*

Việc vẽ một sơ đồ mạch điện công nghiệp hay bất kỳ sơ đồ kỹ thuật nào đều khá vất vả. Quá trình vẽ như vậy rất phức tạp và đòi hỏi trình độ hiểu biết cao. Để tạo ra các bản vẽ ở mức độ chuyên nghiệp, chúng ta cần có các công cụ kỹ thuật hỗ trợ. Trong bài viết này, hãy cùng nhau điểm qua TOP 7 phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp thông dụng nhất hiện nay.

Bạn đang xem: Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp

Sơ đồ mạch điện công nghiệp

Giới thiệu về sơ đồ mạch điện công nghiệp

Sơ đồ mạch điện công nghiệp (bản vẽ mạch điện công nghiệp) là một dạng hình ảnh để trình bày một cách trực quan các mạch điện tử. Một sơ đồ mạch điện sẽ bao gồm nhiều nội dung khác nhau như: ký hiệu, kích thước, quy ước,...

Vai trò của sơ đồ mạch điện công nghiệp

Sơ đồ mạch điện công nghiệp có thể được sử dụng trong một số trường hợp bởi các chuyên gia như kỹ sư, thợ xây dựng, kỹ thuật viên, lập trình viên,... Mục đích của sơ đồ mạch điện là cung cấp thông tin giúp các kỹ sư hiểu được tổng thể về thông tin, cấu trúc, vật liệu, chức năng,... để có thể thi công, lắp đặt chính xác, an toàn.

Sơ đồ mạch điện công nghiệp (Ảnh minh họa)

Thông thường, có nhiều cách để lập một sơ đồ mạch điện. Tuy nhiên, phần mềm mô phỏng mạch điện công nghiệp là sự lựa chọn thích hợp, nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi nhất. Dưới đây là một số phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp

Giới thiệu về phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp là công cụ không thể thiếu của các kỹ sư trong việc thiết kế các mạch điện để phục vụ cho công tác tạo mới, sửa chữa, bảo trì các mạch điện.

Các phần mềm này có tính năng chung đó là mô phỏng hoạt động của mạch điện trên các bảng mạch, vi mạch.

Gợi ý TOP 7 phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách 7 phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Đây sẽ là các công cụ hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư trong việc thiết kế mạch điện.

Edraw max

Edraw
Max là phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp có sẵn cho mọi hệ điều hành và có thể truy cập được trên mọi trình duyệt.

Điều làm cho Edraw
Max trở thành một trong những phần mềm vẽ mạch điện tốt nhất hiện nay đó là sử dụng rất dễ dàng, thú vị và cực nhanh. Edraw
Max chứa tất cả các công cụ cần thiết để tạo ra một sơ đồ mạch điện chuyên nghiệp một cách chi tiết nhất. Với sự trợ giúp của Edraw
Max, bạn có thể dễ dàng tạo ra các sơ đồ mạch điện chuyên nghiệp cho dù bạn là thợ điện, kỹ sư, lập trình viên hay thợ xây dựng.

Ưu điểm của phần mềm Edraw
Max:

Cài đặt và đăng ký dễ dàng;Dễ sử dụng;Nhiều công cụ vẽ hỗ trợ;Hỗ trợ trên nhiều nền tảng thiết bị (Windows, mac
OS, Linux và trình duyệt Web);Có các mẫu sơ đồ mạch điện miễn phí và có thể chỉnh sửa;Có hướng dẫn sử dụng bằng video;Hỗ trợ lưu tài liệu trên đám mây và xuất dưới dạng tệp Visio, PDF, đồ họa, Word, Excel và PPT.

Phần mềm mô phỏng mạch điện công nghiệp Edraw
Max (Ảnh minh họa)

ETAP

ETAP là phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp để lập sơ đồ của các hệ thống điện khác nhau. ETAP có chứa các công cụ CAD cho các bản vẽ nâng cao và nhiều công cụ để tự động hóa, tối ưu hóa, mô phỏng và phân tích. Với sự trợ giúp của ETAP, bạn có thể tạo ra các sơ đồ mạch điện một cách chi tiết và chính xác nhất

Ưu điểm của phần mềm ETAP:

Có sẵn bản dùng thử miễn phí;Các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp;Có sẵn trên ứng dụng của desktop.

Tuy nhiên, một nhược điểm của ETAP là chỉ có thể sử dụng được trên Windows và không cung cấp phiên bản miễn phí khi ngoại tuyến.

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp ETAP (Ảnh minh họa)

Auto
CAD Electrical

Auto
CAD Electrical là một công cụ vẽ của Autodesk để tạo ra các sơ đồ mạch điện bằng cách sử dụng các công cụ vẽ được phát triển đặc biệt để nâng cao năng suất của các kỹ sư. Các kỹ thuật viên và kỹ sư sử dụng công cụ này để tạo bản vẽ chi tiết bằng các tính năng khác nhau của Auto
CAD.

Ưu điểm của phần mềm Auto
CAD Electrical:

Các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp;Sử dụng được trên Windows và mac
OS.

Tuy nhiên, Auto
CAD Electrical là một phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp phức tạp. Do đó không phù hợp với tất cả người dùng, đặc biệt là người mới bắt đầu. Phần mềm này cũng không có các mẫu tạo sẵn. Do đó, đây sẽ là phần mềm lý tưởng cho các chuyên gia có kinh nghiệm đang tìm kiếm một công cụ chuyên nghiệp.

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp Auto
CAD Electrical (Ảnh minh họa)

Electra E8

Electra E8 là phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp dễ dàng, nhanh chóng và giá cả phải chăng. Phần mềm này cho phép bạn tạo các sơ đồ kỹ thuật chuyên nghiệp dễ dàng nhất có thể, cho dù đó là điện, khí nén hay thủy lực.

Electra E8 là công cụ trả phí có thể được sử dụng trên desktop mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Ưu điểm của phần mềm Electra E8:

Xử lý siêu nhanh;Có sẵn bản dùng thử miền phí.

Tuy nhiên, phần mềm này không có phiên bản trực tuyến, nhưng bạn có thể tải về và dùng thử miễn phí.

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp Electra E8 (Ảnh minh họa)

Solid
Works

Solid
Works là phần mềm chuyên nghiệp để thiết kế và tạo ra các sơ đồ mạch điện hoàn chỉnh. Với sự trợ giúp của thư viện ký hiệu, các bộ phận sản xuất 3D và các mô hình thành phần, bạn có thể tạo một sơ đồ mạch điện chuyên nghiệp bằng phần mềm này.

Ưu điểm của phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp Solid
Works:

Chứa nhiều công cụ;Có sẵn cho mac
OS và Windows;Thích hợp cho cả người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, Solid
Works không cung cấp phiên bản miễn phí mà chỉ có bản dùng thử. Nếu bạn quyết định sử dụng phần mềm này thì cần phải bỏ tiền ra mua.

Phần mềm mô phỏng mạch điện công nghiệp Solid
Works (Ảnh minh họa)

Profi
CAD

Profi
CAD (phần mềm CAD) là phần mềm vẽ được thiết kế đặc biệt để vẽ các sơ đồ mạch điện vì nó chứa nhiều công cụ để vẽ bảng mạch. Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp này rất dễ sử dụng và đi kèm với nhiều tính năng tuyệt vời. Với sự trợ giúp của Profi
CAD, bạn có thể tạo nhiều sơ đồ kỹ thuật, bao gồm cả khí nén và thủy lực. Đây là một công cụ tuyệt vời cho người mới bắt đầu và sinh viên vì tất cả những gì bạn phải làm chỉ là thêm ký hiệu và gắn dây kết nối.

Ưu điểm của phần mềm Profi
CAD:

Có video hướng dẫn sử dụng;Giao diện rõ ràng, dễ hiểu;Người mới bắt đầu vẫn có thể sử dụng.

Tuy nhiên, Profi
CAD không khả dụng cho mac
OS và Linux. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng không có sẵn phiên bản trực tuyển, bạn cần phải tải về mới có thể sử dụng được.

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp Profi
CAD (Ảnh minh họa)

Smart
Draw

Smart
Draw là công cụ lập sơ đồ hữu ích cho mọi mục đích, cho dù bạn muốn tạo biểu đồ, đồ thị, đồ họa thông tin hay hình minh họa. Bạn có thể sử dụng công cụ vẽ đa năng này để tạo nội dung chuyên nghiệp cho bất kỳ mục đích nào. Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng Smart
Draw để tạo các bản vẽ kỹ thuật như sơ đồ mạch điện. Smart
Draw có hơn 4500 mẫu khác nhau và khả năng vẽ giống như Profi
CAD.

Ưu điểm của phần mềm vẽ sơ đồ mạch điện công nghiệp Smart
Draw:

Nhiều công cụ vẽ;Đa dạng mẫu có sẵn;Có sẵn phiên bản ngoại tuyến và trực tuyến.

Tuy nhiên, phần mềm này không khả dụng cho mac
OS và Linux và cũng không có bản dùng thử miễn phí.

Phần mềm mô phỏng mạch điện công nghiệp Smart
Draw (Ảnh minh họa)

Tổng kết

Có rất nhiều phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp với các tính năng và ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, việc lựa chọn phần mềm nào để hỗ trợ cho việc vẽ sơ đồ mạch điện công nghiệp của các kỹ sư không phải là dễ dàng. Một số phần mềm trên có thể sử dụng cho mọi mục đích, trong khi một số khác thì chỉ có thể ứng dụng trong vẽ kỹ thuật. Bên cạnh đó, một số phần mềm rất dễ sử dụng và thích hợp dành cho người mới bắt đầu, trong khi một số khác thì chỉ dành cho những người chuyên nghiệp. Do vậy, bạn cần nên cân nhắc đến các yếu tố về tính năng, ưu, nhược điểm của phần mềm và chuyên môn cũng như kinh phí của bản thân để lựa chọn được cho mình công cụ phù hợp nhất nhé!

Top phần mềm mô phỏng mạch điện đang được tin dùng và ưa chuộng hiện nay sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây


1. Altium Designer – phần mềm mô phỏng mạch điện

Altium Designer là phần mềm mô phỏng mạch điện tử được in bởi bảng mạch in. Đây là phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp nổi tiếng và chuyên nghiệp được phát triển bởi Altium Limited – Úc, hiện nay Altium Designer rất phổ biến ở Việt Nam. Altium Designer còn hỗ trợ bản xuất file thống kê linh kiện điện tử. Khả năng đi dây theo thuật toán tối ưu, phân tích lắp ráp linh kiện hoàn chỉnh. Giao diện chỉnh sửa thân thiện.

Altium Designer bổ sung một áp dụng kết hợp tổng cộng công nghệ, công năng cần thiết cho việc sản xuất sản phẩm điện tử hoàn chỉnh, như thiết kế hệ thống ở mức bo mạch , FPGA, sản xuất phần mềm nhúng cho FPGA , các bộ giải quyết rời rạc, bố trí mạch in (PCB)… Altium Designer cho phép bạn quản lý được mọi mặt quy trình phát triển hệ thống tại môi trường tích hợp duy nhất.

*

2. Sprint Layout

Sprint Layout là phần mềm mô phỏng mạch điện tử với dung lượng nhỏ vì thế bạn có thể tải và sử dụng nó ở bất cứ máy nào được hỗ trợ. Theo đánh giá chung, nó cho phép người sử dụng vẽ 2 lớp với nhiều chức năng độc lạ. Quan trọng, kích thước phần mềm này rất gọn nhẹ. Sprint Layout hiện được nhiều người sử dụng tin cẩn. Nó được nhận xét cực kì cao với những tác dụng tân tiến của mình.

*

3. Protues

Protues là một công cụ thiết kế 3d sinh ra để mô phỏng bảng mạch in điện tử. Proteus đòi hỏi một kiến thức kỹ thuật để bắt đầu sử dụng nó, vì lẽ đó nó không được chỉ định cho người mới khởi đầu. Tuy nhiên Proteus cũng không khó sử dụng, chúng còn có nhiều công năng mạnh mẽ hỗ trợ cho việc thieetrs kế và thử nghiệm.

Chương trình này đã được sản xuất đặc biệt cho những người làm việc trong lĩnh vực điện tử , chú ý đến việc thiết kế , mô phỏng các mạch điện tử một bí quyết đơn giản nhưng chuyên nghiệp. Với gần 800 vi điều khiển biến thể đã chuẩn bị và sẵn sàng cho mô phỏng trực tiếp từ sơ đồ mạch, một trong các gói phần mềm sắp xếp PCB chuyên nghiệp trực quan nhất trên thị trường.

*

4. CADe-SIMU

CADe-SIMU là phần mềm mô phỏng mạch điện tử đơn giản và nhanh chóng, chúng còn có khả năng mô phỏng mạch hoàn toàn và chuyên nghiệp. Phần mềm này còn cung cấp một phiên bản Tiếng Việt giúp việc sử dụng các chức năng của phần mềm dễ dàng hơn.

CADe-SIMU thích hợp để vẽ các mạch điện trong công nghiệp, hỗ trợ đầy đủ cho các thiết bị công nghiệp như CB, Rơle, MCCB, dây,…

*

5. Autocad Electrical

Autocad Electrical là một phần mềm vẽ mạch điện tử nằm trong top các phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp chuyên nghiệp nhất hiện nay. Autocad Electrical là phần mềm có bộ công cụ hệ thống kĩ thuật điện phức tạp đầy đủ nhất cho người dùng bao gồm tất cả các chức năng của phần mềm Auto
CAD chính.

Ngoài ra Autocad Electrical còn có một vài chức năng khác như tạo báo cáo tài liệu điện tự động, có thể xuất bản PDF dễ dàng, có thể vẽ bố trí bảng mạch điều khiển thông minh, cho phép thêm vào các thiết bị đầu cuối. Khả năng tự động đánh số dây, khả năng tái sử dụng thiết kế mạch. Thư viện với hàng trăm ngàn ký hiệu sơ đồ mạch tiêu chuẩn.

*

6. Eagle

Eagle là một phần mềm thiết kế điện công nghiệp có mã nguồn mở, đem lại nhiều thuận tiện cho người sử dụng trong việc thiết lập. Eagle có giao diện người dùng đơn giản, cho phép tạo các dự án mới bằng cách sử dụng thư viện và trình soạn thảo văn bản hoặc bảng sơ đồ. Chính vì thế đây là một phần mềm được sử dụng nhiều nhất trong giới thiết kế điện công nghiệp.

*

7. 123D Circuits

Đây là một sản phẩm của Auto
Desk cho phép bạn có thể tạo mạch, coi mạch trên breadboard. Chương trình này sử dụng trên nền tảng Arduino giúp mô phỏng lại các mạch điện thậm chí là tạo PCB. Đối với chương trình này thì các linh kiện được hiển thị dưới dạng 3D rất giống thật.

*

8. Every
Circuit

Every
Circuit là một chương trình có đồ họa đẹp, nhưng nếu bạn muốn sử dụng một chương trình thì phải bỏ phí.

Every
Circuit xây dựng bất kỳ mạch, chạm vào nút phát và xem điện áp động và hình ảnh động hiện tại. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về hoạt động mạch như không có phương trình nào. Trong khi mô phỏng đang chạy, điều chỉnh các tham số mạch bằng núm xoay tương tự và mạch phản ứng với hành động của bạn trong thời gian thực. Bạn thậm chí có thể tạo tín hiệu đầu vào tùy ý bằng ngón tay của mình.

*

9. Dc
Ac
Lab

Đây là một phần mềm mô phỏng mạch điện tử có đồ họa trực quan, một công cụ hoàn hảo cho việc giảng dạy rất dễ sử dụng. Ở chương trình này, bạn có thể nhìn thấy được các linh kiện y như thật. tuy nhưng chương trình chỉ có thể cho phép bạn thực hành các bài thực hành chứ nó không cho phép bạn có thể thiết kế mạch điện.

*

10. Circuit Sims

Circuit Sims là một phần mềm mô phỏng mạch điện tử mã nguồn mở đầu tiên trên nền tảng trang web, đây là công cụ hoàn hảo dành cho cả sinh viên và những người có niềm đam mê với điện tử. tuy nhiên, nó lại có giao diện khác đơn giản.

Xem thêm: 1000 từ tiếng anh thông dụng nhất file word, 1000 từ vựng tiếng anh thông dụng

*

11. Easy
EDA

Easy
EDA là một chương trình mô phỏng mạch điện tử trực tuyến với nhiều tính năng tuyệt vời cho những tín đồ đam mê với mạch điện tử. Trình mô phỏng cho phép bạn tự thiết kế được mạch nguyên lý, cũng như kiểm tra khả năng hoạt động; và khi bạn đã chắc chắn các tính năng trong mạch đã rất tốt thì bạn có thể tạo ra được một boa mạch in.