Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách tạo khung a4 trong autocad 2007 hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!


Lệnh tạo khung bản vẽ trong Auto
CAD
được xem là bước quan trọng để triển khai các bước tiếp theo khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Và trong quá trình thiết kế, để bản vẽ được chính xác và đẹp mắt thì bạn cần định dạng cho khung bản vẽ.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tạo khung bản vẽ autocad 2007

Vậy, hai thao tác thiết lập và định dạng cho khung bản vẽ Cad được thực hiện như thế nào? Ở bài viết dưới đây, Hoamitech sẽ hướng dẫn bạn cách tạo khổ giấy, lệnh tạo khung bản vẽ trong Auto
CAD
chi tiết 09/2022. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

Tại sao phải tạo khung, khổ giấy trong CAD?

*
Lệnh tạo khung bản vẽ trong Auto
CAD

Lý do chúng ta phải tạo khung, khổ giấy trong cad là vì:

Tạo khung, khổ giấy trong cad để xác định tỉ lệ khung bản vẽ so với đối tượng vẽ trong đó
Tạo khung, khổ giấy trong cad để xác định khung bản vẽ Autocad tiêu chuẩn các khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4 khi in ra cho đúng với tỉ lệ với khổ giấy bên ngoài
Tạo khung bản vẽ trên cad áp dụng được tất cả các phiên bản Autocad 2007, 2010 cho đến phiên bản cao cấp hơn 2019, 2020, 2021

Hướng dẫn 2 cách tạo khổ giấy, lệnh tạo khung bản vẽ trong Auto
CAD mới 09/2022

Cách 1: Tạo khung, khổ giấy trong CAD bằng lệnh Mvsetup

Bước 1: Trên màn hình Auto
CAD bạn gõ lệnh Mvsetup nhấn Enter (hoặc space)

Bước 2: Màn hình xuất hiện No, Yes. Ta chọn No tiếp theo chọn Metric

*
Màn hình xuất hiện No, Yes
*
Chọn No tiếp theo chọn Metric

Bước 3: Tại bảng chọn giá trị cho tỉ lệ bản vẽ, ta có các lựa chọn như sau:

Enter the scale factor: nhập tỉ lệ bản vẽ, chọn 1 (tỉ lệ 1:1), chọn 5 (tỉ lệ 1:5)…chọn 5000 (tỉ lệ 1:5000).Enter the paper width: nhập chiều rộng khổ giấyEnter the paper height: nhập chiều cao khổ giấy

Để chọn khổ giấy cho bản vẽ, có các khổ A0, A1, A2, A3, A4,… Ở đây mình chọn khổ A2 kích thước Rộng x Cao: 594mm x 420mm và tỉ lệ 1:1, kết thúc lệnh ta gõ Enter sẽ được khổ bản vẽ A2, tỉ lệ khung bản vẽ chuẩn 1:1

*
Chọn khổ giấy cho bản vẽ
*
Kết thúc lệnh ta gõ Enter

Như vậy để tạo các khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4 trong cad với tỉ lệ 1:1 ta cũng làm tương tự:

Tạo khổ giấy A0 trong cad: thì Rộng x Cao = 1189mm x 841mm
Tạo khổ giấy A1 trong cad: thì Rộng x Cao = 841mm x 594mm
Tạo khổ giấy A2 trong cad: thì Rộng x Cao = 594mm x 420mm
Tạo khổ giấy A3 trong cad: thì Rộng x Cao = 420mm x 297mm
Tạo khổ giấy A4 trong cad: thì Rộng x Cao = 297mm x 210mm

Cách 2: Tạo khung, khổ giấy trong CAD bằng lệnh Rec (rectang)

Lệnh Rec là lệnh tạo hình chữ nhật trong CAD, chúng ta sử dụng lệnh vẽ hình chữ nhật để tạo khổ giấy trong cad rất nhanh chóng. Để tạo khung bản vẽ trong CAD ta làm như sau:

Bước 1: Trên màn hình Autocad ta gõ lệnh Rec hoặc trên thanh công cụ ta chọn biểu tượng hình chữ nhật Rectang, sau đó bấm (hoặc Space)

*
Gõ lệnh Rec

Bước 2: Chọn một điểm bất kỳ trên bản vẽ, để tạo khung bản vẽ khổ giấy nào ta chọn kích thước của khổ giấy đó. Ở đây mình tiếp tục chọn khổ giấy A2 có kích thước Rộng x Cao: 594mm x 420mm và tỉ lệ 1:1, cách tạo như sau:

Bạn tiếp tục gõ
594,-420
rồi kết thúc lệnh bấm Enter, ta được khổ giấy A2 như hình vẽ sau:

Trong bài viết này chúng mình sẽ cùng các bạn thực hành tạo khung tên cho bản vẽ trên Auto
CAD. Đây là bài tập Auto
CAD cực hay giúp bạn thành thạo kỹ năng dùng text trên Auto
CAD. Hãy cùng tìm hiểu nào!

Thiết lập khung bản vẽ hay khung tên là điều mà các bạn làm việc với Auto
CAD sẽ phải thực hiện. Trên thực tế, bạn có thể tải mẫu khung bản vẽ có sẵn trên mạng. Tuy nhiên, chúng mình vẫn sẽ hướng dẫn các bạn cách tự tạo khung bản vẽ theo ý tưởng cá nhân.


*
HTN04 - Tuyệt Đỉnh Auto
CAD - Trọn bộ Auto
CAD từ cơ bản đến nâng cao

Tạo khung tên cho bản vẽ Auto
CAD

Kích thước

Tiêu chuẩn về kích thước theo ISO 216 thì sẽ bao gồm như kích thước khác nhau bắt đầu từ size A0 như trong hình ảnh dưới đây:

*

Nhưng với bản vẽ kỹ thuật thì kích thước thường gặp là từ A0 cho đến A4. Tuy nhiên, A0 thì khá lớn gây bất tiện, A4 thì lại hơi nhỏ khó nhìn chi tiết nên chủ yếu chúng ta sẽ dùng kích cỡ A3, A2 hoặc A1 tùy loại bản vẽ.

Có một điều bạn cần ;ưu ý là khi tạo khung bản vẽ rồi bạn nên dùng lệnh Offset như chúng mình hướng dẫn trong bài lệnh hiệu chỉnh đối tượng hình học để Offset phần khung trên và dưới vào khoảng 5mm và phần bên trái vào khoảng 20mm. Mục đích của việc làm này là để khi in ra bản vẽ không bị sát viền và bạn có thể đóng nhiều bản vẽ thành một tập.

Ví dụ: Hình ảnh dưới đây là một khung bản vẽ trên khổ giấy A3 với kích thước 420x297. Trong đó phần đường kẻ màu xanh ở trong là phần đã được Offset.

*

Nội dung cố định

Về nội dung cơ bản trên mỗi bản vẽ kỹ thuật thì sẽ bao gồm các thông tin như:

Tên chủ đầu tư
Tên dự án
Tên công trình
Tên đơn vị tư vấn thiết kế/đơn vị thi công

Đây là các nội dung sẽ không thay đổi, thường được lập theo quy tắc riêng của từng tổ chức. Dưới đây là hình tham khảo của chúng mình với lĩnh vực xây dựng:

*

Nội dung thay đổi

Tên hạng mục
Tên bản vẽ
Ngày hoàn thành
Lần sửa đổi
Ký hiệu

*

Các mục này sẽ thay đổi tùy vào nội dung của bản vẽ. Ví dụ như có thể trang này là bản vẽ phần móng nhà, trang khác lại là bản vẽ nội thất nhà của cùng một công trình thì thông tin này cũng thay đổi theo.

CAD về dựng hình tăng dần độ khó có hướng dẫn (Phần 2)

Thuộc tính Attribute trong Auto
CAD

Lệnh ATT tạo thuộc tính

Khi bản vẽ có sự thay đổi về nội dung trong phần khung tên thì các bạn sẽ sử dụng thuộc tính
Attribute để sau này chúng ta có thể xuất ra danh mục tự động của bản vẽ.Attribute là một thuộc tính bạn dùng để định nghĩa cho một đối tượng của Auto
CAD.

Khi bạn vào thẻ Home, bạn sẽ thấy mục Block, bạn bấm vào mũi tên chỉ xuống ở bên cạnh mục đó thì sẽ thấy có một thẻ tên là Define
Attributes như thế này:

*

Công dụng của nó được giải thích rõ bằng tiếng Anh ở ngay bên dưới là tạo ra các
Attribute để lưu trữ dữ liệu trong block.

Chúng ta sẽ thực hành thiết lập các
Attribute cho phần nội dung thay đổi của bản vẽ. Đầu tiên, chúng mình sẽ xóa các chữ đã viết đi để làm từ đầu cho các bạn dễ hiều. Chúng ta đang có một bảng trống như thế này:

*

Tiếp theo, nhập lệnh tắt ATT vào thanh lệnh Command Line => bấm phím cách => xuất hiện hộp thoại => thiết lập các trường thông tin như trong hình ảnh mẫu dưới đây rồi bấm OK:

*

Khi đó trên màn hình sẽ hiển thị như trong hình ảnh dưới đây. Bạn tích vào vị trí muốn chọn làm điểm đặt của dòng văn bản này là được. Sau đó bạn có chỉnh sang màu sắc khác nổi bật hơn cho dễ quan sát nhé.

*

Phần tên bản vẽ, ngày hoàn thành, ký hiệu các bạn dùng cách thiết lập tương tự, chỉ thay đổi chiều cao cho dòng văn bản sao cho phù hợp. Hoặc bạn có thể dùng lệnh CO để copy dòng hạng mục ra rồi sửa lại nội dung và độ cao chữ là được nhé.

Như vậy là bạn đã thiết lập được 5Attributes cho phần khung tên. Nếu bây giờ bạn muốn sử dụng khung tên này cho các bản vẽ khác thì bạn dùng lệnh Block, cụ thể là:

Nhập lệnh tắt B vào dòng lệnh => bấm phím cách để truy cập lệnh => xuất hiện hộp thoại => đặt tên cho block như trong hình dưới đây:

*

Tiếp theo bấm vào Pickpoint rồi click chọn điểm chèn tại vị trí này:

*

Sau đó, chỉnh Block Unit thành Milimetters và tích vào ô Open in block editor.

*

Bạn sẽ chọn đối tượng để đưa vào block bằng cách bấm vào chữ Select Object rồi quét chuột chọn toàn bộ phần khung tên có sẵn rồi bấm phím cách:

*

*

Sau đó hộp thoại lại hiện lên bạn sẽ thấy thông báo đã nhận diện được 83 đối tượng chính là các thành phần của khung tên. Bạn điền thêm mô tả cho block rồi bấm OK.

*

Sau khi bạn bấm OK sẽ có một hộp thoại như hình dưới đây xuất hiện thì bạn cứ bấm OK trước đã nhé, chúng ta sẽ xử lý nó sau nha.

*

Khi đó bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một thẻ là Block Editor. Bạn bấm dấu tích để đóng thẻ này lại. Nhớ chọn Save the changes to Khung ten A3 là đã tạo block thành công.

*
*

Lúc này bạn có thể sử dụng block đã tạo để tạo ra nhiều khung tên sử dụng cho nhiều bản vẽ khác.

Ví dụ: Để tạo thêm một khung tên mới thì bạn dùng lệnh I => bấm phím cách để truy cập lệnh => xuất hiện hộp thoại:

*

Bạn bấm vào block Khung Ten A3 thì sẽ kéo được ra một khung tên mới trên màn hình. Bạn có thể chỉnh sửa các Attribute cho khung tên mới rồi bấm OK để tạo.

CAD

Lệnh ATE sửa thuộc tính
Attribute

Sau này, khi đã tạo ra nhiều khung tên khác nhau, nếu bạn muốn chỉnh sửa thuộc tính Attribute thì bạn sẽ cần đến lệnh ATE.

Bạn nhập lệnh ATE vào thanh lệnh => bấm phím cách => chọn vào block mà bạn muốn chỉnh sửa thuộc tính thì bảng Edit Attributes sẽ hiện lên cho bạn chỉnh sửa. Sau đó bạn bấm OK để lưu lại thay đổi là xong nhé.

Như vậy có thế thấy được nhờ thuộc tính
Attribute mà các bạn không cần phải zoom lên để chỉnh sửa từng dòng văn bản trong khung tên khi muốn thay đổi. Rất tiện dụng đúng không nào?

Thống kê danh mục bản vẽ tự động Auto
CAD

Giả sử bạn có rất nhiều bản vẽ trong cùng một file Auto
CAD thì bạn sẽ cần phải biết cách thống lê danh mục bản vẽ tự động dưới đây:

Nhập lệnh DATAETRACTION vào thanh lệnh => bấm phím cách để truy cập lệnh:

*

Sau đó bạn sẽ thấy có một bảng chọn hiện lên như thế này:

*

Bạn tích vào mục tạo bảng dữ liệu mới => bấm Next => bấm OK => chuyển sang một bảng chọn khác => tích vào Include current drawing => bấm Next.

Xem thêm: Máy Tính Không Nhận Thẻ Nhớ Qua Đầu Đọc Thẻ, Khắc Phục Laptop Không Nhận Thẻ Sd Như Thế Nào

*

Lúc này sẽ xuất hiện một bảng chọn khác, bạn bỏ tích ở tất cả các mục, trừ mục tên là Khung Ten A3 rồi bấm Next:

*

Ở bảng chọn tiếp theo, trong phần Category Filter, các bạn bấm chọn mình phần Attributes thôi nhé. Sau đó bấm Next:

*

Trong bảng chọn tiếp theo bạn chỉ chọn mục như hình rồi bấm Next:

*

Ở bảng chọn tiếp theo là chọn kiểu xuất ra của bảng danh mục, chúng mình đang chọn kiểu xuất ra là dán luôn danh mục vào bản vẽ hiện tại.

*

Trong các bảng chọn tiếp theo bạn chỉ cần bấm Next là được. Đến bảng cuối cùng thì bấm Finish là sẽ được kết quả như hình dưới đây:

*

Cách xuất danh mục tự động này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và giảm bớt thao tác khi làm việc. Hãy thử ngay với bản vẽ của bạn nhé!

CAD cơ bản dành cho mọi kỹ sư xây dựng & thiết kế

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành bài tập thực hành tạo khung trên bản vẽ Auto
CAD. Các bạn hãy áp dụng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết này vào bản vẽ của bạn nhé. Để học thêm nhiều kiến thức hay về Auto
CAD cũng nhưng thử sức với bài tập thực hành có độ khó cao hơn hãy tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Auto
CAD của vuagiasu.edu.vn:

Tuyệt đỉnh Auto
CAD: Trọn bộ Auto
CAD từ cơ bản đến nâng cao

Khóa học được sắp xếp theo lộ trình học tập phù hợp với tất cả các bạn muốn được học Auto
CAD. Phần đầu khóa học các bài giảng về kiến thức cơ bản. Sau đó bạn sẽ dần dần làm quen với kiến thức nâng cao và khi hoàn thành khóa học thì có thể sử dụng thành thạo phần mềm này để tạo bản vẽ 2D và 3D. Chúc các bạn luôn học tập hiệu quả!