Menu bài bác viết

2. Phân loại lưu đồ các bước sản xuất4. Những bước thực hiện lưu đồ quy trình sản xuất

Lưu đồ tiến trình sản xuất hay sơ đồ các bước sản xuất là một phương pháp đã được ứng dụng từ lâu trong những doanh nghiệp sản xuất. Nó góp doanh nghiệp dễ dàng hơn vào việc nắm bắt quy trình sản xuất, xác định vấn đề để đưa ra giải pháp.

Bạn đang xem: Vẽ sơ đồ quy trình

1. Giới thiệu về lưu đồ tiến trình sản xuất

Lưu đồ tiến trình sản xuất (Tiếng Anh: Production Flow Chart hoặc Manufacturing Process Flowchart) là sơ đồ miêu tả các bước riêng rẽ của quá trình hay hoạt động sản xuất một cách tất cả trình tự, hệ thống cùng logic, được áp dụng với mục đích không giống nhau trong sản xuất: tế bào tả các bước sản xuất, lập kế hoạch,…

Lưu đồ tiến trình sản xuất được thiết kế đảm bảo tuân thủ theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015.

*

Lưu đồ quy trình sản xuất khuôn đúc ô tô

2. Phân loại lưu đồ quá trình sản xuất

Có nhì dạng sơ đồ tiến trình sản xuất phổ biến vào doanh nghiệp sản xuất: Sơ đồ quy trình tổng quan và sơ đồ quá trình chi tiết.

Sơ đồ các bước tổng quan

Sơ đồ quy trình sản xuất cấp cao mô tả những bước thiết yếu của một hoạt động, thông thường sẽ bao gồm từ 6 – 10 giai đoạn hoặc bước chính. Vì đó, mà sơ đồ cấp cao sẽ cung cấp một tầm nhìn vĩ tế bào về quy trình. Nó đặc biệt hữu ích vào giai đoạn đầu của dự án, giúp con người xác định được các bước triển khai và ưu tiên có tác dụng việc.

Sơ đồ các bước chi tiết

Biểu đồ quy trình sản xuất đưa ra tiết đem đến cái nhìn vi tế bào về hoạt động, mô tả chi tiết về các bước có nhiều hơn 15 bước hoặc giai đoạn. Nhiệm vụ của lưu đồ quy trình chi tiết là giúp xác định những bước chi tiết với độ phức tạp của tiến trình sản xuất. Bên cạnh đó, lưu đồ đưa ra tiết còn được sử dụng để truy hỏi gốc vấn đề, từ đó chuẩn hóa hoặc sửa đổi các bước hiện có.

Quy định vẽ lưu đồ quá trình sản xuất

Khi thiết kế lưu đồ quá trình sản xuất, người thực hiện cần để ý vẽ theo những ký kết hiệu đã được thống nhất.

*

3. Phương châm của sơ đồ các bước sản xuất vào doanh nghiệp

Sơ đồ lưu trình sản xuất đã được các doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng từ giữa thế kỷ 20, giúp họ đạt được nhiều thành công xuất sắc trong việc quản lý chất lượng với quản lý sản xuất.

Chuẩn hóa quá trình sản xuất: Những thiết lập tương quan đến hoạt động sản xuất ko hiệu quả sẽ tạo tốn yếu về mặt tài chính, tốn thời gian và lãng phí tài nguyên đến doanh nghiệp. Việc sở hữu một lưu đồ các bước sản xuất sẽ giúp nhân viên cấp dưới định hướng mình cần làm gì để vận hành sản xuất thiết yếu xác, hiệu quả, giảm thời gian thực hiện với tăng hiệu suất sử dụng máy.Cải thiện chất lượng: Bất kỳ sai lệch nào lúc sản xuất so với lưu đồ quá trình đã được thống nhất đều có thể dẫn tới các sự cố máy móc, làm gián đoạn thời gian sản xuất và tăng tỷ lệ phế phẩm. Lưu đồ là chỉ dẫn giúp nhân viên thực hiện nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra, là ‘cánh tay đắc lực’ giúp giảm thiểu rủi ro chất lượng.Cảnh báo bảo trì: Doanh nghiệp bao gồm thể lên lưu đồ quy trình bảo trì phòng né với mỗi thiết bị sản xuất. Tuân thủ lưu đồ này sẽ góp người vận hành quan sát và theo dõi thời gian bảo hành, lên kế hoạch để thực hiện các hoạt động khác trong thời gian kiểm tra máy.Xác định lý do lỗi: Lưu đồ quy trình sản xuất gồm thể có thể chấp nhận được các nhà sản xuất phân tích chi tiết quy trình sản xuất theo từng bước, tăng khả năng chẩn đoán lý do gây buộc phải sai sót.Ngoài ra, tính minh họa sinh động của những lưu đồ hỗ trợ rất tốt khi trình diễn trong nội bộ doanh nghiệp hoặc với khách hàng hàng.

4. Những bước thực hiện lưu đồ quá trình sản xuất

Bước 1: Lên danh sách các hoạt động

Trong bước đầu, người đảm nhận cần lên list những hoạt động diễn ra trong quy trình sản xuất: đầu vào, lưu trữ, kiểm soát, chuyển giao, vận chuyển,… Sau đó, gắn những hoạt động này với những ký tự theo quy định đã được thống nhất theo quy định.

Trong quy trình thực hiện, bạn gồm thể bổ sung thông tin, chẳng hạn như phương tiện sản xuất, dây chuyền sản xuất, hoạt động kiểm tra hoặc xử lý những trường hợp không tuân thủ.

Bước 2: Sắp xếp những hoạt động theo quy trình

Các hoạt động này sau đó được sắp xếp một cách ngắn gọn xúc tích tạo thành một chuỗi hoạt động. Bước này có thể được tham chiếu trên tiến trình hiện có, để cải thiện hoặc phục vụ cho quá trình mới.

Bước 3: Vẽ sơ đồ quá trình sản xuất

Có nhiều bí quyết để vẽ lưu đồ các bước sản xuất. Trước đây, nhân sự thường xuyên phải vẽ tay, mặc dù nhiên, hiện ni nhờ sự vạc triển của công nghệ, việc thực hiện các lưu đồ quá trình trở buộc phải dễ dàng hơn. Doanh nghiệp bao gồm thể sử dụng những công cụ đơn giản như Word, Excel tuyệt những công cụ thiết kế tiện lợi hơn: Think
Composer, Edraw Org Chart, RFFlow,…

Bước 4: Kiểm tra trước lúc công bố

Sơ đồ luồng sản xuất được lưu hành mang đến nhiều nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp, là tiêu chuẩn để thực thi sản xuất, vì chưng đó nhưng mà nó yêu cầu độ chuẩn xác rất cao. Hãy đảm bảo bạn ko bỏ sót bước làm sao trong quy trình, bổ sung những bước trung gian và đối thẩm tra với quản lý.

Bước 5: Chạy thử cùng theo dõi trong suốt quá trình

Sau lúc thống nhất, lưu đồ được đưa vào chạy thử cùng kiểm định vào suốt quy trình hoạt động. Lưu đồ quá trình cần được cập nhập mỗi khi bao gồm sự cố gắng đổi hoặc cập nhật trong các bước sản xuất để nó luôn tương ưa thích với thực tế hoạt động.

5. Lưu đồ quy trình sản xuất trong quy mô 7 công cụ quản trị chất lượng (7 QC Tools)

Lưu đồ tiến trình sản xuất là một trong quy mô 7 công cụ quản lý chất lượng 7 QC Tools. đội công cụ này được đưa ra bởi liên hiệp những nhà khoa học và kỹ sư Nhật Bản (Japanese Union of Sentiments & Engineers) sau thế chiến thứ hai cùng được áp dụng trong quản lý chất lượng giành riêng cho mọi tầng lớp với doanh nghiệp. Nhờ tính ứng dụng cao, 7 QC Tools sau đó được sử dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới, có lại nhiều điểm tích cực trong quản trị chất lượng với quản trị doanh nghiệp.

Bộ 7 công cụ quản trị chất lượng bao gồm:

Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)Phiếu kiểm tra (Checksheet)Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)Biểu đồ phân bố (Histogram)Biểu đồ Pareto (Pareto Diagram)Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)Lưu đồ (Flowchart) giỏi nhiều nơi nắm thế bằng biểu đồ phân lớp (Stratification)

Cập nhật bộ 7 New Tools tại 7 Công cụ quản lý chất lượng mới (7 New Tools)

6. Ứng dụng quản lý chất lượng với lưu đồ sản xuất vào giải pháp nhà máy sản xuất thông minh tích hợp 7 QC Tools

Đến nay, 7 QC Tools vẫn là công cụ quản lý chất lượng hiệu quả đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, vào thời đại chuyển đổi số sản xuất lên ngôi, việc quản lý chất lượng cũng cần được tích hợp cùng các phần mềm quản lý sản xuất hiện đại, hỗ trợ sản xuất chính xác, hướng đến mục tiêu phạt triển lập cập và bền vững.

Ứng dụng quản lý chất lượng vào giải pháp nhà máy thông minh tích hợp 7 QC Tools là một ví dụ điển hình. Giải pháp xí nghiệp thông minh 3S i
FACTORY được phân phát triển bởi ITG công nghệ là phương pháp chuyển đổi số toàn diện, gồm sự kết hợp giữa tầng IT (Công nghệ thông tin) với tầng OT (Công nghệ vận hành). 3S i
FACTORY sẽ góp doanh nghiệp tối ưu các chỉ số: S – tốc độ – Tăng tốc độ mở rộng; Q – chất lượng – nâng cấp chất lượng, C – Cost – Tối ưu ngân sách và D – Delivery – Tiến độ vượt trội.

*

Mô hình xí nghiệp thông minh 3S i
FACTORY

Trong mô hình nhà vật dụng thông minh 3s i
FACTORY, mô hình 7 QC Tools sẽ được tích hợp bên trên phần mềm, giúp bé người dễ dàng đối chiếu một tập dữ liệu lớn, chủ động đánh giá cùng phát hiện khiếm khuyết về chất lượng trước khi gồm sai sót.

7 QC Tools được kết nối với các thiết bị Io
T để đưa ra báo các thống kê những loại lỗi cùng nguyên nhân, giúp nhỏ người tất cả thể nhận diện, đánh giá, so sánh và khoanh vùng lỗi ngay lập tức trong công đoạn sản xuất.Truy xuất nguồn gốc theo 5M1E, ghi nhận tin tức một cách liền mạch về quy trình sản xuất (Số máy, nhân công, thời gian, nguyên vật liệu sản xuất,…) cùng mã hóa theo công nghệ nhận dạng, hỗ trợ tróc nã xuất nguồn gốc khi cần.

Khi quản lý chất lượng tích hợp với giải pháp 3S i
FACTORY, doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

Tiết kiệm thời gian tính toán, vẽ biểu đồ với đảm bảo độ chủ yếu xác.Khắc phục những nhược điểm khi sử dụng excel để thống kê giám sát số liệu
Nhà sản xuất chủ động nhận diện các vấn đề tương quan đến chất lượng sản phẩm (Lãng chi phí nguyên liệu, vì sao gây lỗi, sản xuất kém hiệu quả,…)Đặc biệt sở hữu lại lợi ích cao với những doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm đòi hỏi độ tỉ mỉ cao, như: Cơ khí, Dược, sản xuất Thực phẩm,…

*

Giải pháp nhà máy sản xuất thông minh 3S i
FACTORY tích hợp 7 QC Tools

Quản lý chất lượng quả thực là một vấn đề rất đáng lưu tâm trong số doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt trong thời buổi chất lượng trở thành yếu tố cạnh tranh tiên quyết trên thị trường. Xem xét cải thiện các bước quản lý chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện đáng kể hoạt động sản xuất của mình. Hiểu được vấn đề này, ITG đã xây dựng cuốn ebook: 7 QC Tools – Thực hành ứng dụng vào quản lý chất lượng và chuyển đổi số doanh nghiệp. Với cách trình bày đơn giản, sinh động và dễ hiểu, cuốn ebook sẽ là ‘kim chỉ nam’ góp doanh nghiệp sớm bao gồm bước tiến trong hoạt động quản lý chất lượng.

Đăng cam kết nhận ebook Quản lý chất lượng với 7 QC Tools tại đây.

KẾT

Lưu đồ tiến trình sản xuất là một công cụ nhỏ trong quản trị chất lượng, nhưng nó là điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào. Doanh nghiệp bao gồm thể tích hợp ứng dụng nhà máy thông minh để để lưu đồ các bước sản xuất được áp dụng hiệu quả nhất.

Hiện nay, công nghệ ngày càng phân phát triển, sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ trong những doanh nghiệp đã hết là điều vượt xa lạ. Mặc dù nhiên, để gây ra được một lưu thiết bị quy trình đúng đắn và xúc tích thì không hề đơn giản. Nhất là đối với những doanh nghiệp có không ít quy trình quản lý và vận hành liên kết cùng với nhau. Nội dung bài viết dưới đây, 3S sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách vẽ giữ đồ các bước trên phần mềm.


Việc sử dụng ứng dụng vẽ sơ thứ chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực sự nên tới nó. Cùng với mục đích liên tục hoạt động, tăng trưởng kinh doanh, không ngừng mở rộng quy mô,… nếu khách hàng mong ước ao doanh nghiệp mình sở hữu trình tự công việc thành một tiến trình nghiệp vụ hoàn chỉnh thì bạn cần phải có lưu đồ.


*
*
*
*

Tiến hành vẽ bên trên phần mềm


Dùng những công cụ để vẽ “digital flowchart” trên thiết bị.Dùng phần mềm thống trị quy trình nhiệm vụ (Business Process Management Software – BPMS). BPMS không những đơn thuần một phần mềm vẽ lưu lại đồ, nhưng chúng còn có thể thiết lập cấu hình và tự động hóa hóa mọi quá trình nghiệp vụ.

Tham khảo: Công thay nào được thực hiện trong ứng dụng vẽ quy trình?

Sử dụng ứng dụng vẽ sơ thiết bị là cách cực tốt tiết kiệm thời gian, đem đến hiệu quả cai quản doanh nghiệp. Mong muốn rằng, nội dung bài viết này để giúp đỡ ích cho mình trong việc áp dụng vẽ sơ thiết bị quy trình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chuyển File Pdf Sang Word Bằng Foxit Reader, 3 Cách Chuyển Pdf Sang Word Nhanh, Chính Xác


Công ty 3S với bề dày kinh nghiệm hơn 18 năm, cung ứng và triển khai phương án phần mượt ERP sẽ giúp đỡ giải quyết cạnh tranh khăn cho khách hàng bạn.