Khi các bạn có nhu cầu và đang muốn lắp đặt bất kỳ một hệ thống nào đấy, dù cho đấy là hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Các bạn đều phải lên kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ một bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió đó. Khâu chuẩn bị này sẽ rất có ích các bạn, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và giúp bạn tránh được nhiều lỗi sai trong lúc lắp đặt hệ thống. Vậy cùng tìm hiểu xem bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió được những nhà thiết kế lập nên như thế nào? Các bạn hãy cùng tham khảo ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió


Nội Dung Bài Viết

Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió
Các bước thi công thực tế

Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió

*
Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió
là bản thiết kế chi tiết thể hiện từng bộ phận công trình, thể hiện thông tin chi tiết về vị trí lắp đặt thiết bị thực tế, để người kỹ sư nắm được tổng thể về tổng thể công trình. Cách lắp đặt hệ thống điều hòa không khí trong thực tế.

Ngoài ra, bản vẽ thiết kế hệ thống còn là bản báo cáo chi tiết kế hoạch thực hiện cụ thể, để kỹ sư lắp đặt bàn bạc triển khai thực tế với ban quản lý công trình và chuẩn bị cơ sở vật chất, kho bãi để chứa hàng hóa, vật tư.

Bản vẽ danh mục thiết bị

Loại bản vẽ này sẽ liệt kê sơ bộ các thiết bị cần thiết cho việc xây dựng hệ thống thông gió và các thông số kỹ thuật cần thiết cho từng loại thiết bị: đề cập đến công suất, ký hiệu và số lượng khu vực phục vụ khu vực. Nếu có quá nhiều thiết bị và danh mục thông số thì nên chia bản vẽ thành nhiều bản vẽ nhỏ để dễ quan sát.

Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí

Đối với bản vẽ hệ thống điều hòa sẽ bao gồm sơ đồ mặt bằng điều hòa, điều khiển từ xa, đường ống gas, đường ống nước lạnh, ống thoát nước,… quá nhiều đường ống dẫn khí hoặc AHU sẽ bị vướng quá nhiều, chúng ta nên chia nó thành hai bản vẽ để dễ dàng quan sát và hạn chế các lỗi kết cấu của hệ thống thông gió:

Bản vẽ mặt bằng cho đường ống máy lạnh: Dạng bản vẽ này sử dụng để xem máy lạnh, remote điều khiển, ống gas, ống nước chiller và ống nước xả.Bản vẽ bằng ống gió máy lạnh: Bản vẽ này thường được sử dụng để xem máy lạnh và ống gió máy lạnh.

Bản vẽ hệ thống thông gió

Loại bản vẽ này chủ yếu thể hiện hệ thống thông gió tầng điều áp, khu vực hành lang, cấp gió tươi, ống thoát khí ô nhiễm, hệ thống thông gió tầng hầm, hệ thống làm mát, …

Một số loại bản vẽ

Một số loại bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió phổ biến:

Danh sách của bản vẽ: Bản vẽ này sử dụng để thể hiện được những bản vẽ quan trọng trong thiết kế hệ thống. Đối với dạng bản vẽ này, cần các thông tin trên bản vẽ phải bắt buộc trùng khớp với những thông tin trên danh sách.Phần ghi chú: Bản vẽ này sẽ giúp giải thích những chú thích và phần viết tắt của chữ để giúp thời gian thi công hệ thống thông gió.Thiết lập ra bản vẽ sơ đồ nguyên lý của hệ thống.Bố trí phần thiết kế lên bản vẽ. Tiến hành phần thực hiện bản vẽ chính: bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió.Thiết kế bản vẽ quá trình lắp đặt hệ thống.

Biện pháp thi công hệ thống điều hòa không khí và thông gió

Trong hầu hết các công trình dân dụng và công nghiệp hiện nay, hệ thống điều hòa không khí và hệ thống đường ống mềm thông gió, cách nhiệt là những công trình rất quan trọng.

Đặc biệt đối với các công trình hiện đại, như cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, nhà máy… thì công trình này là vô cùng cần thiết.

Hệ thống điều hòa không khí có chức năng giữ cho nhiệt độ, độ ẩm và không khí trong nhà luôn ổn định, thông thoáng, dễ chịu mà vẫn đảm bảo cho người sử dụng dễ dàng vận hành và điều khiển.

Trên thực tế, để người sử dụng dễ dàng sử dụng hệ thống thì ngay từ khâu lắp đặt và thi công hệ thống điều hòa phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

Các bước thi công thực tế

*

Bước 1: Lấy dấu và gia công chi tiết

Công tác lấy dấu mục đích xác định chuẩn vị trí của các chi tiết sẽ được lắp ráp, vị trí trục những đoạn ống thì được làm theo trên bản vẽ thiết kế và theo thực tế kết cấu của phần công trình.

Công đoạn đánh dấu bao gồm: xác định vị trí đường ống gas của hệ thống điều hòa, vị trí các chi tiết cần lắp ráp, vị trí đoạn ống kết hợp với bản vẽ thiết kế thi công, chi tiết, vạch tuyến, thanh toán. Chú ý đến kích thước của thiết bị, ống dẫn khí, điểm nhánh, cút, vị trí lắp giá đỡ, giá đỡ, …

Bước này liên quan mật thiết đến thiết kế và bản vẽ kết cấu thực tế của công trình nên được thi công song song để giúp lắp đặt thiết bị trong thời gian sớm nhất mà không ảnh hưởng đến hoạt động của bồn nước.

Lưu ý: Giá đỡ được liên kết với kết cấu công trình bằng các dụng cụ như bản mã, êcu, que đen, ren, đai treo và các loại tương tự. Tất cả các chân đế và giá đỡ phải được sơn bằng sơn chống rỉ trước khi lắp đặt.

Đảm bảo rằng tất cả các hệ thống đường ống dẫn khí, giá đỡ và lỗ bắt bu lông đã được khoan trước và hàn.

Bước 2: Lắp đặt, chạy đường ống dẫn gas, đường ống cấp gió lạnh, gió tươi và hút gió thải

Xuất hiện công tác lắp đặt giá đỡ, giá đỡ ống gas, phụ kiện và ống thông gió mềm, phụ kiện. Sử dụng bu lông-vít để kết nối khung lắp với kết cấu tòa nhà.Kiểm tra độ kín của đường ống dẫn khí bằng cách điều chỉnh giá đỡ, đồng thời sử dụng vật liệu cách nhiệt để gia cố điểm đấu nối nhằm căn chỉnh hoàn toàn đường ống.Nghiên cứu và cải tạo toàn bộ hệ thống đường ống dẫn khí.

Bước 3: Lắp đặt thiết bị điều hòa

Theo thiết kế và thực tế công trình, các thiết bị điều hòa không khí (giàn lạnh điều hòa trung tâm, AHU, FCU,…) sẽ được lắp đặt riêng cho từng dàn điều hòa tại từng khu vực. Tuy nhiên, các bước của đơn vị là giống nhau.

Trước khi lắp đặt máy, cần kiểm tra kỹ và gỡ lỗi các chức năng cơ bản của thiết bị. Điều này nhằm đảm bảo máy lạnh có thể hoạt động bình thường trước khi lắp đặt để tránh những sự cố không đáng có sau này.

Bước 4: Gia công, lắp đặt đường ống nước ngưng

Các bước này được thực hiện theo thứ tự sau:

Gia công móc treo quần áo, giá treo sau khi đánh dấu.Cài đặt giá đỡ.Lắp đặt ống PVC dẫn nước ngưng và các phụ kiện đi kèm (bao gồm ly hợp, …).Khi lắp đặt ống PVC, mực nước phải đạt độ dốc tối thiểu 1/1000 của ống nằm ngang. Tiếp theo, cần bố trí người lái, trong đó lắp ống xả trên trần xe qua lưới chống côn trùng.Bố trí các đường ống tại vị trí trục chính để xả nước ngưng tránh hơi độc, khí ô nhiễm xâm nhập vào phòng theo đường ống.Sau khi lắp đặt, vệ sinh đường ống để kiểm tra độ kín khít, sau đó nối ống với máng thoát nước.Chèn lại lỗ thi công để hoàn thành công đoạn này.

Bước 5: Lắp đặt điện

Thiết kế của toàn bộ tủ điện bao gồm hai phần chính là hệ thống điện của cục điều hòa và hệ thống điều khiển của thiết bị điều khiển trung tâm.

Phần chính của tủ điện sẽ được lắp đặt, đo đạc và chạy thử tại xưởng. Đầu cuối cần được ép vào lõi với số cụ thể và bản vẽ lắp đặt chi tiết. Trước khi lắp đặt điều hòa phối hợp với ban quản lý để bố trí lắp đặt toàn bộ tủ điện sao cho hợp lý nhất.Sau khi hoàn thành việc đo đạc và đánh dấu thì tiến hành lắp đặt máng cáp.Bước tiếp theo là đấu dây nguồn từ tủ vào máy lạnh.Kiểm tra tất cả các khả năng điều khiển và điện động lực học.Hãy nghiệm thu kỹ thuật đấu dây hoàn chỉnh trước khi đấu nối vào tủ điện tổng và máy lạnh hoặc bộ điều khiển.

Bước 6: Kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm

Sau khi tất cả các tổ máy điều hòa đã được lắp đặt và đưa vào vận hành, kết nối sẽ được thiết lập với tủ điều khiển trung tâm của toàn bộ hệ thống điều hòa không khí.

Các bước cần thực hiện:

Kết nối từng thiết bị với tủ điều khiển trung tâm.Thử khóa liên động từng thiết bị.Hiệu chỉnh hệ thống cho toàn bộ và cho hoạt động thử theo những chế độ như đã thiết kế trên cơ sở yêu cầu dùng của chủ đầu tư

Tổng kết

Các bạn cùng tham khảo bài viết về bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió ở bài phía trên. Cảm ơn vì đã quan tâm và đọc bài viết này.

Tùy theo mỗi kỹ sư và mỗi công trình thì sẽ có các bước thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, Phước Thanh sẽ chia thành 6 bước chính tổng quan thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC cho tất cả các loại công trình như sau.


ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞ
NG TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010 PHƯỚC THANH - CHUYÊN CUNG CẤP CỬA GIÓ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU? TẠI SAO CẦN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH?

Bước 1: Khảo sát thiết kế công trình và lấy số liệu thiết kế

Tham khảo hồ sơ bản vẽ, thiết kế kiến trúc và kết cấu của công trình

Bên cạnh đó, cần nắm được bản vẽ mặt đứng của công trình. Bản vẽ này sẽ giúp người thiết kế có cái nhìn tổng quan về công trình cần thiết kế như chiều cao công trình, cao độ các tầng, các phòng chức năng, vị trí tầng kỹ thuật…Từ đó, phục vụ cho việc tạo ra bản vẽ sơ đồ nguyên lý.Ngoài ra, bản vẽ mặt cắt cũng cần được để ý, nó giúp người thiết kế hiểu thêm về các nội dung mà bản vẽmặt bằng và mặt đứng không thể hiện được, ví dụ từ bản như cao độ trần giả để sau này biết cách lựa chọn và bố trí thiết bị, hay biết được kích thước của dầm, từ đó ta biết cách bố trí các đường ống tránh dầm hợp lý.

*

Tham khảo bản vẽ công trình để phục vụ cho thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC

Đây là phần đầu tiên cũng là một trong những phần quan trọng của các bước thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC.

Xem xét về tiến độ công trình

Cần bàn luận về tiến độ xây dựng để lên kế hoạch, cũng như sắp xếp công việc, nhân sự cho hạng mục thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC. Bước này cũng khá quan trọng, nhằm đảm bảo được tiến độ dự án và chất lượng công việc.

Cần lưu ý những yêu cầu khác từ phía chủ đầu tư

Các chủ đâu tư có thể đưa ra những yêu cầu riêng cho công trình, ví dụ như giới hạn ngân sách cho hạng mục hệ thống HVAC, chỉ định hệ thống điều hòa không khí hoặc chỉ định vật tư thiết bị mà người thiết kế cần sử dụng… Tuy nhiên, người thiết kế có thể tư vấn cho các chủ đầu tư giải pháp khác tốt hơn nếu những yêu cầu họ đưa ra không thực sự phù hợp với công trình.

Bước 2: Phân tích các đặc điểm của công trình

Địa điểm xây dựng công trình

Dựa vào địa điểm xây dựng công trình, để biết được thời tiết, khí hậu tại khu vực xây dựng của công trình. Từ đó có thể lấy được các thông số vi khí hậu ngoài trời để tính toán như nhiệt độ, độ ẩm…

Phân tích công năng của công trình

Công năng của công trình là yếu tố rất quan trọng trong quá trình thiết kệ. Dựa vào công năng, có thể lựa chọn được các thông số để tính toán và thiết kế các hệ thống trong nhà sao cho hợp lý. Ví dụ như bệnh viện, trường học, nhà hàng, khách sạn, nhà xưởng… mỗi loại công trình có các tiêu chuẩn và thông số khác nhau. Tham khảo một số tiêu chuẩn về hệ thống điều hòa không khí HVAC như TCVN 5687:2010, Tiêu chuẩn ASHRAE 62.1 - 2010…

Phân tích những đặc trưng trong kiến trúc của công trình

Phân tích đặc trưng kiến trúc công trình ở đây là đi phân tích các đặc trưng liên quan để hệ thống điều hòa không khí HVAC. Ví dụ như vị trí lỗ mở dành cho điều hòa, thông gió; vị trí có thể đặt dàn nóng hay không; các vị trí đặc biệt khác như logia, ban công; hay thang bộ, thang máy là thang loại nào, bởi tùy theo từng loại thang mà có cách thiết kế hệ thống thông gió khác nhau.

Xác định hướng xây dựng công trình

Cần phải xác định hướng xây dựng công trình dựa vào bản vẽ kiến trúc, mục đích của việc xác định hướng xây dựng công trình là để có thể tính toán tải lạnh, xác định hướng gió chính xác và dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu như công trình sử dụng biện pháp thông gió tự nhiên thì hướng gió cũng ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí đặt cửa gió. Do vậy, đây là phần bắt buộc phải thực hiện khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

*

Phân tích đặc điểm công trình là bước quan trọng khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC

Bước 3: Sử dụng các tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC

Tìm kiếm đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí HVAC tại đây.

Bước 4: Phân tích, tính toán tải lạnh và chọn thiết bị cho hệ thống điều hòa không khí HVAC

Một trong những bước quan trọng nhất của thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió là phân tích, tính tải lạnh cho từng phòng và cho toàn bộ công trình.Sau khi đã có các tiêu chuẩn để tính toán, cần bắt tay vào công việc tính toán tải lạnh, lượng thông gió và lựa chọn thiết bị cho công trình.Trong khi tính tải lạnh, cần chia thành 2 bước tính toán:Trong giai đoạn thiết kế cơ sở, chỉ cần tính toán sơ bộ tổng tải lạnh cho công trình.Sau đó, dùng các phần mềm tính toán chính xác để tính toán tổng tải lạnh, và cuối cùng sẽ nhân với 1 hệ số an toàn (thường sẽ là từ 1 đến 1.1) để đưa ra tổng tải lạnh cuối cùng.

Lưu ý trong bước này, cần hiệu chỉnh năng suất làm lạnh của máy, với công thức hiệu chỉnh là: Q1 = K1*K2*K3*K4*Q2

Giải nghĩa các kí hiệu viết tắt:

Q2: là năng suất làm lạnh tiêu chuẩn chọn máy, đã được tính và chọn trọng cataloage của nhà sản xuất, tức là năng suất mà thiết bị chạy trong điều kiện tiêu chuẩn (nhiệt độ trong nhà là 27 độ C, nhiệt độ ngoài nhà là 35 độ C, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh…). Đối với công trình thực tế, các thông số thường không được như điều kiện tiêu chuẩn, vì vậy mà cần có sự hiệu chỉnh năng suất làm lạnh của thiết bị trong các bước thiết kế hệ thống điều hòa.

K1 : Hệ số khi nhiệt độ ngoài trời thay đổi

K2 : Hệ số khi nhiệt độ trong nhà thay đổi

K3 : Hệ số khi chiều dài đường ống gas thay đổi

K4 : Hệ số khi chênh lệch chiều cao giữa dàn nóng và dàn lạnh trong nhà thay đổi (theo tiêu chuẩn chênh lệch là 0m)

*

Cần có sự hiệu chỉnh năng suất lạnh khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC

Bước 5: Tính toán phần hệ thống điều hòa không khí

Bố trí, sắp xếp các thiết bị trên mặt bằng, thực hiện thiết kế, vẽ các đường ống gió, ống nước…Tính toán tổn thất trên đường ống gió, và tính toán thủy lực trên đường ống nước (tê, van, cút trở lực, lưu lượng…)

Bước 6: Tính toán phần hệ thống thông gió

Đây chính là bước cuối cùng của thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Cần tính toán các hệ thống thông gió bao gồm tăng áp cầu thang, hút khói hành lang, hút khói bếp, hút mùi vệ sinh hay hệ thống thông gió tầng hầm, cấp gió tươi và phân phối gió lạnh.

Trên đây, Phước Thanh đã nêu ra chi tiết 6 bước thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC. Mong những thông tin này có thể giúp mọi người có cái nhìn tổng quan nhất về thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

Xem thêm: Cách Định Dạng Ký Tự Ms Word 2003 Cơ Bản: Tìm, Thay Thế, Đổi Font Chữ

Đối với các doanh nghiệp đang tìm kiếm đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, thông gió HVAC, xin vui lòng liên hệ với Phước Thanh theo thông tin dưới đây để được tư vấn chu đáo và chi tiết nhất.