ví như biết đâu là vi phạm bạn dạng quyền, hẳn bọn họ đã bảo nhau chớ nghe. Vắt nên bài viết này thứ nhất là để gia công rõ vấn đề phiên bản quyền của sách nói và các yếu tố nào đang khiến thị trường sách nói bị xem là lỗ hổng bản quyền.


Nhắc mang đến sách với “đọc” sách ở thời gian hiện tại, họ không còn chỉ triệu tập vào sách giấy nữa, nhưng phải bao gồm: sách giấy, sách năng lượng điện tử với sách nói. Vào đó, sách điện tử và sách nói chủ yếu tồn tại trên không khí số - nơi những vi phạm phiên bản quyền xảy ra tiếp tục và đặc trưng khó kiểm soát. Nhưng nguyên nhân sách nói theo có nguy cơ tiềm ẩn trở thành lỗ hổng bạn dạng quyền hơn? Và những ứng dụng sách nói bản quyền đang phổ cập tại việt nam (như Voiz FM) vẫn xử lý sự việc này như vậy nào?"

Có ba nguyên nhân chính:

Thứ nhất nguyên nhân là sách nói không còn ở dạng văn phiên bản nữa khiến chúng ta khó xác định vấn đề bạn dạng quyền. Đối cùng với sách năng lượng điện tử, tuy vẫn còn không ít vi phạm trên môi trường internet, tuy thế ít nhất phạm luật của nó cũng khá ví dụ với fan đọc và hầu như hành vi share trái phép rất cấp tốc sẽ bị xã hội người đọc sách coi thường. Nhiều nhóm (group) bên trên Facebook đã đưa ra nguyên tắc cấm chia sẻ file sách hoặc ngẫu nhiên hình thức xin file sách nào.

Bạn đang xem: Đọc sách trên youtube có vi phạm bản quyền không

Trong khi đó, sách nói hình như lại là một thị trường im ắng hơn. Không hẳn vì sách nói không thịnh hành (trên thực tế nhiều video clip sách nói trên Youtube hiện vẫn đạt con số triệu view) mà bởi vì sách nói đã qua 1 bước đưa thể đối với dạng văn bạn dạng thuần túy làm bọn chúng ta hoảng loạn khi khẳng định vi phạm của nó. Sách nói có được xem là sách không, hay kia là sản phẩm của người đọc? nếu như ai kia chỉ đơn giản dễ dàng là đọc cuốn sách họ đã mua về thì có phạm luật gì chứ?

Yếu tố thứ hai nằm ở phong trào kiếm chi phí trực tuyến, mà nổi lên cách đây không lâu là Youtube sẽ thu hút nhiều đối tượng tham gia vào quá trình làm sách nói, bỏ mặc việc yêu cầu xin phép. Khi tuấn kiệt kiếm tiền bởi quảng cáo trên những kênh như Youtube không hề là kín đáo gì nữa, phương thức kiếm tiền, bảng giá quảng cáo lẫn thu nhập của các Youtuber lừng danh cũng dần dần được bật mí đã thu ít rất nhiều người gia nhập vào cuộc đua này. Sách nói xuất hiện trên Youtube từ khá sớm, cùng với dụng dung bao gồm sẵn và giải pháp làm đơn giản, một fan với thiết bị ghi âm dễ dàng và đơn giản như điện thoại, microphone là đã hoàn toàn có thể làm ra sách nói.


Lấy một trường hợp khá nổi bật vào năm 2017, Yeah1 Network đăng tuyển lượng to cộng tác viên sách nói khiến cho giới xuất bản hoảng hốt vày khi đó, chúng ta vẫn không bán phiên bản quyền sách nói cho mặt nào. Với mức lương 3 triệu đồng/tháng và chỉ dẫn làm sách nói thay thể, câu chữ tuyển dụng này đã thu hút hơn 60.000 lượt xem, hơn 3.000 lượt tóm tắt và bên trên 3.000 lượt comment.

Cuối cùng, cái nhãn “người tốt” cùng “cống hiến” được gán cho người làm sách nói tự do thoải mái khiến bọn họ dễ dàng gật đầu sản phẩm của mình hơn. Không còn là một văn bạn dạng trôi nổi trên mạng internet - trang bị khiến cho tất cả những người đọc trang nghiêm phải tưởng chừng bởi vụ việc vi phạm bản quyền đang trở đề xuất quá phổ biến, sách nói tất cả một lợi thế đó là nguyên tố cảm xúc. Nó ko khiến bọn họ bật nút cảnh giác ngay từ đầu vì nó không solo thuần là 1 “thứ gì đó” vô tri vô giác nhằm ta có thể đánh giá bán một giải pháp khách quan nữa. Nhân tố đầu tiên họ tiếp xúc làm việc sách nói đó đó là giọng đọc, nếu ở dạng clip có thể còn có người đọc xuất hiện nữa, mà theo trang Psychology Today, “âm thanh là 1 trong kênh tin tức mang lại cảm giác thân thiết vì bạn nghe được kết nối với bạn kể chuyện”. Có gì không tốt khi bao gồm một tín đồ đọc sách mang đến ta nghe? bài toán ta được ai kia kể cho nghe bằng một giọng nói truyền cảm, tiết kiệm chi phí được thời gian đọc, cùng thường là ko mất phí, đã tạo ra một sản phẩm rào thiện cảm trước khi ta nghĩ về đến sự việc liệu họ giành được phép làm điều này hay không.

Chính hồ hết yếu tố đề cập trên, từ hiệ tượng khác biệt của sách nói, động cơ kiếm tiền trực đường đang trở thành xu thế và tâm lý thiếu đề phòng địa điểm độc giả/thính giả, đã khiến nhiều tờ báo và những người dân làm xuất bản lo hại rằng thị phần sách nói sẽ sớm, hoặc đã đang biến chuyển lỗ hổng bản quyền xứng đáng lo ngại.VẬY, SÁCH NÓI “LẬU” ĐƯỢC XÁC ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

Mặc dù sách nói ko được xem là “sách” đúng nghĩa - một xấp giấy in chữ hay như là một file văn bản, nhưng nó vẫn là sản phẩm trí tuệ với đầy đủ quyền được bảo hộ bởi pháp luật.

Theo giải pháp sở hữu trí thông minh 2005 (có sửa chữa,bổ sung năm 2009 với 2019), bề ngoài sách nói được coi là “tác phẩm phái sinh” của cống phẩm gốc, đưa thể từ sách giấy sang trọng giọng gọi để tín đồ dùng hoàn toàn có thể nghe tác phẩm. Vấn đề làm tòa tháp phái sinh mà lại không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả so với tác phẩm được dùng để gia công tác phẩm phái sinh là hành động xâm phạm quyền tác giả, trừ ngôi trường hợp chuyển tác phẩm quý phái chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị (xem khoản 8, điều 4 và khoản 7, điều 28). Như vậy, ở nước ta hiện nay, ngoại trừ Thư viện sách nói phía Dương dành cho tất cả những người khiếm thị, bất cứ ai ý muốn làm sách nói hồ hết phải contact chủ tải quyền người sáng tác của thành phầm đó, tức tác giả hoặc NXB của cuốn sách.


“Việc làm tác phẩm phái sinh cơ mà không được phép của tác giả, chủ tải quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để gia công tác phẩm phái sinh là hành động xâm phạm quyền tác giả.”

Khoản 7, điều 28 của công cụ sở hữu trí tuệ 2005


Trong trường hợp của Yeah1 Network hồi năm 2017, Hội Xuất bạn dạng TP.HCM đã xác định trường thích hợp này là phạm luật về quyền tác giả và quyền thiết lập tác phẩm, cùng nhấn mạnh: “Mặc mặc dù không kinh doanh nhưng bọn họ không được quyền từ ý thu âm sách nói”.

CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?

Như vậy, chúng ta đã có thể khẳng định chắc chắn là rằng mặc dù có thu lợi nhuận tuyệt làm vì chưng ý tốt, câu hỏi làm sách nói buộc phải có sự chất nhận được tác giả với chủ download quyền người sáng tác là vi phạm bản quyền. Họ không chấp nhận việc vi phạm bạn dạng quyền, dù sản phẩm quả thực gồm ích. Nguyên nhân không thao tác làm việc tiện ích ấy một biện pháp hợp pháp, để văn bản sách cùng với giá trị của chính nó được tỏa khắp trong xã hội theo cách tích cực và lành mạnh hoàn toàn.


Các ấn phiên bản sách nói của cuốn Muôn kiếp nhân sinh trên nền tảng gốc rễ Youtube

Thử gõ bên trên Youtube tên những cuốn sách lừng danh như “Muôn kiếp nhân sinh”, bắt đầu xuất bạn dạng không của tác giả Nguyên Phong, “Hành trình về phương Đông”, “Nhà trả kim”... đã thấy một loạt những kênh làm sách nói, có phiên bản quyền lẫn không bạn dạng quyền. Dù đang có luật pháp và mức phạt rõ ràng, mặc dù nhiên bọn họ biết trên thực tế quá trình làm sạch sách lậu rất khó dàng. Vào khi những NXB vẫn tồn tại đang đau đầu từ sách lậu online lẫn offline, mảng sách nói vẫn rất cần phải những độc giả/thính giả để ý hơn bằng cách lựa lựa chọn nghe hầu như kênh có tác dụng sách nói có bạn dạng quyền.

Kênh sách nói bạo dạn ở Việt Nam hoàn toàn có thể kể đến ứng dụng điện thoại cảm ứng Voiz FM, với số lượng sách nói lớn hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu nghe đã tăng nhanh. Hiện nay tại, Voiz FM đã gồm hơn 1000 nội dung bản quyền tự sách nói, podcast cho đến cả nhạc nền. Những nội dung được hỗ trợ theo dạng miễn phí lẫn thu phí theo nhu yếu của nghe. Điều quan trọng đặc biệt đội ngũ phát triển cho thấy họ đặc biệt quan trọng chú trọng tới những vấn đề phiên bản quyền trong nội dung ứng dụng của bản thân mình qua bài toán ký kết cùng sở hữu bạn dạng quyền sách nói với người sáng tác và NXB. Ngoài ra, theo chia sẻ của người thay mặt đại diện Voiz FM, đơn vị chức năng này hiện tại đang đi đầu trong bài toán bảo vệ phiên bản quyền cho các tác giả và NXB thông qua việc report vi phạm. Từ tháng 07/2020 đến nay, đơn vị này đã cung cấp gỡ quăng quật hơn 30,000 nội dung phạm luật trên các nền tảng phổ biến.

"Chúng tôi hi vọng rằng trong khoảng vài năm tới, chúng tôi không còn đối kháng thương độc mã trong trào lưu này nữa mà chính người tiêu dùng sẽ có mặt thói quen thuộc Nghe sách có phiên bản quyền." - đại diện Voiz FM chia sẻ thêm thuộc Trạm Đọc.


Voiz FM hiện đã gồm sẵn trên những kho ứng dụng phổ cập như: Google Play (hệ quản lý Android) và Apps store (i
OS). Để trải nghiệm ứng dụng xinngay tại:Voiz.vn/download


bình luận của bạn đã được gửi với sẽ hiển thị sau khi được duyệt vì chưng ban biên tập. Ban biên tập giữ quyền chỉnh sửa nội dung bình luận để tương xứng với lý lẽ nội dung của phân tử giống vai trung phong hồn.

Xin chào, tôi vừa mua một cuốn sách tại thư viện, vị thấy ngôn từ sách khá xuất xắc nên gồm ý định đọc, kế tiếp ghi âm cài lên youtube của bản thân mình thì bao gồm được xem là vi phạm bạn dạng quyền về coppy tác phẩm tốt không? Nếu đó là hành vi vi phạm luật vậy sẽ ảnh hưởng xử lý phạm như thế nào? Nếu phải trả chi phí nhuận bút, thù lao thì nguyên tắc khẳng định các khoản này như thế nào?
*
Nội dung chính

Ghi âm sách download lên youtube có vi phạm phiên bản quyền về xào luộc tác phẩm xuất xắc không?

Căn cứ Điều 20 Luật thiết lập trí tuệ 2005 nguyên lý về quyền tài sản như sau:

- Quyền tài sản bao hàm các quyền sau đây:

+ có tác dụng tác phẩm phái sinh;

+ màn trình diễn tác phẩm trước công chúng;

+ sao chép tác phẩm;

+ Phân phối, nhập khẩu phiên bản gốc hoặc bạn dạng sao tác phẩm;

+ Truyền đạt tác phẩm cho công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng tin tức điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

+ mang đến thuê phiên bản gốc hoặc phiên bản sao cửa nhà điện ảnh, lịch trình máy tính.

- những quyền cơ chế tại khoản 1 Điều này vày tác giả, chủ download quyền tác giả độc quyền tiến hành hoặc được cho phép người khác triển khai theo dụng cụ của vẻ ngoài này.

- Tổ chức, cá thể khi khai thác, thực hiện một, một số hoặc toàn cục các quyền cơ chế tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của biện pháp này nên xin phép cùng trả chi phí nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật hóa học khác mang lại chủ sở hữu quyền tác giả.

Theo đó, sao chép tác phẩm là 1 trong các quyền gia tài mà khi tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn thể các quyền đề xuất xin phép và trả chi phí nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác mang đến chủ sở hữu quyền tác giả.

Đồng thời tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 22/2018/NĐ-CP cũng đều có quy định:

“Điều 21. Quyền tài sản<...> 2. Quyền xào luộc tác phẩm nguyên lý tại điểm c khoản 1 Điều 20 của qui định sở hữu trí thông minh là quyền của chủ tải quyền người sáng tác độc quyền triển khai hoặc được cho phép người khác thực hiện việc chế tạo ra bạn dạng sao thắng lợi bằng ngẫu nhiên phương tiện thể hay hình thức nào, bao gồm cả bài toán tạo ra phiên bản sao dưới hình thức điện tử. <...>”

Như vậy, vấn đề bạn ghi âm câu chữ sách rồi đăng trên youtube phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật hóa học khác cho tác giả.

Sao chép tác phẩm

Nguyên tắc xác định tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật hóa học được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 43 Nghị định 22/2018/NĐ-CP luật pháp về biểu mức chi phí nhuận bút, thù lao, nghĩa vụ và quyền lợi vật chất như sau:

- Tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan xây dựng Biểu mức tiền nhuận bút, thù lao, quyền hạn vật chất nguyên tắc tại khoản 3 Điều 20, khoản 4 Điều 29 của mức sử dụng sở hữu trí óc và nghĩa vụ và quyền lợi vật chất quy định tại khoản 2 Điều 30, khoản 2 Điều 31 của luật pháp sở hữu trí tuệ.

- Tổ chức, cá thể khai thác, áp dụng tác phẩm, phiên bản ghi âm, ghi hình, công tác phát sóng theo nguyên tắc tại khoản 1 Điều 26, khoản 1 và khoản 2 Điều 33 của nguyên tắc sở hữu kiến thức có nghĩa vụ liên lạc trực tiếp với chủ tải quyền tác giả, chủ tải quyền tương quan hoặc tổ chức thay mặt tập thể quyền tác giả, quyền liên quan về vấn đề khai thác, sử dụng. Trường hợp không liên lạc trực tiếp được với chủ cài quyền tác giả, chủ thiết lập quyền liên quan thì tổ chức, cá thể khai thác, sử dụng tác phẩm, bản ghi âm ghi hình, lịch trình phát sóng phải thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Tổ chức, cá nhân khai thác, áp dụng tác phẩm, cuộc biểu diễn, phiên bản ghi âm, ghi hình, công tác phát sóng và tổ chức đại diện thay mặt tập thể quyền tác giả, quyền liên quan có nhiệm vụ thoả thuận về mức chi phí nhuận bút, thù lao, quyền lợi và nghĩa vụ vật hóa học và cách thức thanh toán.

- Nhuận bút, thù lao, quyền hạn vật chất được xác minh theo những nguyên tắc sau:

+ vấn đề trả chi phí nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật hóa học phải đảm bảo lợi ích của bạn sáng tạo, tổ chức, cá thể khai thác, thực hiện và công bọn chúng hưởng thụ, phù hợp với điều kiện kinh tế tài chính - xóm hội của đất nước.

+ Mức chi phí nhuận bút, thù lao, quyền lợi và nghĩa vụ vật hóa học được xác minh căn cứ vào thể loại, hình thức, hóa học lượng, con số hoặc gia tốc khai thác, sử dụng.

+ những đồng chủ sở hữu quyền tác giả, đồng chủ tải quyền liên quan thỏa thuận về xác suất phân chia tiền nhuận bút, thù lao theo mức khả năng chiếu sáng tạo, tương xứng với vẻ ngoài khai thác, sử dụng.

+ Mức tiền nhuận bút, thù lao, quyền hạn vật hóa học được xác định trong phù hợp đồng bởi văn phiên bản theo cách thức pháp luật.

Như vậy, khi áp dụng tác phẩm của người khác việc xin phép với trả chi phí nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật hóa học được xác minh theo các nguyên tắc sau:

+ việc trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải đảm bảo lợi ích của fan sáng tạo, tổ chức, cá thể khai thác, áp dụng và công chúng hưởng thụ, phù hợp với điều kiện kinh tế tài chính - thôn hội của khu đất nước.

+ Mức chi phí nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất được khẳng định căn cứ vào thể loại, hình thức, hóa học lượng, số lượng hoặc gia tốc khai thác, sử dụng.

+ những đồng chủ tải quyền tác giả, đồng chủ cài quyền liên quan thỏa thuận về tỷ lệ phân phân chia tiền nhuận bút, thù lao theo mức độ sáng tạo, phù hợp với hiệ tượng khai thác, sử dụng.

+ Mức chi phí nhuận bút, thù lao, quyền lợi và nghĩa vụ vật chất được khẳng định trong phù hợp đồng bởi văn bạn dạng theo mức sử dụng pháp luật.

Mức vạc hành chính so với hành vi này là bao nhiêu?

Nếu không được sự đồng ý chấp thuận của tác giả các bạn sẽ bị xử phân phát theo nguyên lý tại Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP được sửa đổi vì chưng khoản 2 Điều 3 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, ví dụ như sau:

"Điều 18. Hành vi xâm phạm quyền xào nấu tác phẩm1. Vạc tiền trường đoản cú 15.000.000 đồng cho 35.000.000 đồng so với hành vi coppy tác phẩm cơ mà không được phép của chủ mua quyền tác giả.

Xem thêm: Cách Chỉnh Chữ Vào Giữa Ô Trong Word 2007, Cách Căn Chữ Vào Giữa Ô Trong Word

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:Buộc túa bỏ phiên bản sao tác phẩm vi phạm dưới vẻ ngoài điện tử, trên môi trường xung quanh mạng cùng kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật dụng vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Ngoài ra người sáng tác còn rất có thể yêu cầu người xâm phạm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, trên đó là khung phân phát tiền so với cá nhân, so với cùng một hành vi vi phạm, form phạt tiền so với tổ chức vội vàng 02 lần khung phạt chi phí đối với cá nhân theo khoản 3 Điều 2 Nghị định 131/2013/NĐ-CP.