Nếu bạn gặp phải lỗi không bôi đen được văn bản trong Word, bạn có thể khắc phục vấn đề một cách nhanh chóng bằng một số giải pháp mà FPT Shop cung cấp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Lỗi không bôi đen được trong word


Word luôn là một trong những ứng dụng văn phòng phổ biến nhất. Không chỉ cho phép người dùng soạn thảo văn bản nhanh chóng, ứng dụng này còn cung cấp vô số tuỳ chọn cho người dùng để đánh dấu và định dạng văn bản theo ý muốn. Tuy nhiên, bạn có thể đã gặp phải lỗi không bôi đen được văn bản trong Word bằng cách thông thường. Vậy làm sao để khắc phục vấn đề này? Mời các bạn cùng xem 3 cách xử lý lỗi không bôi đen được văn bản trong Word ở trong bài viết dưới đây nhé.

3 cách sửa lỗi không bôi đen được văn bản trong Word

Xoá định dạng của văn bản

Khi gặp bất cứ lỗi nào liên quan đến việc định dạng văn bản, giải pháp khắc phục đầu tiên bạn cần sử dụng đến chính là xoá định dạng. Đây là một tính năng tuyệt vời của Word cho phép bạn nhanh chóng đưa văn bản trở lại định dạng ban đầu - thời điểm mà bạn chưa áp dụng bất cứ định dạng nào cho văn bản. Các bước thực hiện như sau:

*

Bước 1: Mở tài liệu Word trên máy tính, sau đó bạn cần chọn một đoạn văn không thể bôi đen bằng cách sử dụng chuột. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn toàn bộ văn bản của tài liệu nếu tất cả dữ liệu của nó không thể bôi đen.

*

Bước 2: Bên trong mục Font của tab Home trên thanh công cụ, bạn hãy tìm kiếm biểu tượng hình cục tẩy có thêm chữ A phía trên. Đây là biểu tượng đại diện cho công cụ Clear All Formatting.

*

Khi nhấn vào công cụ xoá định dạng của Word, bạn sẽ nhận thấy toàn bộ đoạn văn (hoặc tài liệu) được đưa về định dạng mặc định. Sau đó, bạn có thể bôi đen bất kỳ đoạn văn nào như bình thường.

Mẹo nhanh: Nếu bạn không muốn mất công tìm kiếm biểu tượng Clear All Formatting của Word, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Space (dấu cách) để xoá định dạng ngay lập tức.

Sửa lỗi không có tuỳ chọn màu cho văn bản

Word cung cấp cho bạn tùy chọn tô màu chủ đề để thêm màu nền cho văn bản, điều này cũng tương tự như tô sáng. Nếu bạn gặp phải lỗi không bôi đen được văn bản trong Word, văn bản của bạn có thể đang được áp dụng một màu chủ đề nào đó. Các bước thực hiện như sau:

*

Bước 1: Chọn văn bản được tô màu trước rồi chuyển đến tab Home nằm trên thanh công cụ.

*

Bước 2: Bây giờ, bạn hãy nhấn vào biểu tượng thùng sơn nằm bên trong mục Paragraph để truy cập vào tuỳ chọn Shading.

*

Bước 3: Sau đó, bạn tiếp tục nhấn vào tuỳ chọn No Color để loại bỏ màu chủ đề cho văn bản. Bôi đen lại đoạn văn xem lỗi đã được giải quyết chưa nhé.

Mẹo nhanh: Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Q để thay cho Bước 23 trong phương pháp này.

Cắt văn bản và sau đó dán lại vào tài liệu

Bạn cũng có thể thử cắt văn bản rồi dán lại vào tài liệu bằng tùy chọn dán đặc biệt của Word. Điều này cũng sẽ giúp bạn giải quyết lỗi không bôi đen được văn bản trong Word. Các bước thực hiện như sau:

*

Bước 1: Trước hết, bạn hãy chọn văn bản cụ thể từ tài liệu. Sau đó, bạn vào tab Home và cắt văn bản có biểu tượng hình cắt kéo bên trong mục Clipboard như trong hình.

*

Bước 2: Bây giờ bạn có thể chọn vị trí mà bạn muốn dán văn bản trở lại bằng cách trỏ con trỏ vào một vị trí trong tài liệu. Sau đó, bạn hãy chọn tuỳ chọn Paste bên trong mục Clipboard của tab Home.

*

Bước 3: Chọn tuỳ chọn Paste Special... .

*

Bước 4: Chọn tiếp tuỳ chọn Unformatted Text bên trong cửa sổ Paste Special, sau đó nhấn OK để dán văn bản chưa áp dụng định dạng vào tài liệu của bạn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho lỗi không bôi đen được văn bản trong Word. Nếu bạn có thêm bất kỳ ý tưởng hoặc đề xuất nào liên quan đến chủ đề này, vui lòng để lại nhận xét ở bên dưới phần bình luận của bài viết nhé.

Chắc hẳn với người dùng trình soạn thảo word thì sẽ không thể tránh khỏi việc gặp những lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Hôm nay vuagiasu.edu.vn sẽ tổng hợp cho các bạn những lỗi word cơ bản và cách khắc phục chi tiết nhé.

*

Lỗi word

Lỗi hiển thị trong Word

1. Dấu gạch chân zíc zắc màu đỏ dưới chữ

Dấu gạch chân zíc zắc màu đỏ thường xuất hiện dưới dòng chữ khi bạn nhập văn bản thực chất không phải là một lỗi khi gõ tiếng Việt. Nó đơn giản chỉ là do chức năng soát lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh của Word. Nên khi bạn thực hiện in ấn văn bản nó sẽ không xuất hiện, tuy nhiên nó sẽ khiến bạn cảm thấy khá rối mắt và che mất dấu câu khi đọc.

Để có thể khắc phục bạn chỉ cần: Nhấn vào File> ChọnOptions > Và bấm vào Proofing> Đi đến mụcWhen correcting spelling and grammar in Word>Bỏ tíchở mụcCheck spelling as you type > Rồi nhấnOK.

*

Nhấn ok

2. Lỗi không chèn được số trang

Lỗi này xảy ra khi bạn cần đánh số trang. Nhưng sau khi đánh số trang xong, bạn chỉ thấy Word xuất hiện chữ Page mà không hiện số trang thì bạn có thể khắc phục như sau:

Vàothẻ File>Options > Chọn đếnAdvanced> Đi đến phầnShow document content> Bỏ tích chọn trong ôShow fiel codes instead of their values > Rồi nhấn OK.

*

Không chèn được số trang

3. Nhấn Enter xuống dòng hiện số thứ tự đếm dòng

Khi bạn cần xuống dòng hoặc hết dòng thì sẽ xuất hiện các số đếm thứ tự tương tự khi bạn chọn lệnh Bullet thì bạn có thể khắc phục bằng cách:

Chọnthẻ Layout > Nhấn vào mũi tên hướng xuống dưới ở phầnPage setup> Hộp thoại hiện lên > Chọnmục Layout > Bấm vào Page Line
Numbers…
> Bỏ tích chọnô Add line numbering > Và nhấn OK.

*

Bỏ xuất hiện số thứ tự đếm dòng

4. Nhấn phím tab nhưng hiển thị dấu mũi tên

Một lỗi khá phổ biến khi bạn mới vừa tải Word về máy, lỗi này thường xuyên xuất hiện khi bạn nhất phím Tab để sang 1 ô khác trong bảng Table, cách khắc phục lỗi này cụ thể:

Chọnthẻ File>Options > Chọn vào mục Display> Bỏ tích chọn ởô Tab Characters> NhấnOK.

*

Xuất hiện dấu mũi tên

5. Nhấn phím Home hoặc End không có tác dụng

Khi nhấn phím Home hoặc End mà bạn không được di chuyển đến đầu trang hoặc cuối trang thì bạn có thể khắc phục:

Chọnthẻ Tools>Options > Chọn đến thẻ General> Bỏ tích trongô Navigation keys for Wordperfect users > Bấm OK.

*

Nhấn phím Home

6. Lỗi màu nền xanh và chữ màu trắng (Word 2003)

Màu nền trong khi đánh văn bản của Word thường là màu trắng với chữ đen, nếu như trong trường hợp trang Word của bạn có màu nền màu xanh và chữ màu trắng bất thường, hãy thử khắc phục sau đây:

Vàomenu Tools>Options > Chọn vào thẻ General> Bỏ tích chọn ởô Blue background, white text> NhấnOK.

*

Lỗi màu nền xanh

7. Hình ảnh không hiển thị sau khi chèn

Nếu như bạn đã chèn 1 ảnh vào trang Word nhưng hình ảnh đó lại không xuất hiện thì bạn phải làm thế nào? Bạn hãy:

Đầu tiện chọnthẻ File>Options> MụcAdvanced> Bỏ tích chọnô Show picture placeholders > Rồi nhấn OK.

*

Ảnh không hiển thị sau khi chèn

8. Định dạng trang văn bản

Việc định dạng trang văn bản trước khi in rất quan trọng bởi vì chắc hẳn bạn sẽ không muốn bản in của mình bị lệch hẳn ra các trang giấy, mất chữ văn bản. Để định dạng được đúng khổ giấy khi in thì bạn thực hiện như sau:

Chọnthẻ Layout> Đi đếnphần Page Setup> Nhấn vàoSize > Lựa chọn A4để định dạng lại trang văn bản theo đúng khổ A4.

*

Định dạng trang văn bản

9. Bỏ đường viền quanh văn bản

Đường viền bao quanh văn bản chính là thứ có thể gây khó chịu cho bạn trong lúc làm việc? Cách loại bỏ như sau:

Chọnthẻ File>Options > Tiếp theo vào mục Advanced> Bỏ tích chọnô Show text boundaries> NhấnOK.

*

Bỏ đường viền quanh

10. Lỗi Word không phải hồi

Đây là một lỗi khá phổ biến khi sử dụng Word, đặc biệt là với các dạng máy yếu và khi mở tệp file Word quá lớn sẽ dễ gây ra tình trạng bị đơ máy và dẫn đến lỗi Word không phản hồi. Hoặc cũng có thể là do các nguyên nhân sau:

- Do tiện ích của bên thứ ba như: Add-on và Plus-in, xung đột chương trình.

- Do CPU hoặc bộ nhớ đang bị quá tải, mất nhiều thời gian để hoàn thành tác vụ.

- Do các phần mềm độc hại hoặc máy của bạn đang bị nhiễm virus.

Khi gặp lỗi này thì việc đầu tiên bạn cần làm là tắt file Word và mở lại để tránh trường hợp làm đơ máy, dẫn đến các phần mềm khác cũng sẽ bị lỗi tương tự. Cách tắt file Word khi gặp lỗi Not Responding như sau:

Clickchuột phảivào thanhRibbon>Task Manager> Ở hộp thoại hiện lên > Chọnthẻ Processes> Nhấn chuột vào file Wordđang bị lỗi > ChọnEnd taskđể tắt file Word đó đi.

*

Word không phản hồi

11. Bảng trong Word tự động nhảy trang

Lỗi tự động nhảy trang là lỗi khi bạn chèn thêm các table , hình ảnh hay sơ đồ vào Word thì các dữ liệu se tự động nhảy sang trang mới dù trang Word trước đó vẫn còn đủ khoảng trống làm cho tài liệu của bạn mất đi tính chuyên nghiệp.

Nguyên nhân:

- Do phần mềm Word mà bạn sử dụng.

- Sao chép table từ một nơi khác và dán vào văn bản.

- Một lỗi thường gặp khi bạn sử dụng các table trong soạn thảo văn bản Word.

Cách để sửa lỗi này như sau:

Mởfile Wordbị nhảy trang > ChọnThẻ Home > Đến phần Paragraph> ChọnMũi tên hướng xuống> Chọn tabLine and Page Breakstại cửa sổ hiện lên >Bỏ tích chọncả 4 ô ở phầnPagination>Nhấn OKđể sửa lỗi nhảy trang trong Word.

*

Bảng tự động nhảy

12. Lỗi không bôi đen được văn bản

Nguyên nhân có thể là do bạn đã bật Unikey dưới quyền Administrator hay chế độ Run as Administrator. Việc chạy Unikey như vậy sẽ làm cho bạn không thể dùng chuột để chọn văn bản mà chỉ có thể click 2 lần chuột trái để chọn văn bản hoặc chọn ngoài lề của văn bản.

Cách để khắc phục lỗi:

Đầu tiên bạn hãyThoát khỏi Unikeyở bên dưới thanh hệ thống > Sau đó nhấnchuột phảivàoUnikey.exe> Và chọnProperties>Compatibility>Bỏ tích Run this program as an administrator > Cuối cùng nhấn OKđể thực hiện sửa lỗi không bôi đen được trong Word.

*

Lỗi không bôi đen được

13. Bảng trong Word bị tràn ra khỏi lề

Nguyên nhân gây ra lỗi này là do bạn copy bảng từ một nguồn bất kỳdán vào file Wordvà vô tìnhkích thước của bảng bạn copyvề lớn hơn kích thước khổ giấy.

Để sửa lỗi này bạn có thể sử dụng chức năng Auto
Fit của Word như sau:
Chọn toàn bộ bảng bị lỗi > Tiếp theo chọn thẻ Layout>Auto
Fit
>Auto
Fit Window
để làm cho bảng bị tràn vừa với khổ giấy mà file Word bạn đang mở.

*

Bảng trong Word bị tràn ra khỏi lề

14. Chuyển đổi đơn vị từ Inch sang Cm

Đơn vị đo lường trong MS Word được mặc định là"inch", nhưng tại Việt Nam không thường sử dụng inch mà thường sử dụng đơn vị đo là "cm". Ngay cả trong các quy định về thể thức văn bản của nhà nước cũng được đo bằng "cm". Vì vậy khi soạn thảo văn bản nên chuyển đổi đơn vị đo lường trong Word thành "cm".

Thực hiện nhanh:

Nhấn vàoFile> ChọnOptions > Tiếp đến nhấn vào Advanced> Kéo xuống tới mụcDislay> Tại mụcShow measurement in units of > Chọn vào danh sách xổ xuống và chọn Centimeters>Nhấn OK> Lưu tài liệu đang soạn thảo và khởi động lại Word để thiết lập có hiệu lực ở lần soạn thảo tiếp theo.

Thực hiện chi tiết:

Bước 1: Mở file Word > Sau đó nhấn vào tabFile.

*

Tab
File

Bước 2:ChọnOptions.

*

Chọn
Options

Bước 3:Nhấn vàoAdvanced> Kéo xuống tới mụcDislay> Tại mụcShow measurement in units of> Nhấn vào danh sách xổ xuống và chọnCentimeters>Nhấn OK.

*

Bấm ok

Bước 4:Lưu tài liệu và khởi động lại Word để thiết lập có hiệu lực ở lần soạn thảo tiếp theo.

Lỗi khi đánh, gõ chữ trong Word

1. Lỗi gõ chữ "i" chuyển thành chữ "I"

Trong quá trình soạn thảo khi bạn gõ chữ "i" thì tự nhiên nó lại trở thành chữ "I", vấn đề này thường xảy ra đối với những người sử dụng công cụ gõ Unikey. Nguyên nhân chính là do ứng dụng tự sửa lỗi thông minh của Word. Thường là do bàn phím máy tính của bạn được thiết kế theo bảng chữ cái tiếng Anh.

Cách làm nhanh:

Để khắc phục hiện tượng này:

Đầu tiên nhấn vào File> ChọnOptions> Nhấn vàoProofing> Ởmục Auto
Correct Options
> Nhấn vàoAuto
Correct Options...
> Ở hộp thoại Autocorrect bạnbỏ tíchở dòngCapitalize first Letter of Sentence > Rồi nhấnOK.

Cách làm chi tiết:

Bước 1: Mở file Word > Tiếp theo nhấn vào tabFile.

*

Chọn tab file

Bước 2: Chọn vào Options.

*

Options

Bước 3: Hộp thoại Word Options > Nhấn vào Proofing> Đi đến mụcAuto
Correct Options
> Nhấn vàoAuto
Correct Options...

*

Auto
Correct

Bước 4: Tại hộp thoại Autocorrect bạn bỏ tíchở dòng ở dòngCapitalize first Letter of Sentence> NhấnOK.

*

Bấm ok

Lưu ý: Hoặc bạn có thể xóa từ i trong danh sách các từ tự động sửa lỗi của MS Word với cách làm như sau:

Cách làm nhanh:

Vào File> ChọnOptions > Nhấn nút Proofing> Ở mục Auto
Correct Options, nhấn vàoAuto
Correct Options...
> Ở hộp thoại Autocorrect, tiến hành quan sát bảng Replay - With> Kéo xuốngnhấn vào hàng "i" được thay thế bằng "I"> ChọnDelete>Nhấn OK.

Cách làm chi tiết:

Bước 1: Mở file Word > Nhấn mục tabFile.

*

Tab
File

Bước 2:ChọnOptions.

*

Vào options

Bước 3: Tại vị trí hộp thoại Word Options > Hãy nhấn vào Proofing> Đi đến mụcAuto
Correct Options
> Nhấn vàoAuto
Correct Options...

*

Nhấn vào
Auto
Correct

Bước 4:Ở hộp thoại Autocorrect > Đi đến bảngReplay - With> Kéo xuốngnhấn vào hàng "i" được thay thế bằng "I"> ChọnDelete> NhấnOK.

*

Nhấn
OK

2. Lỗi khoảng trống của chữ khi gõ tiếng Việt

Khi soạn thảo và gõ văn bản trong Word, để gõ dấu trong tiếng Việt bạn sử dụng các công cụ gõ tiếng Việt như Unikey và Vietkey. Trong một vài trường hợp thì chữ tiếng Việt có dấu tự động bị tách ravà để lạimột khoảng trắngở giữa 2 chữ. Với trường hợp này lỗi xuất hiện có thể là do sự cố khi bạn sao chép và dánmột đoạn văn bản hoặc có thể là do tự nhiên.

Để có thể khắc phục hiện tượng này bạn chỉ cần tắt chế độ sao chép và dán của Word:

Nhấn chọn File > Vào Options> Nhấn vàoAdvanced> Đi đến phầnCut, copy and paste> Ở mụcUse smart cut and paste > Tiếp đến nhấn vào Settings> Ở hộp thoại Setting >Bỏ tíchchọnAdjust sentence and word spacing automatically > Bấm OKđể sửa lỗi cách chữ trong Word.

*

Lỗi khoảng trống

Chữ in hoa đầu dòng là nguyên âm có dấu bị thụt xuống

Khi muốn viết một từ in hoa ở đầu câu có dấu nhưng nó lại là các nguyên âm (i, y, ư, u, ê, ơ, ô, e, a, o,..). Trước khi viết bạn sẽ làm theo cách dưới đây để tránh bị thụt xuống:

Bước 1: Mở file Word > Và nhấn chọn vào tabFile.

*

Tab
File

Bước 2: Chọn đến Options.

*

Nhấn options

Bước 3: Hộp thoại Word Options > Nhấn vào Proofing> Đi đến mụcAuto
Correct Options
> Nhấn vàoAuto
Correct Options...

*

Word Options

Bước 4: Tại hộp thoại Autocorrect bạn hãy bỏ tíchở dòngCorrect Two Intial Capital> NhấnOK.

*

Bấm chọn ok

3. Viết chữ tiếng Việt bị lệch dấu trên ký tự chữ hoa

Khi viết chữ in hoa trên Word thì việc bị lệch dấu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, lỗi này vẫn có thể khắc phục bằng cách sau:

Tiến hành chọn thẻ File>Options> MụcProofing > Tiếp theo click vào Auto
Correct Options
> Hộp thoại hiện lên > Chọntab Auto
Correct
> Bỏ tích ởmục Correct Two initial Caption > Sau đó nhấn OKđể sửa lỗi tiếng Việt bị lệch dấu khi viết hoa.

Xem thêm: Mẹo Sửa Lỗi Chữ Bị Dính Liền Trong Word Nhanh Chóng, Hiệu Quả

*

Viết chữ tiếng Việt

Tổng kết

Trên đây là các lỗi thường gặp trong word 2010, chúng tôi tổng hợp và gợi ý cách khắc phục để giúp bạn có thể dễ dàng sữa lỗi cơ bản và nhanh chóng. Những lỗi word này bạn sẽ rất dễ gặp phải trong quá trình sử đụng trình soạn thảo word. Để nắm được nhiều công cụ và thao tác sửa lỗi khác thì đừng bỏ lỡ các khóa học word online trên vuagiasu.edu.vn bạn nhé.