Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh về ngoại hình đẹp và chuyên nghiệp thì thường sẽ tạo thêm viền cho chữ. Công cụ này được tích hợp trên Adobe Illustrator giúp người dùng có thể dễ dàng tạo ra viền chữ đơn giản và nhanh chóng. Cụ thểcách tạo viền chữ trong Illustratorthế nào thì cùngUnicatìm hiểu trong bài viết này nhé!

*

Cách tạo viền chữ trong Illustrator

Stroke là gì?

Stroke trong Illustrator hay còn được gọi với cái tên Stroke AI. Đây là một khái niệm để chỉ đường viền của đối tượng cụ thể. Nói theo cách khác, Stroke chính là đường màu bao quanh khu vực giới hạn của màu Fill.

Bạn đang xem: Vẽ đường nét đứt trong illustrator

- Stroke không chỉ được sử dụng với mục đích là tạo đường bao, tạo độ sắc nét, phân biệt mảng màu này với mảng màu khác, mà nó còn có thể tách ra như 1 đối tượng riêng biệt có đầy đủ thuộc tính của một đối tượng Vector.

- Stroke trong Illustrator là thuộc tính đi liền với khái niệm đường Path, nhưng Stroke không phải là 1 đường Path. Chúng được cấu tạo từ rất nhiều các thuộc tính khác, không đơn thuần là 1 đường giới hạn như Path.

Hướng dẫn cách tạo viền chữ bằng Stroke

Hướng dẫn nhanh

- Công cụType Tool> Nhập chữ > Chọn đến công cụSelection Toolvà chọn nội dung cần tạo viền > Nhấp vào tabProperties

- Tại vị trí hộp thoạiAppearancechọn màu cho viền ở ôStroke> Chỉnh độ dày của viền ở ô bên cạnh > Hoàn thành.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1:Đầu tiên bạn lựa chọn công cụType Tool(hoặc phím tắtT) để viết chữ trong Illustrator.

*

Công cụ Type Tool

Bước 2:Click vào khung làm việc và nhập nội dung mà bạn muốn.

*

Nhập nội dung vào khung làm việc

Bước 3:Tiếp theo bạn dùng công cụSelection Tool(phím tắtV) chọn nội dung cần tạo viền và nhấp vào tabProperties.

*

bạn chọn Properties nhập nội dung cần tạo

Bước 4:Hộp thoạiAppearancexuất hiện thì bạn chọn màu viền cho chữ ở ôStroke. Ví dụ như chữ mặc định là màu đen và không có viền chữ vì ôStrokehiện đang gạch chéo.

Tiếp tục nhấp vào ô đó và chọn màu viền.

*

Chọn lựamàu viền

Sau khi mình chọn lựa được màu viền là màu đỏ thì chữ sẽ hiển thị viền đỏ.

*

Chỉnh màu cho đường viền

Bước 5:Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ dày của viền chữ ở ô bên cạnh. Khi tăng độ viên lên từ 1- 2pt thì độ dày viền chữ cũng sẽ tăng lên.

*

Điều chỉnh độ dày của đường viền

Bước 6:Trong quá trình thiết kế để chỉnh màu sắc của viền chữ, bạn hãy chọn công cụSelection Tool(phím tắtV) nhấn vào chữ và chỉnh màu sắc ở ô màu viền phía dưới thanh công cụ.

*

bạn chọn Selection Tool

Bật mí cách tạo viền cho chữ trong illustrator

Hướng dẫn nhanh

Chọn công cụType Tool> Nhập chữ > Lựa chọn công cụSelection Toolvà chọn nội dung cần tạo viền > Nhấp vàoObject> Bấm chọnExpand> NhấnObject> ChọnPath> Và chọnOffset Path…> Chỉnh sửa kiểu đường viền > NhấnOK> Chọn màu viền ở ô màu viền.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1:Đầu tiên bạn chọn vào công cụType Tool(phím tắtT) để viết chữ.

*

Chọn vào công cụ Type Tool

Bước 2:Click chuột vào khung làm việc và nhập nội dung.

*

Nhập nội dung vào giao diện của Illustrator

Bước 3:Tiếp theo hãy chuyển chữ sang đối tượng vector bằng cách dùng công cụSelection Tool(phím tắtV) chọn vào chữ đó, sau đó tiến hành chọn vàoObject, bấm chọnIllustrator expand path.

*

bạn chọn Expand path

Bước 4:Ở hộp thoại tiếp theo nhấnOK, hoặc để chuyển nhanh thành vector bạn sẽ nhấn phím tắtCtrl + Shift + O.

*

Nhấn OK

Bước 5:Sau khi chữ đã được chuyển thành vector thì bạn nhấnObjectchọnPathvà chọnOffset path trong illustrator

*

Offset path

Bước 6:Thực hiện chỉnh kiểu đường viền theo các tùy chỉnh như sau:

- Offset ai:Khoảng cách kích thước đường viền so với cỡ chữ

- Joins:Kiểu dáng viền

Để xem sự thay đổi khi tùy chỉnh bạn hãy tích vào ô Preview, sau khi thiết lập xong thì nhấnOKđể lưu thay đổi.

*

Preview xong nhấn OK

Bước 7:Nhấp vào ô màu viền ở dưới thanh công cụ và lựa chọn màu viền cho đối tượng.

*

Chọn màu viền cho đối tượng

Quản lý thuộc tính đường viền trong AI

Bạn sử dụng bảng Stroke Panel để quản lý thuộc tính của Stroke trong Illustrator. Ngoài ra, cách tạo stroke trong ai đó là bạn cũng có thể click trực tiếp vào chữ Stroke màu vàng trên thanh điều khiển hoặc vào Menu > Stroke (Ctrl + F10). Lúc này, trong bảng Stroke Panel, bạn sẽ chia thành 3 khu vực rõ ràng và quan tâm đến các thuộc tính sau:

Hiển thị Stroke

Khu vực hiển thị Stroke trong AI là khu vực quản lý các đường viền hiển thị so với đường Path. Cách chỉnh độ dày nét trong ai, bo góc, cũng như vị trí tương đối so với Path. Cụ thể:

- Weight: Quản lý độ dày của đường viền, cho phép bạn thay đổi hoặc nhập độ dày mà bạn muốn thiết lập cho Stroke.

- Cap: Đây là định dạng chế độ bo góc cho đầu đường viền, thuộc tính này chỉ áp dụng cho các đường viền là các đường thẳng hoặc các đường Path hở.

- Corner: Corner cho phép bạn xác định góc bo cho các khu vực gấp khúc của đường Path. Có thể hiểu là bạn có thể thay đổi hiển thị đỉnh của nó với 3 chế độ là thẳng, vuông và tròn.

- Align: Cho phép bạn xác lập vị trí của Stroke so với đường Path, có nghĩa là nó nằm trong, nằm ngoài hoặc nằm chính giữa của Path.

Kiểu Stroke

Khu vực này cho phép thiết lập outline stroke trong illustrator của bạn là đường nét liền hoặc nét đứt, cũng như xác định độ dài, khoảng cách các nét đứt trên Stroke là bao nhiêu. Trong đó:

- Dashes line: Cho phép bạn lựa chọn chế độ nét đứt, còn Align Dashes cho phép bạn tạo ra dấu gạch ngang tại các vị trí mà ở đó là các góc. Với Preserve thì cho phép bạn tạo hình gấp trên Stroke tại vị trí gấp.

- Dash và Gap: Đây là thuộc tính xác định độ dài và khoảng cách nét đứt. Trong đó, Dash là độ dài của nét đứt, Gap là khoảng cách.

*

Bạn có thể quản lý độ dày cũng như vị trí tương đối so với Path

Loại hình Stroke

Loại hình stroke illustrator cho phép bạn lựa chọn các loại hình dạng Stroke cụ thể. Tùy vào từng trường hợp bạn sẽ sử dụng 1 thuộc tính khác nhau của chế độ này. Cụ thể như sau:

- Arrowheads: Cho phép bạn lựa chọn chế độ Stroke là mũi tên hoặc đường thẳng. Ngoài ra, nó còn thiết lập thông số tương đối của mũi tên so với độ dày đường viền.

- Profile: Cho phép bạn biến đổi hình dạng tùy chọn của đường viền với các chế độ có sẵn.

Cách vẽ nét đứt trong AI

Bước 1:Trên thanh công cụ chọnSelection (A). Lúc này bạn di chuyển đến khu vực hoặc chủ thể mà bạn muốn vẽ nét đứt. Đối với trường hợp bạn nhóm chung tất cả các chủ thể thành 1 nhóm thì cần phải huỷ lệnh này đi nếu không lệnhSelection (A) sẽ áp dụng với cả nhóm đối tượng bạn vừa gộp lại

*

Bước 2:Chọn Stroke sau đó ở danh mục Cap bạn chọn Round Cap và tích chọn phần Dashed Line.

*

Bước 3:Bạn cần thiết lập Dash hoặc Gap để thao tác tạo nét đứt được thực hiện. Bởi sau khi các bạn bật lệch nét đứt lên thì cần phải lựa chọn kiểu Dash - Nét gạch ngang hoặc Gap - Khoảng trống. Sẽ xuất hiện 6 ô, đây là nơi để bạn điền đơn vị khoảngcách độ dài của 6 đơ vị đầu tiên trong dãy nét đứt. Cách nét đứt sau đó sẽ lập lại tương tự như mẫu bạn vừa nhập.

Số đo đơn vị này không bắt buộc theo đúng quy chuẩn hay tỷ lệ nào. Dựa vào thẩm mỹ và yêu cầu của bạn mà tuỳ chỉnh sao cho phù hợp. Bạn có thể điều chỉnh cho Dash và Gap bằng nhau hoặc tuỳ chỉnh kích thước khác nhau nhé!

*

Tạo stroke trong illustrator

Như vậy là bạn đã hoàn chỉnh cách vẽ nét đứt trong AI đơn giản cùng với UNICA. Thao tác vô cùng đơn giản và được hướng dẫn chi tiết kèm hình ảnh giúp bạn dễ dànglàm theo.

Biến Stroke thành đối tượng

Illustrator cho phép bạn biến đổi Stroke thành 1 đối tượng Vector độc lập bao gồm File và Stroke. Để thực hiện việc này, bạn sử dụng điều lệnh Expand hoặc Expand Appearance trên thanh Menu Object. Bạn cũng có thể thiết lập các thuộc tính Stroke cho 1 đối tượng là Text như thiết lập với đối tượng thông qua cách chuyển stroke thành vector trong ai.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng những hướng dẫn cụ thểcách tạo viền chữ trong Illustratornày sẽ giúp bạn có thể dễ dàng theo tác thực hiện trong công việc của mình. Cách sủ dụng Stroke trong AI với các bước làm vô cùng đơn giản phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về cách thiết kế này.Mong rằng, các bạn đã tích lũy cho mình nhiều kiến thức mới trong quá trình tham gia các khoáhọc Illustrator cùngvới Unica.

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để vẽ nét đứt trong AI (Adobe Illustrator)? Cùng làm theo hướng dẫn sau:

B1. Cách đơn giản nhất để vẽ nét đứt trong AI là vẽ một đường thẳng

B2. Ở bảng giao diện (F6 hoặc Shift + F6 trên Mac) và bảng nét vẽ (stroke palette), check vào tùy chọn dashed line và chọn rounded cap ở Cap:, đặt giá trị weight và gap.

*


Vẽ đường chấm và đường đứt nét trong Illustrator

Tạo đường chấm trong Illustrator trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết cách tạo đường đứt nét. Trong bài viết này, bạn sẽ học cách tạo một đường chấm trong Illustrator và cách tô màu nó. Bạn cũng sẽ học cách loại bỏ một đường dotted line.

*

Cách tạo đường chấm trong AI (Illustrator)

Phương pháp chính để tạo đường chấm trong Ai (Illustrator) là sử dụng công cụ line tool và dashed line tức đường kẻ và đường đứt nét. Bạn sẽ sử dụng bảng stroke panel, bảng này nằm trong appearance panel.

Đầu tiên, vẽ một đoạn thẳng bằng công cụ line segment tool. Đối với một đường thẳng, hãy giữ phím shift trong khi sử dụng bàn di chuột để vẽ đường thẳng của bạn.

Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng appearance panel (F6, + Shift cho Mac hoặc Window> Appearance). Trong thanh thu gọn, biểu tượng này trông giống như một mặt trời. Trong thanh mở rộng, bạn sẽ thấy tab giao diện bên cạnh graphic styles.

*

Trong appearance panel, nhấp vào stroke. Đánh dấu vào dashed line. Đặt weight thành 10 để bạn có thể nhìn thấy đường của mình.

Bây giờ tạo các dấu chấm. Chọn biểu tượng rounded cap, bên dưới cài đặt weight trong stroke panel.

*

Để tạo các vòng tròn đồng đều, hãy đặt tất cả dash thành 0 và gap thành 15. Thay đổi các cài đặt này nếu cần. Ví dụ: nếu bạn tăng kích thước của các chấm lớn hơn, bạn sẽ muốn tăng các khoảng trống để chúng không chồng lên nhau để trở thành một đường thẳng.

Bạn cũng có thể tạo một mẫu bằng cách thay đổi khoảng cách (gap), hoặc thậm chí tạo một hình dạng cho đường kẻ của bạn.

Hướng dẫn loại bỏ đường chấm bi trong AI

Khi bạn chỉ đang chơi xung quanh hoặc muốn có giao diện khác cho đường chấm của mình, Illustrator có thể giúp bạn thay đổi nó trở lại thành đường đứt nét hoặc đường bình thường hoặc loại bỏ hoàn toàn đường kẻ.

Để làm như vậy, hãy mở appearance panel. Tại đây, bạn có thể chọn projecting cap cho hình vuông hoặc butt cap cho dấu gạch ngang. Bỏ chọn đường đứt nét để quay lại đường thẳng. Xóa dòng bằng cách chọn và nhấn “delete”.

Xem thêm: Hướng dẫn in bản vẽ cad đẹp, đơn giản, dễ thực hiện nhất, cách in bản vẽ cad chi tiết nhất

*

Tô màu Đường chấm và Đường đứt nét trong AI (Illustrator)

Để tô màu cho đường chấm trong AI (Illustrator) của bạn, chỉ cần tô màu cho nét vẽ bằng Shift + X. Chọn màu của bạn trong bảng màu color panel ở cột bên phải.