4 công cụ chuyên về tạo dựng địa hình trong Sketchup

1. Hướng dẫn sử dụng Plugin TOPOSHAPER:

Công tạo địa hình từ đường đồng mức.

Bạn đang xem: Cách vẽ địa hình trong sketchup

Bước 1: Tạo đường đồng mức hoặc import đường đồng mức từ bản autocad 2d hoặc 3d

*

Bước 2 : Chọn tất cả đường đồng mức rồi chọn lệnh, chọn thiết lập Z → Hiện bảng thông số → Nhập độ cao chênh lệch giữa 2 đường → Chọn Cốt 0 → Chọn lần lượt các đường theo thứ tự tùy chọn.

*

Bước 4: Chọn xong các đường đồng mức ấn phím ENTER → Nhập số lưới chiều dọc ngang:

*


Sau khi kết thúc ta được

*

Tương tự ta có thể tạo đường đồng địa hình từ các đường đồng mức phức tạp hơn

*

2.Hướng dẫn sử dụng Plugin SANDBOX :

CÔNG CỤ TẠO VÀ CHỈNH SỬA ĐỊA HÌNH.

1.Tạo địa hình từ đường đồng mức (dùng Toposhaper thay thế ). 2.Tạo mặt phẳng lưới tam giác:

Chọn lệnh → nhập bước lưới → chọn điểm đầu → kéo chuột nhập khoảng cách chiều rộng → kéo chuột nhập kích thước chiều dài.

*

3. Đẩy địa hình từ bề mặt chia lưới.Lưu ý phải vào bên trong Group hoặc Component để chọn điểm kéo , không nên chọn nhiều điểm cùng 1 lúc để kéo.

*

4. San bằng làm nền :Tạo 1 Nền là component hoặc Group đặt đúng vị trí hình chiếu trên bề mặt địa hình.Chọn Nền → Chọn lệnh → Nhập bán kính taluy → chọn địa hình → kéo Nền mới lên cao → Đổ vật liệu cho Nền , Taluy, Địa hình → kéo Nền xuống độ cao phù hợp.

*

– Kết hợp với các Plugin khác để chỉnh sửa con đường cho thật hơn: Tool on suface Fredo_joinpushpull

*

5. Chiếu cạnh của đối tượng rắc trên bề mặt. 6.Chia thêm lưới cho bề mặt tam giác.

7. Lật cạnh tam giác đơn vị.

Như vậy mình vừa hướng dẫn các bạn sử dụng 4 công cụ chuyên về tạo dựng địa hình trong Sketchup mọi chi tiết thắc mắc các bạn có thể để lại comment để được giải đáp thắc mắc nhé.

Khi ta thiết kế một công trình nằm trên một đia hình không bằng phẳng hoặc trên sườn đồi, nhất là thiết kế nhà ở Đà lạt thì công cụ vẽ đia hình trong Sketchup sẽ khá hữu dụng trong trường hợp này. Công cụ này có tên là Sandbox bạn có thể bật nó ra bằng cách vào menu view > toolbar > sandbox. Đây là một công cụ mặc định có sẳn trong Sketchup khá dễ sữ dụng nhưng chưa hoàn thiện lắm và khó điều khiển hơn tạo đia hình trong 3dsmax. Nếu có yêu cầu cao hơn thì các bạn có thể dùng plugins Artisan hoặc dùng Lumion là phần mềm khá mạnh trong việc tạo đia hình như thật.

HƯỚNG DẪN SỮ DỤNG THANH CÔNG CỤ SANDBOX TRONG SKETCHUP


*

*

công cụ này giúp ta tạo đia hình dựa trên các đường đồng mức nhập từ file cad vào. Ta phải nhập file cad vào trước khi dùng công cụ này.

2. FROM SCRATCH :


*

Công cụ này giúp ta tạo đia hình phẳng bằng cách vẽ một hình chữ nhật bằng cách bấm một điểm bất kỳ, sau đó di chuyển con trỏ chuột theo chiều ngang hoặc dọc rồi bấm điểm thứ nhất và điểm còn lại có hướng vuông góc với điểm thứ nhất tính từ điểm bấm đầu tiên. Hình chữ nhật này có các ô lưới vuông trong đó với kích thước mặc định là 3000x3000, ta có thể thay đổi kích thước ô lưới này bằng cách nhập thông số ở thanh trạng thái góc dưới phải, nhưng ô lưới càng nhỏ thì sẽ gây ra hiện tượng treo máy.

3. SMOOVE :


*

Đây là công cụ chính để tạo độ mấp mô cho địa hình đồi núi với điều kiện phải có sẳn một đia hình phẳng từ công cụ Scratch hoặc địa hình đã tạo bởi công cụ Contours bên trên. Mặc định bán kính của công cụ này là 10.000 mm và ta có thể điều chỉnh bán kính của nó để thực hiện dễ hơn việc tạo độ mấp mô của địa hình bằng cách nhập thông số ở thanh trạng thái góc dưới phải. Lưu ý là muốn dùng công cụ này ta phải click đôi vào ô lưới tạo từ công cụ scratch vì lúc này nó đang ở dạng group.

4. STAMP :


*

Công cụ này cho phép ta tạo một địa hình bằng phẳng tên độ mấp mô của đồi núi bằng cách lấy một khối 3d phẳng như nền nhà in lên trên địa hình đồi núi tại vị trí muốn tạo phẳng. Công cụ này thích hợp cho đặt diện tích khu đất của ngôi nhà lên địa hình đồi núi.

5. DRAPE :


Công cụ này có chức năng tương tự như công cụ Stamp nhưng nó lấy một mặt phẳng in lên trên đồi núi theo độ mấp mô của đồi núi mà không tạo mặt phẳng, nó chỉ tạo đường viền theo hình dáng của mặt phẳng mà nó in lên. Công cụ này khá hữu ích trong việc tạo một con đường mòn lên đỉnh núi.

6. ADD DETAIL :


Công cụ này làm tăng mật độ ô lưới làm cho địa hình trơn tru và mịn màng hơn bằng cách chọn một vùng cần làm ô lưới chi tiết hơn bằng công cụ chọn SELECT.

7. FLIP EDGE :


Công cụ này cho phép ta lật các đường chéo của ô lưới ngược lại để có thể điều chỉnh địa hình theo mong muốn. nhược điểm là nó chỉ cho ta chọn từng cạnh nên việc này khá mất thời gian.

Xem thêm: Cách xem người khác có online facebook khi không kết bạn, cách xem người khác có online facebook hay không

Mời các bạn xem video clip sau để thực hiện dễ dàng hơn :


Blog này lập ra là để giúp các bạn tra nhanh các thông số kích thước của các thiết bị, sản phẩm và vật liệu.Phục vụ cho các nhà thiết kế ngành kiến trúc, nội thất, xây dựng, cơ khí, quảng cáo...


3dsmaxandroid
Autocad
Bồn nước
Cơ khí
Decal
Điện gia dụng
Điện lạnh
Điện tử
Giao thông
Giấy Vẽ
Hướng dẫn
Kính
Mái nhàỐng nước
Sách báo
Sàn Vách
Sắt thép
Sketchup
Thể thao
Thực Phẩm
Vật dụng
Website
Xe Gắn Máy
Xe Ôtô
► 2023(2)▼ 2022(11)▼ February(5)► 2021(22)► 2020(3)► 2019(3)► 2018(1)► 2017(24)► 2016(23)► 2015(44)