông gió

Trong phần lớn các công trình gia dụng và công nghiệp hiện tại nay, hệ thống điều hòa không gian và khối hệ thống đường ống mượt thông gió, phương pháp nhiệt là những công trình rất quan lại trọng.

Đặc biệt so với các công trình xây dựng hiện đại, như cao ốc, văn phòng, trung trọng tâm thương mại, quần thể công nghiệp, đơn vị máy… thì công trình xây dựng này là vô cùng phải thiết.

Hệ thống điều hòa không khí có tính năng giữ cho nhiệt độ, nhiệt độ và không khí trong nhà luôn luôn ổn định, thông thoáng, thoải mái mà vẫn đảm bảo an toàn cho tín đồ sử dụng thuận tiện vận hành cùng điều khiển.

Trên thực tế, để fan sử dụng thuận tiện sử dụng khối hệ thống thì tức thì từ khâu lắp đặt và thi công hệ thống điều hòa phải đáp ứng nhu cầu các yêu mong kỹ thuật.

Các bước thi công thực tế

*

Bước 1: Lấy lốt và gia công chi tiết

Công tác rước dấu mục tiêu xác định chuẩn chỉnh vị trí của các chi tiết sẽ được đính thêm ráp, địa điểm trục gần như đoạn ống thì được thiết kế theo trên bản vẽ thi công và theo thực tế kết cấu của phần công trình.

Công đoạn ghi lại bao gồm: xác định vị trí mặt đường ống gas của hệ thống điều hòa, địa chỉ các cụ thể cần thêm ráp, địa điểm đoạn ống kết hợp với bạn dạng vẽ kiến tạo thi công, chi tiết, vạch tuyến, thanh toán. Chăm chú đến kích cỡ của thiết bị, ống dẫn khí, điểm nhánh, cút, vị trí lắp giá chỉ đỡ, giá chỉ đỡ, …

Bước này tương quan mật thiết đến xây dựng và bản vẽ kết cấu thực tiễn của công trình xây dựng nên được xây đắp song song sẽ giúp đỡ lắp để thiết bị vào thời gian nhanh nhất có thể mà không ảnh hưởng đến hoạt động của bồn nước.

Lưu ý: giá bán đỡ được liên kết với kết cấu công trình xây dựng bằng những dụng núm như bản mã, êcu, que đen, ren, đai treo và các loại tương tự. Tất cả các chân đế và giá đỡ đề nghị được sơn dùng bằng sơn chống rỉ trước khi lắp đặt.

Đảm nói rằng tất cả các hệ thống đường ống dẫn khí, giá chỉ đỡ với lỗ bắt bu lông đã làm được khoan trước và hàn.

Bước 2: thêm đặt, chạy con đường ống dẫn gas, mặt đường ống cung cấp gió lạnh, gió tươi và hút gió thải

Xuất hiện tại công tác lắp đặt giá đỡ, giá đỡ ống gas, phụ kiện và ống thông gió mềm, phụ kiện. Sử dụng bu lông-vít để liên kết khung thêm với kết cấu tòa nhà.Kiểm tra độ kín của con đường ống dẫn khí bằng cách điều chỉnh giá đỡ, mặt khác sử dụng vật tư cách nhiệt để gia cầm cố điểm đấu nối nhằm chỉnh sửa hoàn toàn mặt đường ống.Nghiên cứu và cải tạo cục bộ hệ thống con đường ống dẫn khí.

Bước 3: lắp ráp thiết bị điều hòa

Theo xây đắp và thực tiễn công trình, những thiết bị cân bằng không khí (giàn lạnh điều hòa trung tâm, AHU, FCU,…) sẽ được lắp đặt riêng mang lại từng dàn cân bằng tại từng quần thể vực. Mặc dù nhiên, quá trình của đơn vị là giống như nhau.

Trước khi lắp ráp máy, bắt buộc kiểm tra kỹ cùng gỡ lỗi các tác dụng cơ bạn dạng của thiết bị. Điều này nhằm đảm bảo máy lạnh có thể hoạt động bình thường trước khi lắp đặt để tránh những sự vắt không đáng có sau này.

Bước 4: Gia công, lắp ráp đường đường nước ngưng

Các đoạn này được tiến hành theo thứ tự sau:

Gia công móc treo quần áo, giá bán treo sau thời điểm đánh dấu.Cài để giá đỡ.Lắp để ống PVC dẫn nước ngưng và những phụ kiện đi kèm (bao có ly hợp, …).Khi lắp đặt ống PVC, mực nước bắt buộc đạt độ dốc buổi tối thiểu 1/1000 của ống nằm ngang. Tiếp theo, cần bố trí người lái, trong số đó lắp ống xả khói trên è xe qua lưới kháng côn trùng.Bố trí các đường ống tại vị trí trục chính để xả nước dừng tránh khá độc, khí ô nhiễm xâm nhập vào chống theo mặt đường ống.Sau khi lắp đặt, dọn dẹp vệ sinh đường ống để khám nghiệm độ bí mật khít, kế tiếp nối ống với máng thoát nước.Chèn lại lỗ kiến tạo để hoàn thành công đoạn này.

Bước 5: lắp đặt điện

Thiết kế của toàn bộ tủ điện bao hàm hai phần chính là hệ thống điện của cục cân bằng và khối hệ thống điều khiển của thiết bị tinh chỉnh trung tâm.

Phần chủ yếu của tủ điện sẽ được lắp đặt, đo lường và chạy thử tại xưởng. Đầu cuối cần phải ép vào lõi cùng với số cụ thể và bản vẽ lắp đặt chi tiết. Trước lúc lắp đặt ổn định phối hợp với ban thống trị để bố trí lắp đặt tổng thể tủ điện sao cho phải chăng nhất.Sau khi kết thúc việc đo đạc và ghi lại thì tiến hành lắp đặt máng cáp.Bước tiếp sau là đấu dây mối cung cấp từ tủ vào sản phẩm lạnh.Kiểm tra tất cả các năng lực điều khiển với điện động lực học.Hãy nghiệm thu sát hoạch kỹ thuật đấu dây hoàn hảo trước khi đấu nối vào tủ điện tổng và máy giá hoặc bộ điều khiển.

Bước 6: kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm

Sau khi toàn bộ các tổ máy điều hòa đã được lắp ráp và đưa vào vận hành, kết nối sẽ được tùy chỉnh với tủ tinh chỉnh trung trọng tâm của toàn bộ hệ thống điều hòa không khí.

Các bước phải thực hiện:

Kết nối từng thứ với tủ tinh chỉnh và điều khiển trung tâm.Thử khóa liên cồn từng thiết bị.Hiệu chỉnh hệ thống cho toàn thể và cho hoạt động thử theo những chế độ như đã thi công trên đại lý yêu cầu sử dụng của nhà đầu tư

Tổng kết

Các các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết về bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió ở bài xích phía trên. Cảm ơn vì đã nhiệt tình và đọc nội dung bài viết này.

Tùy theo từng kỹ sư với mỗi công trình thì đã có công việc thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, Phước Thanh sẽ tạo thành 6 bước chủ yếu tổng quan xây cất hệ thống cân bằng không khí HVAC cho toàn bộ các loại dự án công trình như sau.


ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY đến DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞ
NG TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010 PHƯỚC THANH - CHUYÊN CUNG CẤP CỬA GIÓ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN vày ĐÂU? TẠI SAO CẦN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN mang lại CÔNG TRÌNH?

Bước 1: Khảo sát kiến tạo công trình và lấy số liệu thiết kế

Tham khảo hồ nước sơ bản vẽ, thiết kế kiến trúc cùng kết cấu của công trình

Bên cạnh đó, đề nghị nắm được bạn dạng vẽ mặt đứng của công trình. Bạn dạng vẽ này sẽ giúp đỡ người xây đắp có cái nhìn tổng quan tiền về công trình quan trọng kế như độ cao công trình, cao độ những tầng, những phòng chức năng, địa chỉ tầng kỹ thuật…Từ đó, giao hàng cho bài toán tạo ra phiên bản vẽ sơ đồ vật nguyên lý.Ngoài ra, bạn dạng vẽ mặt cắt cũng cần phải để ý, nó giúp người kiến thiết hiểu thêm về các nội dung mà phiên bản vẽmặt bởi và mặt đứng không trình bày được, lấy một ví dụ từ bạn dạng như cao độ trần mang để sau này biết giải pháp lựa chọn và bố trí thiết bị, xuất xắc biết được form size của dầm, từ đó ta biết cách sắp xếp các con đường ống tránh dầm đúng theo lý.

*

Tham khảo bản vẽ công trình xây dựng để giao hàng cho thiết kế khối hệ thống điều hòa bầu không khí HVAC

Đây là phần thứ nhất cũng là giữa những phần quan trọng của quá trình thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC.

Xem xét về giai đoạn công trình

Cần bàn luận về quy trình tiến độ xây dựng bỏ lên trên kế hoạch, cũng như sắp xếp công việc, nhân sự mang lại hạng mục thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC. Bước này cũng khá quan trọng, nhằm bảo đảm an toàn được tiến độ dự án công trình và quality công việc.

Cần lưu ý những yêu ước khác từ bỏ phía công ty đầu tư

Các chủ đâu tư hoàn toàn có thể đưa ra hồ hết yêu mong riêng đến công trình, ví dụ như giới hạn túi tiền cho hạng mục khối hệ thống HVAC, chỉ định và hướng dẫn hệ thống ổn định không khí hoặc chỉ định vật tứ thiết bị mà lại người thi công cần sử dụng… tuy nhiên, fan thiết kế hoàn toàn có thể tư vấn cho các chủ đầu tư giải pháp khác giỏi hơn nếu hầu như yêu mong họ chỉ dẫn không thực sự tương xứng với công trình.

Bước 2: so với các điểm lưu ý của công trình

Địa điểm kiến thiết công trình

Dựa vào vị trí xây dựng công trình, để hiểu rằng thời tiết, nhiệt độ tại khu vực xây dựng của công trình. Trường đoản cú đó có thể lấy được các thông số vi khí hậu không tính trời để giám sát và đo lường như sức nóng độ, độ ẩm…

Phân tích công suất của công trình

Công năng của công trình là nhân tố rất đặc biệt trong quá trình thiết kệ. Nhờ vào công năng, rất có thể lựa tuyển chọn được các thông số để giám sát và đo lường và kiến tạo các khối hệ thống trong nhà sao cho hợp lý. Ví dụ như bệnh viện, ngôi trường học, bên hàng, khách sạn, bên xưởng… mỗi loại công trình xây dựng có các tiêu chuẩn chỉnh và thông số kỹ thuật khác nhau. Tham khảo một trong những tiêu chuẩn về hệ thống ổn định không khí HVAC như TCVN 5687:2010, Tiêu chuẩn ASHRAE 62.1 - 2010…

Phân tích những đặc trưng trong kiến trúc của công trình

Phân tích đặc trưng kiến trúc công trình ở đây là đi phân tích các đặc trưng liên quan để hệ thống điều hòa không khí HVAC. Ví dụ như vị trí lỗ mở giành cho điều hòa, thông gió; vị trí rất có thể đặt dàn nóng hay không; những vị trí quan trọng đặc biệt khác như logia, ban công; xuất xắc thang bộ, thang đồ vật là thang loại nào, bởi phụ thuộc vào từng loại thang mà bao gồm cách thiết kế khối hệ thống thông gió khác nhau.

Xác kim chỉ nan xây dựng công trình

Cần bắt buộc xác triết lý xây dựng công trình xây dựng dựa vào bản vẽ con kiến trúc, mục tiêu của bài toán xác định hướng xây dựng công trình xây dựng là để hoàn toàn có thể tính toán sở hữu lạnh, xác lý thuyết gió chính xác và dễ dãi hơn. Ko kể ra, nếu như dự án công trình sử dụng phương án thông gió tự nhiên thì hướng gió cũng tác động trực sau đó vị trí đặt cửa ngõ gió. Vì vậy, đó là phần đề xuất phải tiến hành khi thiết kế hệ thống điều hòa ko khí với thông gió.

*

Phân tích điểm sáng công trình là bước đặc biệt khi thiết kế khối hệ thống điều hòa không khí HVAC

Bước 3: Sử dụng những tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC

Tìm kiếm đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa bầu không khí HVAC tại đây.

Bước 4: Phân tích, tính toán tải rét mướt và chọn thiết bị cho hệ thống điều hòa không gian HVAC

Một giữa những bước đặc biệt nhất của thiết kế khối hệ thống điều hòa ko khí và thông gió là phân tích, tính cài lạnh đến từng phòng và cho toàn thể công trình.Sau khi đang có các tiêu chuẩn chỉnh để tính toán, yêu cầu bắt tay vào công việc tính toán sở hữu lạnh, lượng thông gió và lựa chọn thiết bị mang lại công trình.Trong khi tính tải lạnh, cần chia thành 2 bước tính toán:Trong giai đoạn thiết kế cơ sở, chỉ việc tính toán sơ cỗ tổng cài đặt lạnh đến công trình.Sau đó, cần sử dụng các phần mềm tính toán đúng mực để giám sát và đo lường tổng download lạnh, và cuối cùng sẽ nhân với một hệ số bình an (thường sẽ là từ 1 đến 1.1) để mang ra tổng mua lạnh cuối cùng.

Lưu ý trong bước này, yêu cầu hiệu chỉnh năng suất có tác dụng lạnh của máy, với phương pháp hiệu chỉnh là: Q1 = K1*K2*K3*K4*Q2

Giải nghĩa các kí hiệu viết tắt:

Q2: là năng suất làm lạnh tiêu chuẩn chọn máy, đã được tính và chọn trọng cataloage trong phòng sản xuất, có nghĩa là năng suất nhưng thiết bị chạy trong đk tiêu chuẩn chỉnh (nhiệt độ trong nhà là 27 độ C, ánh sáng ngoài bên là 35 độ C, chênh lệch chiều cao giữa dàn nóng với dàn lạnh…). Đối với công trình xây dựng thực tế, các thông số thường không được như đk tiêu chuẩn, vì vậy mà cần phải có sự hiệu chỉnh năng suất làm cho lạnh của đồ vật trong các bước thiết kế khối hệ thống điều hòa.

K1 : thông số khi nhiệt độ ngoài trời cầm đổi

K2 : thông số khi nhiệt độ trong nhà cố gắng đổi

K3 : hệ số khi chiều dài mặt đường ống gas vắt đổi

K4 : thông số khi chênh lệch chiều cao giữa dàn nóng cùng dàn giá trong nhà chuyển đổi (theo tiêu chuẩn chỉnh chênh lệch là 0m)

*

Cần bao gồm sự hiệu chỉnh năng suất lạnh khi thiết kế khối hệ thống điều hòa không gian HVAC

Bước 5: đo lường và tính toán phần hệ thống điều hòa ko khí

Bố trí, sắp đến xếp các thiết bị cùng bề mặt bằng, thực hiện thiết kế, vẽ các đường ống gió, ống nước…Tính toán tổn thất trê tuyến phố ống gió, và thống kê giám sát thủy lực trê tuyến phố ống nước (tê, van, tếch trở lực, giữ lượng…)

Bước 6: đo lường và thống kê phần hệ thống thông gió

Đây đó là bước cuối cùng của thiết kế hệ thống điều hòa ko khí cùng thông gió. Cần đo lường và thống kê các khối hệ thống thông gió bao gồm tăng áp cầu thang, hút khói hành lang, hút khói bếp, hút mùi dọn dẹp và sắp xếp hay khối hệ thống thông gió tầng hầm, cấp gió tươi và trưng bày gió lạnh.

Trên đây, Phước Thanh sẽ nêu ra chi tiết 6 bước xây dựng hệ thống ổn định không khí HVAC. Muốn những thông tin này rất có thể giúp mọi người có cái nhìn tổng quan độc nhất về thiết kế hệ thống điều hòa không khí với thông gió.

Xem thêm: Cách Định Dạng Ký Tự Ms Word 2003 Cơ Bản: Tìm, Thay Thế, Đổi Font Chữ

Đối với những doanh nghiệp vẫn tìm kiếm đối chọi vị cung cấp và lắp ráp hệ thống ổn định không khí, thông gió HVAC, xin vui lòng contact với Phước Thanh theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chu đáo và chi tiết nhất.