Những năm gần đây, tính năng nhập văn bản bằng giọng nói word đã được ra đời. Đây là cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian để tăng năng suất và đặc biệt rất hữu ích cho người khuyết tật.

Bạn đang xem: Chuyển giọng nói thành văn bản trong word 2010

Bài viết này, Thuvienthuthuat sẽ giới thiệu và hướng cho bạn các cách gõ word bằng giọng nói cực kỳ đơn giản. Dễ dàng nhập dung lượng văn bản khổng lồ bằng giọng nói mà không cần tốn thời gian và công sức gõ văn bản như trước đây!


Tổng hợp các cách nhập văn bản bằng giọng nói word

1. Cách gõ văn bản bằng giọng nói trên word với tính năng Dicate

Gõ ký tự chắc chắn là cách phổ biến nhất để tạo và chỉnh sửa tài liệu trong Microsoft Word

Tuy nhiên, gần đây Word đã cung cấp tính năng Dicate cho phép bạn nhập văn bản bằng giọng nói word. Cách soạn thảo văn bản bằng giọng này giúp chúng ta đọc và nhập trực tiếp văn bản của mình bằng tính năng nhận dạng giọng nói. 

Tính năng chuyển giọng nói thành văn bản trong Word rất tiện lợi và chính xác đến kinh ngạc, đồng thời có thể giúp bất kỳ ai gặp vấn đề khi nhập văn bản bằng bàn phím thông thường. 

Để viết văn bản bằng giọng nói bằng tính năng Dicate bạn thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Mở Word và nhấn chọn tab Home ở đầu màn hình. Sau đó nhấp vào biểu tượng Dicate như hình:

*
Nhấp chọn vào biểu tượng Dicate

Bước 2: Bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp và nút đọc chính tả sẽ chuyển sang màu đỏ để báo hiệu bắt đầu ghi. Bắt đầu đọc nội dung bạn muốn chuyển thành văn bản như bình thường.

*
Bắt đầu nhập khi biểu tượng chuyển sang màu đỏ

Bước 3: Word sẽ tự động ghi lại mọi thứ bạn nói trong tài liệu hiện tại. Lưu ý nói to dấu chấm câu khi muốn ngắt câu. Bạn cũng có thể nói “New Line” có tác dụng tương tự như khi nhấn phím Enter hoặc Return trên bàn phím. 

Bước 4: Khi đọc xong, hãy nhấp vào “Dicate” lần thứ hai hoặc tắt tính năng này cách nói: “Turn the dicate feature off”.

Ngoải ra, nếu muốn thay đổi ngôn ngữ, nhấn vào biểu tượng Dicate. Trên menu trỏ xuống, nhấp chọn vào ngôn ngữ muốn sử dụng.

*
Thay đổi ngôn ngữ sử dụng

Một vài lưu ý khi sử dụng tính năng Dicate:

Đảm bảo đã kết nối micro với máy tính và micro sẵn sàng hoạt động.Tính năng Dicate chưa hỗ trợ tiếng Việt nên không thể ghi văn bản bằng giọng nới với tiếng Việt.

2. Cách nhập văn bản bằng giọng nói word với Google Tài liệu

Nếu bạn muốn viết văn bản bằng giọng nói nhưng Word trên máy tính của bạn không có sẵn tính năng Dicate? Bạn muốn nhập văn bản bằng giọng nói word bằng Tiếng Việt? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách đơn giản để nhập văn bản bằng giọng nói với Google Docs.

Bước 1: Đăng nhập và mở Google Tài liệu. Trên thanh menu, nhấp chọn vào tab Công cụ sau đó nhấn chọn Nhập liệu bằng giọng nói. Hoặc mở nhanh tính năng nhập văn bản bằng giọng nói word bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.

*
Chọn Nhập liệu bằng giọng nói

Bước 2: Nhấp vào biểu tượng micro để bắt đầu nói và nhập văn bản.

*
Nhấp vào biểu tượng micro

Bước 3: Một thông báo mới xuất hiện, nhấn Cho phép.

*
Cho phép sử dụng micro

Bước 4: Khi biểu tượng micro chuyển từ xám sang đỏ, bạn có thể bắt đầu đọc văn bản bằng tiếng Việt. Google Docs sẽ tự động chuyển nội dung và hiển thị thành văn bản tương ứng.

Lưu ý: Với các thao tác như chấm câu, xuống dòng,… bạn phải sử dụng các lệnh thoại bằng tiếng Anh hoặc tự thực hiện như khi gõ văn bản nhé.

3. Nhập văn bản bằng giọng nói word với Google Dịch

Có thể bạn chưa biết, ngoài là một trình chuyển ngữ thông minh, Google Dịch cũng có thể sử dụng như một cách gõ văn bản bằng giọng nói đơn giản.

Bước 1: Truy cập vào Google Dịch hoặc mở ứng dụng Google Dịch trên điện thoại.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt ở cột nhập để dịch sau đó nhấp vào biểu tượng micro để nhập.

*
Chọn ngôn ngữ

Bước 3: Nhấp vào biểu tượng nút vuông để kết thúc nhập văn bản. Bây giờ bạn có thể copy phần text được hiển thị để chỉnh sửa hoặc chia sẻ.

*
Nhấn để kết thúc nhập

Lưu ý với việc sử dụng Google Dịch để nhập văn bản bằng giọng nói word:

Khi nhấn vào biểu tượng micro một lần nữa, phần văn bản nhập trước đó sẽ biến mất nên với mỗi lần nhập bạn nên lưu ngay nội dung vừa nhập luôn.Google Dịch chỉ cho phép bạn nhập văn bản giọng nói với ở 5000 ký tự nên không thể sử dụng để nhập các văn bản có dung lượng quá dài.

4. Nhập văn bản bằng giọng nói word online miễn phí

V-IONE là phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản từng đoạt giải thưởng với nhiều tính năng nâng cao và độ chính xác chuyển đổi 98%. Phần mềm V-IONE cũng đã đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019 và Giải nhất Nhân tài Đất Việt 2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Phần mềm này cung cấp khả năng nhập văn bản bằng giọng nói tiếng Việt cực kỳ chính xác. Nhận diện tốt giọng nói cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và xuất văn bản nhanh ở nhiều định dạng. Cách soạn thảo văn bản bằng giọng nói miễn phí với V-IONE bao gồm các bước đơn giản như sau: 

Bước 1: Truy cập trang chủ vuagiasu.edu.vn để đăng ký tải khoản dùng thử sau đó xác minh tài khoản.

Bước 2: Tại giao diện chính của vuagiasu.edu.vn, kéo thả tệp hoặc chọn click để thêm tệp âm thanh chứa nội dung muốn chuyển thành văn bản.

*
Tải tệp âm thanh

Bước 3: Chờ file được upload thành công và chuyển sang trạng thái màu xanh. Để xem trước và chỉnh sửa văn bản theo ý muốn nhấp vào nút Xem và Sửa ở mục Hành động.

Bước 4: Để lưu file Word về máy, nhấn chọn vào nút Xuất ở bên phải. Người dùng cũng có thể tùy chọn định dạng văn bản mình muốn (txt, doc..) cho nhiều mục đích khác nhau như chỉnh sửa trong Word, file văn bản để chèn phụ đề…

*
Chọn định dạng và lưu file word về máy

5. Sử dụng ứng dụng nhập văn bản bằng giọng nói word cho điện thoại

Nếu cần chuyển đổi giọng nói thành văn bản trên điện thoại các cách ở trên vẫn thực hiện nhưng không quá thuận tiện. Nếu thường xuyên cần thực hiện chuyển đổi, cách viết văn bản trên điện thoại bằng ứng dụng có lẽ sẽ nhanh và phù hợp.

Một số ứng dụng chuyển giọng nói thành văn bản dành cho di động mà bạn có thể tham khảo như:

Speechtexter cho Adroid

Tải ứng dụng cho Android hoặc sử dụng dịch vụ web trực tuyến

*
Speech
Texter cung cấp trình chuyển đổi giọng nói thành văn bản mạnh mẽ

Ứng dụng là trình chuyển đổi giọng nói trực tuyến hàng đầu. Cung cấp một trình nhận dạng giọng nói đa ngôn ngữ cũng như trình sao chép tài liệu và email, cho phép người dùng phiên âm tài liệu trong thời gian thực.

Speech
Texter hỗ trợ các nhận dạng và phiên âm mọi loại sách, báo cáo, tài liệu hoặc bài đăng trên blog bằng giọng nói. Bạn có thể sử dụng nền tảng này để thêm các lệnh thoại tùy chỉnh để thêm dấu câu và các hành động khác nhau như hoàn tác, làm lại hoặc xóa đoạn văn.

Với hơn 70 ngôn ngữ được hỗ trợ (bao gồm cả tiếng Việt) Speech
Texter cung cấp khả năng nhận dạng và nhập văn bản từ giọng nói mạnh mẽ. Trình chuyển đổi này cũng có sẵn một ứng dụng web cho phép bạn nhập văn bản bằng âm thanh trực tiếp.

GBoard cho điện thoại i
Phone

Tải GBoard cho Android –  i
Phone

*
GBoard là bàn phím ảo hỗ trợ nhập liệu từ giọng nói

GBoard thực ra là một ứng dụng bàn phím ảo do Google phát triển. Tuy nhiên, nó cũng có thể được như sử dụng như một trình chuyển đổi giọng nói thành văn bản hiệu quả.

GBoard cho phép bạn tìm kiếm bằng Google trực tiếp trên bàn phím, phiên dịch tin nhắn, gửi tệp GIF… Để sử dụng GBoard nhập liệu giọng nói trên i
Phone bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Chọn bàn phím mới và cài ngôn ngữ là Tiếng Việt. Sau đó, mở bàn phím và nhấn vào biểu tượng micro để bắt đầu nhập văn bản bằng giọng nói word.

Ứng dụng có khả năng nhận dạng giọng nói tốt, hỗ trợ cả tiếng Việt và ít mắc lỗi về chính tả khi nhập văn bản.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu và hướng dẫn cho bạn các cách nhập văn bản bằng giọng nói word đơn giản. Bạn có thể tham khảo để nhập nhanh các văn bản bằng âm thanh trên máy tính hoặc điện thoại của mình.

Nếu có cách thực hiện nào khác đừng ngại ngần comment và chia sẻ với Thuvienthuthuat nhé!

Làm thế nào để nhập văn bản bằng giọng nói Word 2007, 2016, 2019 trên Google Docs, Excel? Làm thế nào để rút ngắn thời gian soạn thảo văn bản? Các bạn cùng xem chi tiết dưới bài viết sau đây.

Nhập văn bản bằng giọng nói là một trong các tính năng đang được nhiều người dùng. Nó giúp quá trình soạn thảo văn bản được nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Vậy làm thế nào để chuyển giọng nói thành văn bản trong Word? Chúng ta không thể nhập văn bản bằng giọng nói trong Word, Excel vì hiện tại Microsoft Office chưa tích hợp. Vì vậy, cách nhập văn bản bằng giọng nói trong google docs là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nhập văn bản bằng giọng nói trên Google Docs và xuất ra file Word.

Cách nhập văn bản bằng giọng nói Word trên Google Docs online

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Google để mở Google Docs

Bước 2: Truy cập vào Google Driver, nhấp chuột phải và chọn Google Docs


*

Bước 3: Trình soạn thảo văn bản Word được mở ra > Chọn Công cụ – Tool (có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + S) > Nhập bằng giọng nói – Voice typing


*

Bước 4: Biểu tượng Microxuất hiện trên trình soạn thảo văn bản -> Nhấn vào biểu tượngMicrophone


*

Bước 5: Chọn Cho phép (bắt buộc) khi xuất hiện thông báo yêu cầu cấp quyền truy cập từ Google Docs.


*

Bước 6: Bây giờ bạn có thể nhập văn bản cần nhập bằng giọng nói bằng cách đọc to và rõ ràng.


*

Ngoài nhập văn bản bằng giọng nói tiếng Việt, Google Docs cũng hỗ trợ hơn 40 thứ tiếng khác nhau. Thay đổi ngôn ngữ nhập có thể lựa chọn ngay trên biểu tượng Microphone.

Bước 7. Để tải xuống văn bản Word, các bạn chọn Tệp -> Tải xuống -> Lựa chọn định dạng văn bản cần sử dụng.


Nhập văn bản bằng giọng nói Word online trên V-IONE

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản V-IONE là phần mềm đạt nhiều giải thưởng với nhiều tính năng ưu việt và độ chính xác chuyển đổi lên đến 98%. Phần mềm V-IONE cũng đã đạt chứng nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019 do Bộ thông tin và truyền thông cấp, giải Nhất giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019 cùng nhiều giải thưởng khác.

V-IONE là phần mềm make in Việt Nam, chính vì vậy cách sử dụng và ngôn ngữ được sử dụng cũng đã được tối ưu cho người Việt.

Bước 1: Tạo tài khoản miễn phí tại https://vuagiasu.edu.vn/ -> chọn dùng thử miễn phí -> chọn đăng nhập bằng google.


Bước 3. Tại màn hình chính sau khi đăng nhập, chọn “kéo thả tệp vào đây hoặc click để chọn tệp”

Sau khi upload file, các bạn chờ thanh trạng thái chuyển sang màu xanh, đây là quá trình file được chuyển thành văn bản. Bấm vào mục hành động, “chọn xem và sửa” để xem và chỉnh sửa văn bản.


Bước 4: Để xuất file word, các bạn chỉ cần ấn vào Xuất (bên tay phải màn hình) -> Lựa chọn định dạng file cần sử dụng.


V-IONE có hơn 56 nghìn khách hàng tin dùng mỗi ngày bởi những tính năng đáng chú ý như:

Tính năng V-IONE

Chính xác: V-IONE chính xác đến 98% ở khoảng cách xa 2m
Hiển thị kết quả thời gian thực với độ trễ dưới 0,5 giây
Có thể tải lên nhiều định dang file khác nhau
Văn bản đầu ra được chuẩn hóa: địa danh, tên, ngày tháng….Tối ưu nhận dạng giọng nói 3 miền với 7000 từ vựng của Tiếng Việt
Xuất file nhiều định dạng hỗ trợ người dùng trong công việc: soạn thảo văn bản, chèn sub cho video….Gỡ băng đồng thời nhiều tài khoản cùng một lúc
Quản lý thông tin cuộc họp chính xác: phân định người nói trong các cuộc họp, phỏng vấn

Có thể thấy, với phần mềm V-IONE, chúng ta không cần phải ghi chép lại nội dung bằng tay, rút ngắn thời gian ban hành thông tin, soạn thảo văn bản.

Trên đây là cách nhập văn bản bằng giọng nói word đơn giản và dễ dùng nhất. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời để hiệu quả công việc tốt hơn.


V-IONE là phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt (Speech To Text) phục vụ cho gỡ băng, bóc băng với độ chính xác tới 98%. Cho phép xuất file và tải xuống dưới nhiều định dạng, chuẩn hóa số-ngày tháng, hỗ trợ giọng cả 3 miền, nhận dạng người nói…


V-IONE

V-IONE là phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt (Speech To Text) phục vụ cho gỡ băng, bóc băng với độ chính xác tới 98%. Cho phép xuất file và tải xuống dưới nhiều định dạng, chuẩn hóa số-ngày tháng, hỗ trợ giọng cả 3 miền, nhận dạng người nói…


Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Xem thêm: Tủ lạnh samsung inverter 319 lít rt32k5932s8/sv, tủ lạnh samsung 319 lít inverter rt32k5932s8/sv


V-IONE là phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt (Speech To Text) phục vụ cho gỡ băng, bóc băng với độ chính xác tới 98%.