Khi thiết kế bản vẽ, rất khó tránh khó lỗi sai trong phần chỉnh font chữ autocad khi thiết lập cho các đối tượng. Vậy, làm thế nào để chỉnh sửa text trong Cad, hãy cùng tham khảo bí quyết được đúc rút từ những khoáhọc Autocad
UNICA chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Cách chỉnh sửa bản vẽ autocad

Ý nghĩa của việc chỉnh sửa text trong Cad

Việc sử dụng kí hiệu, text khi thiết kế bản vẽ trong Cad có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó sẽ giúp bạn phân biệt được các đối tượng với nhau, đồng thời chú thích cho đặc tính của đối tượng đó. Điều này sẽ giúp cho việc lựa chọn đối tượng khi thiết kế bản vẽ được nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, khi thiết lập text trong Cad, không phải lúc nào bạn cũng giữ nguyên text, mà cần phải thay đổi text sao cho phù hợp với sự thay đổi của tỷ lệ và nhu cầu sử dụng. Để có thể sử dụng thao tác đổi font chữ autocad này. Đòi hỏi bạn phải sử dụng một số lệnh liên quan.

*
Việc chỉnh phông chữ trong cad sẽ giúp bạn thay đổi thuộc tính của đối tượng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách chỉnh sửa text trong Autocad

Nhiều người thường nghĩ rằng, việc chỉnh font chữ trong cad khá đơn giản, chỉ với một số thao tác cơ bản là bạn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, thực tế thì thao tác này bao gồm một quy trình cụ thể từ việc thiết lập text style, cách sử dụng text trong bản vẽ đến việc đổi phông chữ trong cad. Quy trình này sẽ có cách thực hiện như sau:

Thiết lập text style

Thiết lập text style được xem là bước thiết lập cơ bản đầu tiên trong cách đổi font chữ trong cad cho thuộc tính của đối tượng mà những người làm thiết kế cần phải nắm. Có rất nhiều cách chỉnh text trong cad, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:- Cách 1: Gõ lệnh ST vào command bar để gọi bảng quản lý text.- Cách 2: Vào Format chọn text style để thiết lập cách chỉnh cỡ chữ trong cad cho đối tượng.- Cách 3: Click vào biểu tượng text style trên thanh công cụ, lúc này hộp thoại text style sẽ hiện lên mà bạn chỉ cần click chuột vào hộp thoại này để thiết lập text cho đối tượng.Đối với bước thiết lập text style thì bạn cần nắm một số thẻ cơ bản như sau:- Style: Hiển thị các kiểu text đã tạo và sẽ thiết lập.- List: Đặt chế độ hiển thị cho các kiểu text (Chọn All Style sẽ hiển thị tất cả các kiểu text, còn chọn Style in use thì sẽ hiển thị kiểu text mà bạn đang sử dụng).- Set Current: Hiển thị kiểu text được chọn để làm kiểu hiện hành và sử dụng nó.- New: Tạo một kiểu text mới.- Font: Các thiết lập về font chữ.

*

Đầu tiên, bạn cần thực hiện thiết lập text style cho đối tượng trong bản vẽ

Chỉnh sửa text trong Cad

Cách chỉnh phông chữ trong cadthông thường hay dùng lệnh sửa text hàng loạt trong Cad đều rất đơn giản. Theo đó, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:- Bước 1: Trên giao diện, bạn gõ ED, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh Ddedit.- Bước 2: Khi lệnh này hiển thị thì bạn nhấn vào Click Dup để hiển thị đối tượng chứa text mà bạn cần chỉnh sửa. Sau đó click chuột vào đối tượng và tiến hành chỉnh sửa text như thông thường.- Bước 3: Chỉnh sửa xong bạn nhấn Enter để lưu text cho đối tượng.

Cách sử dụng text trong bản vẽ

Để việc chỉnh text trong cad được nhanh chóng và chính xác hơn thì bạn cần nắm một số cách sử dụng text cơ bản trong bản vẽ, cụ thể như sau:- Gõ lệnh tắt T để chú thích cho bản vẽ mà bạn đang thực hiện- Hiển thị nội dung và hiệu chỉnh bằng bảng biểu tượng trên giao diện Cad.- Nên lựa chọn phông chữ trước khi chỉnh sửa text cho bản vẽ để tránh trường hợp bị lỗi phông chữ.- Để kết thúc lệnh, bạn có thể nhấn OK hoặc Enter.

*

Để việc chỉnh cỡ chữ trong cad chính xác thì bạn cần nắm một số cách sử dụng cơ bản

Có thể thấy, thao tác đổi font chữ trong cad khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm vững quy trình cách chỉnh font chữ trong cad và sử dụng text trong bản vẽ là có thể thực hành thành thạo.

Ngoài Autocad còn rất nhiều những thao tác, kiến thức từ cơ bản đến nâng cao khác đang chờ bạn khám phá thêm trong khóa học solidworks tại Unica, các giảng viên sẽ hướng dẫn chi tiết các bài học giúp các học viên có thể ứng dụng luôn vào trong thiết kế của mình.

Vẽ Autocad Online là một ứng dụng mới của Autocad.

Vẽ autocad online Với Autocad Web, bạn có thể xem và chỉnh sửa bản vẽ Autocad ngay trên nền Website. Bạn hoàn toàn không cần cài đặt phần mềm Autocad vào máy tính. Bạn có thể mở bản vẽ Autocad tại bất cứ nơi đâu chỉ với điện thoại di động hoặc máy tính không cần cài phần mềm Autocad.

Cách mở file bản vẽ Autocad online trên Website.

Khi máy tính bạn đang sử dụng không cài phần mềm Autocad. Trước đây bạn không thể mở bản vẽ lên được thì nay bạn hoàn toàn có thể làm điều đó với mấy cú click chuột đơn giản. Autodesk mang đến cho chúng ta 2 cách để xem bản vẽ mà không cần đến phần mềm chuyên dụng.

Mở bản vẽ Autocad Online bằng cách sử dụng phần mềm Autocad web app

Autocad Web app có sẵn với bản Autocad thông thường và Autocad LT các phiên bản. Tùy chọn này bị giới hạn bởi hãng Autodesk. Nó chỉ cho bạn quyền xem File bản vẽ chứ không cho bạn chỉnh sửa file bản vẽ đó. Nếu bạn muốn sử dụng quyền chỉnh sửa bản vẽ, bạn sẽ phải trả phí.

Để mở và xem các file bản vẽ Autocad trực tuyến trước tiên bạn cần phải truy cập vào đường link sau đây: https://web.autocad.com/login

*
*

Sau đó bạn đăng nhập vào bằng tài khoản có sẵn. Nếu bạn chưa có tài khoản Autodesk, bạn hãy đăng ký tài khoản Autodesk để sử dụng.

Sau khi đăng nhập xong, chúng ta sẽ được chuyển đến màn hình của Folder chứa file cad. Nếu bạn chưa có file Autocad nào tại đậy thì bạn cần phải Upload file bản vẽ Autocad lên. Các bạn nhấn chuột cào chữ Upload, sau đó chọ bản vẽ trong máy tính của các bạn. Rồi nhấn Open để tải bản vẽ lên. Các bạn chờ một chút để bản vẽ được tải lên.

Để mở bản vẽ, các bạn click chuột chọn file bản vẽ. Sau đó chương trình sẽ tự động mở bản vẽ lên. Tuy nhiên, quá trình mở có thể sẽ mất một vài phút tùy thuộc vào dung lượng của bản vẽ của các bạn.

Cùng mở và tìm hiểu về Autocad Web App nào

Sau khi mở bản vẽ lên,, bạn sẽ thấy giao diện làm việc khá đơn giản. Nó không được đầy đủ như phần mềm Autocad.

Phía bên trái là thanh ribbon chứ các chức năng. Views,, Properties, Layer, Blocks, Xref, Draw Annotate,, Modify.

*
*

Phía dưới bên phải là dãi chức năng bổ trợ quen thuộc bao gồm:

*
*

Bên cạnh trái là dòng nhắc lệnh Command.

Góc trên bên phải bạn có một vài chức năng hữu ích như: Lưu bản vẽ (Save). Mục setting bạn có thể cài đặt chế độ truy bắt điểm, cài đặt đơn vị.

Ngoài ra bạn có thể liên kết tơi các tài khoản đám mây như Onedriver hay Dropbox. Bạn có thể mở bạn vẽ từ bất cứ nơi đâu và chia sẻ chúng cho đồng nghiệp, đối tác rất thuân tiện.

Với những công cụ cơ bản mà Autocad Web App hỗ trợ. Bạn có thể chỉnh sửa, hiệu chỉnh đối tượng bằng một vài lệnh cơ bản thường dùng tỏng Autocad.

Xem thêm: Review: Mặt Nạ Queen Helene Mint Julep Masque Review Có Tốt Không

Đánh giá Vẽ Autocad online với Autocad Web App

Autocad Web App là một công cụ tuyệt vời mà Autodesk phát hành để hỗ trợ người dùng. Nó mang đến trải nghiệm mới mẻ, giải quyết công việc nhanh chóng mà không cần cài phần mềm autocad trên máy tính.

Tuy nhiên nó cũng có một số nhược đểm như: Công cụ chỉnh sửa, dựng hình chưa được phong phú. Tốc độ xử lý bản vẽ đang còn chậm vì phụ thộc tốc độ mạng. Người dùng phải có tài khoản trên trang Autodesk mới có thể đăng nhập và sử dụng chức năng Autodcad Web App