Thưa các bạn tôi nghĩ rằng cách đọc bản vẽ xây dựng nhà là một điều khá cần thiết dù có thể bạn không làm trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên việc đọc và hiểu các kí hiệu bản vẽ cũng không thừa. Các bạn có thể hiểu rõ hơn về các bản vẽ và giám sát được công trình nhà ở của mình nếu có bản vẽ.

Bạn đang xem: Ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ

Vậy bản vẽ xây dựng là gì? Bản vẽ xây dựng là một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình. Hoặc có thể là một vật thể cần biểu diễn. Đôi khi bản vẽ cũng chỉ thể hiện mặt bằng, mặt bên, mặt đứng, mặt cắt của một vật thể. Hay nói một cách nghệ thuật hơn thì bản vẽ là một câu truyện được người thiết kế kể bằng các kí hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Biết cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở là không có thừa, giả sử như bạn đang chuẩn bị làm nhà. Bạn đang nghi ngờ đội ngũ xây dựng, thợ xây dựng đọc bản vẽ không đúng. Bạn có thể đọc để hiểu được rằng người ta có làm đúng hay không? Hay nếu bạn đang cần thiết kế nhà ở thì việc đọc bản vẽ cũng khá quan trọng để bạn biết được rằng nhà đó thiết kế có hợp lí không?

Có rất nhiều nguyên nhân để các bạn có thể đọc bài viết này và không bị lãng phí thời gian dành cho các bạn. Để đi vào chi tiết hơn chúng tôi xin được tách ra làm 2 phần để các bạn tiện theo dõi.


Mục lục bài viết!


Các kí hiệu bản vẽ trong xây dựng
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở
Cách đọc bản vẽ móng trong nhà ở

Tìm hiểu về các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà

Bản vẽ là tập hợp các hình vẽ biểu diễn kết và cấu trúc của nhà ở, khách sạn hay nhà hàng. Ký hiệu chính là các bộ phận cấu thành lên nội dung của thiết kế.

Với tư cách kiến trúc sư hay khách hàng thì việc tìm hiểu về các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà giúp ta có thể đọc thiết kế một cách dễ dàng. Nếu như đọc được bản vẽ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong việc biết được những chỗ nào là hợp lý, chưa hợp lý, đơn vị chủ thầu có thực hiện đúng theo thiết kế hay không?

Các kí hiệu bản vẽ trong xây dựng

Để hiểu được cách đọc bản vẽ chúng ta phải nắm bắt được phần kí hiệu trong bản vẽ xây dựng sau đó các bạn mới có thể đọc được nhé. Chính vì thế chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn các kí hiệu bản vẽ trong xây dựng nhà ở để các bạn tham khảo trước.

Kí hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng


*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Cách đọc bản vẽ mặt cắt nhà 2 tầng

Đây là phần bản vẽ mặt cắt của nhà phố 2 tầng, các bạn có thể nhìn thấy được ở dưới cùng là kí hiệu của lớp đất tự nhiên, trên nền đất là bê tông gạch vỡ mác 100. Trên nữa sẽ là tường ngăn các phòng, cầu thang và sàn tầng 1.

Chúng ta chỉ cần quan tâm tới chiều cao của sàn tầng 1 và sàn tầng 2 cũng như chiều cao của sảnh, mái, đỉnh nóc là đủ rồi. Trong bản vẽ cũng thể hiện khá chi tiết các chi tiết đó, ngoài ra các chi tiết nhỏ hơn sẽ được trích và ghi chú trong bản vẽ khác.

Đây là những bản vẽ cơ bản của một mẫu nhà ở để các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn thấy khó thì chúng ta hãy thư thái mà tìm hiểu hoặc các bạn cứ coi như đó là một câu truyện của các kiến trúc sư.

Chỉ có điều câu chuyện này được các kiến trúc sư thể hiện bằng các nét vẽ khô khan mà thôi. Thông thường cách thể hiện bản vẽ là sẽ đi từ tổng thể cho tới chi tiết. Tức là bao giờ cũng có mặt bằng định vị vị trí của các đồ đạc, sau đó sẽ đi vào chi tiết của các đồ khác.

Cách đọc bản vẽ móng trong nhà ở

Trong bài viết trước chúng tôi cũng có hướng dẫn các bạn về các bản vẽ móng cũng như hướng dẫn một phần cách đọc cơ bản. Các bạn có thể tham khảo tại:

Để hướng dẫn các bạn cách đọc bản vẽ xây dựng bây giờ chúng ta sẽ đi chi tiết hơn một chút có chiều sâu vào móng hơn nhé.


Đây là chi tiết của phần móng, các bạn có thể thấy được trong bản vẽ này thể hiện 5 chi tiết, 5 mặt cắt của các loại móng như sau:

Mặt cắt móng băng
Chi tiết cổ móng
Mặt cắt tường móng
Mặt cắt dầm chân thang
Chi tiết móng đơn
Cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng

Tham khảo: Biệt thự 2 tầng

Các bạn nhìn bản vẽ mặt cắt móng băng sẽ nhìn thấy cao độ của móng là 600 trong đó 250mm là thân móng và 250 là phần vuốt móng lên, cao độ 100 là cổ móng. Chiều rộng của móng là 1200 mm. Được bố trí với 6 thanh thép phi 20 trong đó 3 thanh thép lớp trên và 3 thanh thép lớp dưới.

Ở dưới cùng sẽ là lớp thép phi 12 đan cách nhau là 200 mm. Dưới cùng của móng là lớp lót bằng bê tông mác 100 hay thông thường mọi người thường lót bằng gạch để đổ bê tông. Như vậy thôi phần bản vẽ mặt cắt móng chúng ta chỉ cần quan tâm tới các thông số đó là được.

Cách đọc bản vẽ chi tiết cổ móng

Phần cổ móng này thường có trong móng băng nên sẽ hay được thể hiện trong bản vẽ nhà nào làm móng băng, móng bè. Cổ móng thể hiện bẻ mỏ liên kết với đế móng, khoảng cách mỏ là 200mm, mỗi cổ cột sẽ có 4 thanh thép phi 20, đai cột được bẻ bằng sắt 6 khoảng cách của mỗi đai là 150mm

Cách đọc bản vẽ mặt cắt tường móng

Mặt cắt tường móng này thể hiện phần xây từ móng trở lên hoặc dầm trở lên (cho móng cốc) và xây tường 220 cao tới cốt không sẽ đổ giằng bê tông chống thấm.

Và thông thường xây dưới cốt không chúng ta nên xây gạch đặc để chống thấm tốt hơn. Giằng cốt không ngoài tác dụng chống thấm ra thì không còn tác dụng gì khác nhé các bạn cho nên các bạn đừng lãng phí nhiều tiền vào phần đó làm gì.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt dầm chân thang:

Đây là phần đế của thang sau khi bạn làm móng xong thì chúng ta bắt đầu làm thang nhé.

Phần này thể hiện có lót bằng bê tông mác 100, xây gạch đặc đỡ và có dầm liên kết với thang bằng 4 thanh sắt phi 16, 2 trên 2 dưới và đai sắt bằng sắt 6 cách nhau 15cm. Chiều dài và số lượng của dầm chân thang được thể hiện và ghi rất rõ ràng trong bản vẽ.

Cách đọc bản vẽ chi tiết móng đơn

Chi tiết móng đơn cũng không quá khó, thể hiện rất rõ ràng chiều rộng, chiều dài của móng, số lượng sắt cột là 4 thanh phi 18, đáy được đan bằng sắt phi 12 khoảng cách mỗi thanh là 17cm. Trong phần chi tiết dưới thì có thể hiện vị trí dầm liên kết vào móng nữa nhé.

Đấy các bạn thấy không, bản vẽ kĩ thuật cũng không quá khó, nếu chúng ta hiểu được các kí hiệu toán học, kí hiệu bản vẽ kĩ thuật thì đối với bất kì ai cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở không phải là quá khó đúng không? Các bạn có thể tải hình ảnh về và đối chiếu với những lời giải thích của tôi trong bản vẽ các bạn sẽ minh bạch ra được rất nhiều thứ.

Bài viết này được viết với mục đích hướng dẫn cách bạn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở. Chúng tôi hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn được phần nào trong công cuộc xây dựng nhà ở cho gia đình mình.

Nếu các bạn đã hiểu được nguyên lí thể hiện bản vẽ thì tôi nói rằng nó không chỉ giúp cho bạn xây nhà mà sau này có thể còn có thể giúp cho các bạn nhiều hơn trong cuộc sống. Với ai mà xây dựng nhà xong cũng có thể đọc và thành thạo được bản vẽ cả thôi, đấy là điều mà tôi thấy như thế.

Bài viết hướng dẫn cách đọc bản vẽ nhà ở có thể còn sơ sài, rất mong các bạn đóng góp để tôi hoàn thiện tốt hơn. Các bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận ở cuối bài viết này nhé.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ nhà ở, phần kiến trúc


Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở

Đây là video mà tôi hướng dẫn các bạn cùng xem nhé, phần kết cấu và cấu tạo của kết cấu và điện nước mình sẽ bổ sung cho các bạn xem sau nhé. Các bạn cần hỗ trợ gì các bạn cứ để lại bình luận Thiết kế Nhà đẹp sẽ hỗ trợ các bạn thêm.

Nếu như bạn đang có thắc mắc, băn khoăn cần được giải đáp trong lĩnh vực thiết kế và thi công thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh và chuyên nghiệp nhất bởi đội ngũ kiến trúc sư và tư vấn viên nhiệt tình, năng động, giàu kinh.

Hiện nay, hầu như từ những ngôi nhà từ nông thôn, cho đến thành thị nhu cầu muốn sắm cho ngôi nhà mình một chiếc cửa cuốn ngày càng tăng nhanh. Có lẽ bởi cách hoạt động, cũng như những tính năng nó đem lại cho gia đình.

Vì vậy, hiểu được nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng hiện nay, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn một nguồn kiến thức đầy đủ, chi tiết nhất về cửa cuốn cũng như ký hiệu cửa cuốn bạn nên biết.


Cấu tạo của cửa cuốn hiện nay

Trước khi tìm hiểu sau hơn về ký hiệu cửa cuốn, chúng ta cùng xem xét xem cửa cuốn được cấu tạo như thế nào?

*

Hiện nay, đa số các mặt hàng cửa cuốn trên thị trường hiện nay, đều sẽ được cấu tạo theo 5 phần, cụ thể như:

Mô tơ của cửa cuốn
Nan sử dụng trong cửa cuốn
Lưu điện hoạt động của cửa cuốn
Bộ để truyền tại lưu động ở mặt bích
Và cuối cùng là bộ dùng để điều khiển, gồm có : tay để bấm tường, và bộ điều khiển từ xa.

Vai trò của cửa cuốn trong từng bộ phận

Biết được cửa cuốn cấu tạo như thế nào rồi, thì bạn cần phải hiểu rõ được các bộ phận đấy của cửa hoạt động như thế nào, để có thể sử dụng, cũng như bảo vệ cửa một cách hiệu quả nhất.

Mô tơ cửa cuốn

Đây chính là một bộ phận sử dụng để cho cửa cuốn có thể thực hiện chuyển động. Để giúp cửa cuốn có thể dễ dàng vận hành lên hoặc xuống, mô tơ này làm cho cửa có thể quay ngược chiều hay cùng chiều với kim đồng hồ.

Nan sử dụng trong cửa cuốn

Để tạo nên tổng thể của bộ cửa cuốn của bạn, thì không thể thiếu bộ phận vô cùng quan trọng là nan cửa. Dựa vào diện tích của từng loại cửa, mà nhà sản xuất sẽ chế tạo ra một loại nan cửa có kích thước phù hợp nhất.

Lưu điện hoạt động của cửa cuốn

Khi mất điện, lưu điện chính là cứu tinh, hay nguồn điện dự phòng của cửa cuốn nhà bạn. 

Chính bởi vì vậy, mà bạn có thể không cần lắp đặt bộ lưu điện khi lắp đặt cửa cuốn, dù cho bộ phận này hiện nay là vô cùng cần thiết, và quan trọng.

Bộ dùng để truyền tải lưu động ở mặt bích

Đây là một bộ phận cựa kỳ quan trọng, khi mà bộ phận này thực hiện nhiệm vụ kết nối chuyển động của trục cửa cuốn với mô tơ của cửa bởi bộ phận bánh răng của mình

Ngoài ra, bộ dùng để truyền tải lưu động ở mặt bích còn có khả năng có thể cố định được trục của mô tơ, cũng như cố định được trục của cửa cuốn.

Bộ điều khiển của cửa cuốn

Bộ điều khiển có vai trò giúp cho cửa cuốn của bạn có thể đi xuống để đóng cửa và đi lên để mở cửa.

Bộ điều khiển này thì gồm có 2 bộ phận, đó là:

Bộ điều khiển không dây, giúp bạn có thể điều khiển của cuốn nhà mình từ ohias xa mà không còn phải di chuyển quá nhiều
Còn bộ phận tay bấm tường, chính là bộ phận thông qua đường dây điện, để bạn có thể điều khiển cửa cuốn

Nguyên lý để hoạt động của cửa cuốn

*

Vậy cấu tạo như vậy, thì nguyên lý mà của hoạt động là như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bộ điều khiển của cửa sẽ tự động tiếp thu sóng, khi bạn nhấn vào bộ điều khiển từ xa, hoặc tay bấm cửa. Theo đó, sẽ không cần bất cứ tác động nào để mở cửa, bởi các trục xoay cót cùng với chuyển động của nan cửa, sẽ giúp cho cửa chuyển động một cách trơn tru lên và xuống.

Vì vậy, việc của bạn chỉ cần bấm nút, là của sẽ chuyển động theo một quy tắc đã định sẵn từ trước. Ngôi nhà của bạn sẽ luôn được bảo vệ an toàn, bởi cửa được cấu tạo từ công nghệ vô cùng cao cấp sóng điện từ.

Ký hiệu cửa cuốn

Để có thể thiết kế được một bản vẽ, mà có thể giúp cho người đọc hiểu, đâu là vị trí của cửa cuốn để kịp thời điều chỉnh đúng với nhu cầu, thì ký hiệu cửa cuốn thường sẽ bao gồm có 2 kiểu khác nhau:

Một loại là dành cho cửa xếp kéo ngang
Một loại được sử dụng cho dạng cửa nâng hay cửa cuốn.

Đặc biệt, những ký hiệu cửa cuốn này, đến hiện nay đã được các nhà thiết kế đơn giản hóa hơn để người đọc có thể dễ dàng hơn trong việc đọc, cũng như xem xét thiết kế có phù hợp với ngôi nhà của mình không. Cụ thể là:

Những kinh nghiệm để tìm mua cửa cuốn tốt nhất

Vậy làm thế nào để chọn mua được một chiếc cửa cuốn tốt nhất. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn.

Bạn nên chọn những loại cửa cuốn được cấu tạo nên bởi công nghệ cao về chế tạo hợp kim thép, để có thể đảm bảo tính bền bỉ, cũng như gia tăng tuổi thọ cho cửa.Để hạn chế bị han gỉ, hay trầy xước ở cửa, bạn nên chọn những loại của có sơn một lớp tĩnh điện ở bộ phận nan cửa.Nếu bạn không có quá nhiều tiền để chi trả cho một chiếc cửa cuốn, bạn có thể cân nhắc chọn cho mình một chiếc cửa cuốn dạng kéo tay thay vì cửa cuốn điện. Bởi loại cửa này vừa đảm bảo chất lượng, nhưng giá thành lại vô cùng hạt dẻ. Thậm chí, bạn có thể mua một chiếc cửa giá cả bình dân, nhưng có thể thực hiện lắp đặt thêm nhiều bộ phận chức năng khác cao cấp hơn như: Mô tơ của cửa cuốn, lưu điện hoạt động của cửa cuốn, bộ để truyền tại lưu động ở mặt bích, hay bộ dùng để điều khiển.Để cửa hoạt động một cách hiệu quả nhất, bạn nên chọn loại cửa có công suất phù hợp, để tránh lãng phí, cũng như hạn chế hư hỏng ở cửa cuốn.Tùy theo thiết kế ngôi nhà, nội thất của bạn để chọn cho mình một chiếc cửa cuốn có thiết kế phù hợp nhất.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đề cập đến toàn bộ từ A đến Z những cái nhìn tổng quan nhất về của cuốn, cũng như cách điền ký hiệu cửa cuốn, hay thậm chí hướng dẫn cách để bạn có thể chọn mua một sản phẩm cửa cuốn tốt nhất.

Xem thêm: Bỏ túi cách chuyển dữ liệu từ máy tính sang máy tính này sang máy tính khác

Vậy hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có nhiều kiến thức hơn về cửa cuốn,và các ký hiệu cửa cuốn. Từ đó, để có những thiết kế giúp người đọc có thể dễ dàng hiểu hơn về ngôi nhà của họ.