EASY: eat - activity - Sleep - Your time -> Là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại của bé trong một khoảng thời gian 1 ngày của bé.

Bạn đang xem: Đọc sách nuôi con không phải là cuộc chiến


+ Biết cách phản ứng với những nhu cầu khác nhau của bé, không nhầm lẫn giữa khi bé khóc đòi ăn hay làm nũng.
Cho bé từ 0 - 3 tháng tuổi.Bé ăn cách nhau 03 giờ. Cho con ngủ theo bảng thời gian hoặc căn cứ vào dấu hiệu của bé.Cân nặng tiêu chuẩn 2.7kg
*

Cho bé trên 3 đến 7,8 tháng tuổi thậm chí đến hết 1 năm.Cắt bớt 1 giấc ngủ ban ngày và giản bữa ăn ra.Ở độ tuổi này có thể dậy ăn đêm 1 lần.Nếu ban ngày ăn uống khó khăn có thể nghĩ tới việc giảm khẩu phần ăn đêm cho bé.Nếu bé ngủ ngày quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng ngủ vặt ban ngày và thức đêm.
*

Tín hiệu: Ngày cho ăn cách 4 giờ con vẫn nhởn nho", chưa đói và không ăn hết suất. Ngày ngủ rất ngắn, có nhiều giấc 30 - 45 phút. Tối có thể khó ngủ, ngủ muộn. Đêm lại dậy. Có thể đêm đòi ăn hoặc nếu không đòi ăn thì nằm choi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay.Khoảng 7 tháng bé có xu hướng muốn chuyển từ lịch sinh hoạt 4 giờ sang lịch sinh hoạt 2-3-4.
*

Tín hiệu: Ngày ngủ rất ngắn, cả 2 giấc 30 - 45 phút. Tối (nếu ngày ngủ dài) có thể khó ngủ, ngủ muộn. Đêm lại dậy đêm. Có thể đêm đòi ăn hoặc nếu không đòi ăn có thể nằm choi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay.Các bước thực hiện:
“Con đói!”: khóc lặp đi, lặp lại, to và càng lúc càng to. Tay bé quơ cào khắp noi, vói bé lớn hơn thì cho tay vào miệng mút mạnh. Đầu bé sẽ quay bên nọ, bên kia.“Con có khí trong bụng, con muốn ợ hoi”:Khóc xuất hiện ngay sau khi ăn xong, Đầu gối co lên đến ngực, ưỡn lưng.“Con bị kích thích quá” - “Con muốn dừng choi” - “Thếnày là quá sức vói con”: Tiếng khóc nghe tương phản nhau, có thể là những tiếng cười và những tiếng càu nhàu thay phiên nhau.“Con mệt và muốn đi ngủ”: Tiếng khóc nghe giống như bé đang cáu kỉnh, dừng rồi lại tiếp tục rồi lại dừng. Dụi mắt, lờ đờ, ngáp, không muốn chơi, mút tay.“Con bị đau bụng”: Tiếng khóc to, đều đều và có thể kéo dài hàng giờ liền mỗi ngày, bé có thể co duỗi chân liên tục và đánh rắm khi khóc.“Con thấy chán, con muốn được mẹ quan tâm”: Tiếng khóc nghe giống như là một tiếng hét hơn.“Con muốn mút mát”: Tiếng khóc nhỏ, kiểu rên rỉ, bé mút môi hoặc mút tay chùn chụt. trước khi đi ngủ hay khi chuyển giấc, bé có nhu cầu được mút cái gì đó.
7. Thời gian thức theo độ tuổi
(Tham khảo bảng)
8. Giai đoạn ARA:
Awareness (Nhận thức mơ hồ): Bé tạm chấp nhận thay đổiRejection (Từ chối): kháng cự that đổi.Acceptance (Chấp nhận): Chấp nhận that đổi.Xuất hiện trong khoảng thời gian chuyển đổi chu kỳ EASY.Giai đoạn này kéo dài khoảng 1 - 2 tuần, có bé cá biệt lên đến 3 tuần.
Không nên ép con ăn, nên theo dõi cho con ăn khi con có dấu hiệu đói.Việc chờ đợi giúp bé nhận biết được đâu là cảm giác đói, đâu là thức ăn và cảm giác no. Ép con ăn về sau con sẽ không biết đến cảm giác này thì việc tập cho con bú bình, ăn dặm trở nên khó khăn.
Trẻ sơ sinh việc ngủ quan trọng hơn ăn. Trẻ thường ngủ 45p trong đó 25p ngủ sâu và 20p ngủ nông.Tạo cho bé thói quen và môi trường ngủ.Một trẻ sơ sinh trung bình ngủ 18 tiếng/ngày. Bé chỉ thức 45 phút sau mỗi chu kỳ ngủ 3 giờ. Trong đó, 30 phút dành để ti và 15 phút để vệ sinh và vận động “thể thao”. 4 tháng bé vẫn ngủ trung bình 16 - 1 7 tiếng/ngày, trong đó ban ngày bé thức được dài hơn (chừng một tiếng rưỡi cho mỗi chu kỳ 4 giờ) và giấc đêm bé cũng ngủ liền một giấc dài hơn 6 - 8 tiếng. 1 tuổi nhu cầu ngủ trung bình giảm xuống còn 14 tiếng và đến 2 tuổi, các em ngủ khoảng 12 - 13h/ngày, nhưng không ít hơn 11h/ngày.Nếu không ép ăn, trẻ sẽ tự biết dậy khi đói và đòi ăn.Nếu ban ngày bé ngủ ít và quấy khóc là dấu hiệu bé bị mệt, cần tăng thời gian ngủ ngày của bé.Các bé ngủ đủ ban ngày mói có đà để ngủ dài ban đêm.
Ăn và ngủ lien quan mật thiết đến nhau.Ăn để phát triển thể chất, ngủ để phát triển trí não và thần kinh.Dùng phương pháp rung lắc, ti giả thì bé sẽ không học được cách tự ngủ.Một giấc ngủ sâu có ý nghĩa hơn một bữa ăn no.Từ 8 - 12 tuần thiết lập thòi gian biểu ngủ ngày/ đêm cho bé. Giúp bé phân biệt ngày đêm.Cho con ăn đêm 02 lần : từ 22h00 - 22h30 và 2h30 - 3h sáng (Phương pháp cho con ăn khi đang ngủ - dream feed)Không luyện ngủ cho con khi đang ốm
Dạy trẻ khả năng tự trấn an. Khi trẻ tỉnh giấc nền CHỜ 10 phút rồi mới can thiệp, để trẻ có khả năng tự ngủ lại.Ban ngày trẻ ngủ đủ thì đêm mới có thể ngủ dài. Việc ngủ ngày và ngủ đêm có liên quan mật thiết đến nhau.Nếu bé dậy sớm hơn thời gian ngủ tối thiểu thì cân nhắc lại lịch ngủ của con
Con càng lớn càng tăng: khả năng tiêu hóa và tích trữ năng lượng, thần kinh càng phát triển thì càng thức được lâu hơn.
Để con nằm riêng biệt ngay từ lúc mới sinh: đặt con trong cũi, xếp chồng gối cao giữa con và mẹ… Mục đích việc này là dạy cho con khả năng tự lập từ bé.Dù ngủ ngày hay đêm thì luôn để phone TỐIPhương pháp hỗ trợ bé tự ngủ: Tiếng Ồn trắng, ti giả, thú bông nhỏ (Dummy^^), quấn chặt (Swaddle), nếu bé ngủ cũi có thể quấn bé hoặc đặt bên cạnh bé một chiếc áo mà mẹ vẫn mặc (có hoi của mẹ).Tự ngủ ngày: theo nếp sinh hoạt EASY.Chuyển giấc ngày: chu kỳ ngủ của các bé là 40 phút, sau đó bé sẽ tự chuyển giấc. Chuyển giấc ngày là một bài toán khó và mẹ cần kiên trì.Tự ngủ đêm: bé dậy khóc giữa đêm, TUYỆT Đ ố i không nên can thiệp ngay lập tức mà chờ từ 5 - 10 phút.
Con cần được đi ngủ sớm mới ngủ ngon giấc
Không để con:Thức lâu quá
Hoạt động quá mạnh dẫn đến tăng động
Trẻ quá mệt, quá thiếu ngủ dẫn đến thần kinh căng thẳng gây khó ngủ.
III. Cho bé bú (ăn)
*

Bảng 1: bữa ăn trong ngày của bé
*

Bảng 2: Thời gian bú cho bé
Trong sữa mẹ có chất oxytocin dễ gây buồn ngủ cho trẻ. Các mẹ nên vắt bớt sữa đầu đi để con không phải bú nhiều oxytocin.Xác định trẻ bú đủ hay không dựa vào thời gian trẻ ngủ (ít nhất 1,5h không đòi ăn) và thức 45phút ko đòi ăn.Nên cho con bú bình ít nhất 1 lần trong ngày ngay từ tuần thứ tư sau khi sinh.Tập bé ti bình
Cai ti đêm cho bé:Nên để ông bà hoặc bố nằm cạnh bé, tránh để mẹ nằm gần sẽ nghe mùi sữa mẹ. Khi cai dc rồi mẹ nên ngủ xa bé 1 tuần.Khi bé thức dậy vào ban đêm TUYỆT đối ko nói chuyện, vỗ về (Giả vờ ngủ).Song song với cắt ti đêm tiến hành giãn cử ngày, luyện tự ngủ và tạo cho bé nếp sinh hoạt ổn định.

Đọc Sách Tải Sách (2.87 MB)
*
Scan
Me Sách nói Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến - Quyển 1:
Tua đến thời gian chính xác: Chọn giờ 1 giờ2 giờ3 giờ4 giờ Chọn phút 0 phút1 phút2 phút3 phút4 phút5 phút6 phút7 phút8 phút9 phút10 phút11 phút12 phút13 phút14 phút15 phút16 phút17 phút18 phút19 phút20 phút21 phút22 phút23 phút24 phút25 phút26 phút27 phút28 phút29 phút30 phút31 phút32 phút33 phút34 phút35 phút36 phút37 phút38 phút39 phút40 phút41 phút42 phút43 phút44 phút45 phút46 phút47 phút48 phút49 phút50 phút51 phút52 phút53 phút54 phút55 phút56 phút57 phút58 phút59 phút CHẠY TỚI Hẹn giờ tắt nhạc: Chọn giờ 1 giờ2 giờ3 giờ4 giờ Chọn phút 0 phút1 phút2 phút3 phút4 phút5 phút6 phút7 phút8 phút9 phút10 phút11 phút12 phút13 phút14 phút15 phút16 phút17 phút18 phút19 phút20 phút21 phút22 phút23 phút24 phút25 phút26 phút27 phút28 phút29 phút30 phút31 phút32 phút33 phút34 phút35 phút36 phút37 phút38 phút39 phút40 phút41 phút42 phút43 phút44 phút45 phút46 phút47 phút48 phút49 phút50 phút51 phút52 phút53 phút54 phút55 phút56 phút57 phút58 phút59 phút BẮT ĐẦU
TRA CỨU THẦN SỐ HỌC
Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
XEM NGAY

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Mục Lục

Lời giới thiệu

Lời tựa

PHẦN 1 NUÔI CON KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC CHIẾN

CHƯƠNG 1: ĂN NGỦ TỰ LẬP - MẸ NHÀN CON NGOAN

I. Nếp sinh hoạt EASY

II. Giúp trẻ tự ngủ

III. Cho bé bú (Ăn)

CHƯƠNG 2: TUẦN PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG VÀ TINH THẦN

CHƯƠNG 3: ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY (BABY LED WEANING)

I. Chuẩn bị cho việc ăn dặm bé chỉ huy

II. Các giai đoạn ăn dặm bé chỉ huy (BLW)

III. Ăn dặm bé chỉ huy không hoàn toàn

CHƯƠNG 4: DINH DƯỠNG CHO BÉ

I. Con bạn có thiếu chất không?

II. Cho con ăn - đúng và đủ?̀

III. Những sai lầm các mẹ thường gặp khi chuẩn bị thức ăn cho con

IV. Sữa bò tươi và các chế phẩm của sữa

PHẦN 2 DẠY CON KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC CHIẾN

CHƯƠNG 5: AN TOÀN CHO TRẺ, AN TÂM CHO MẸ CHA

CHƯƠNG 6: TỰ LẬP TỪ TRONG NÔI

I. Kĩ năng “tự trấn an” bản thân

II. Nếp chơi độc lập

III. Giai đoạn “lo sợ xa cách” của trẻ

IV. Tầm quan trọng của nếp sinh hoạt

V. Khích lệ bản năng tự lập của con

VI. Kĩ năng tự chăm sóc bản thân

VII. Tự xử lý tình huống

CHƯƠNG 7: KỶ LUẬT TÍCH CỰC

I. Vì sao trẻ “giở chứng”?

II. Thước đo hành vi của con chính là phản ứng của cha mẹ

III. Chưa ngoan và cách chèo lái trước khi trở thành “hư”

IV. Cha mẹ nên hiểu gì thông qua các mục đích trẻ cần đạt được khi hư?

CHƯƠNG 8: CON ĐI NHÀ TRẺ

I. Chọn trường phù hợp cho con

II. Chuẩn bị tâm lý

CHƯƠNG 9: BÉ ĐI DU LỊCH

I. Sức khỏe

II. Phương tiện đi lại

Sách nên đọc

Độc giả có thể tìm mua ấn phẩm tại các nhà sách hoặc tham khảo bản ebook Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến - Quyển 1 PDF của tác giả Hachun Lyonnet nếu chưa có điều kiện.

Xem thêm: Sữa Rửa Mặt Laneige Multi Cleanser 100Ml, Đánh Giá Laneige Multi Deep

Tất cả sách điện tử, ebook trên website vuagiasu.edu.vn đều có bản quyền thuộc về tác giả. Chúng tôi khuyến khích các bạn nếu có điều kiện, khả năng xin hãy mua sách giấy.