RDCARD – là phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí với nhiều tình năng và hiệu quả tiêu biểu vượt trội đang được rất nhiều kĩ sư xây dựng sử dụng lúc bấy giờ. Các thao tác trên phần mềm diễn ra như thế nào, liệu có đơn thuần ? Hãy cùng mình khám phá kĩ hơn về phần mềm qua bài viết ngay sau đây nhé .Bạn đang xem : Phần Mềm Vẽ Nhanh Kết Cấu Miễn Phí 100 %, Vân Anh Kcs, Phần Mềm Kết Cấu Miễn Phí
*

Phân Mục Lục Chính

2. Các tính năng chính của phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí RDCAD4. Hướng dẫn sử dụng phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

Giới thiệu phần mềm

RDCAD là phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật, vẽ kết cấu xây dựng và tính toán tiên lượng phần kết cấu.

Bạn đang xem: Phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí 100


Phần mềm có thiên nhiên và môi trường đồ hoạ và giao diện vẽ thân thiện, những lệnh vẽ được xây dựng trọn vẹn cùng hệ với những phần mềm vẽ như Auto
CAD, zw
CAD … và hoàn toàn có thể liên kết và thích hợp với những định dạng *. DWG, *. DXF. Phần mềm được cho phép vẽ những cấu kiện dầm, cột, sàn, mặt phẳng kết cấu, sàn … Các bản vẽ của phần mềm xuất ra bảo vệ những yếu tố về kỹ thuật, biểu lộ đẹp và hài hòa và hợp lý. Phần mềm cũng được cho phép xuất những phần tiên lượng bê tông, cốt thép … vừa đủ và chi tiết cụ thể .

Đặc biệt phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí RDCAD hoàn toàn tương thích với vuagiasu.edu.vnuite để hỗ trợ tự động hóa thể hiện bản vẽ móng và tiên lượng dự toán mặt bằng kết cấu, dầm, cột… từ các kết quả phân tích thiết kế kết cấu. Phần mềm được Cục bản quyền – Bộ văn hóa thể thao du lịch cấp giấy chứng bản quyền số 440/2010/QTG và được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học và công nghệ ra quyết định số 5252/QĐ-SHTT về việc cấp nhãn hiệu cho sản phẩm.

2. Các tính năng chính của phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí RDCAD

a, Tự động hóa vẽ và thống kê các loại móng và cọc

Hỗ trợ vẽ các loại cọc thi công theo biện pháp đóng, ép, nhồi ; có thể kết nối với để lấy số liệu thiết kế cọc.Hỗ trợ vẽ đài cọc – Kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để vẽ toàn bộ các đài cọc được thiết kế hay kiểm tra.Hỗ trợ vẽ móng đơn – Kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để vẽ toàn bộ các móng đơn được thiết kế hay kiểm tra.Hỗ trợ vẽ móng băng – Kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để vẽ toàn bộ các móng băng được thiết kế hay kiểm tra.Hỗ trợ vẽ tường hầm.

b, Tự động hóa vẽ phần thân

Hỗ trợ vẽ mặt bằng kết cấu và bảng thống kê cấu kiện – Có thể kết nối với cachtrongrausach.vnuite để lấy sơ đồ kết cấu (dầm, cột, vách…) và các kết quả thiết kế (diện tích thép).Hỗ trợ vẽ và bố trí thép sàn (thép trên và dưới) trên mặt bằng kết cấu vừa dựng. Thống kê thép sàn.Tạo mặt cắt sàn.Hỗ trợ vẽ dầm liên tục. Tự nhận dạng, bố trí và vẽ hệ thống dầm từ mặt bằng kết cấu vừa dựng.Hỗ trợ vẽ Cột. Tự nhận dạng, bố trí và vẽ hệ thống Cột từ mặt bằng kết cấu vừa dựng.


3. Những điểm mới của phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí RDCAD v10

Hỗ trợ vẽ những loại cọc kiến thiết theo giải pháp đóng, ép, nhồi ; hoàn toàn có thể liên kết với để lấy số liệu phong cách thiết kế cọc. Hỗ trợ vẽ đài cọc – Kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để vẽ hàng loạt những đài cọc được phong cách thiết kế hay kiểm tra. Hỗ trợ vẽ móng đơn – Kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để vẽ hàng loạt những móng đơn được phong cách thiết kế hay kiểm tra. Hỗ trợ vẽ móng băng – Kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để vẽ hàng loạt những móng băng được phong cách thiết kế hay kiểm tra. Hỗ trợ vẽ tường hầm. Hỗ trợ vẽ mặt phẳng kết cấu và bảng thống kê cấu kiện – Có thể kết nối với cachtrongrausach.vnuite để lấy sơ đồ kết cấu ( dầm, cột, vách … ) và những tác dụng phong cách thiết kế ( diện tích quy hoạnh thép ). Hỗ trợ vẽ và sắp xếp thép sàn ( thép trên và dưới ) trên mặt phẳng kết cấu vừa dựng. Thống kê thép sàn. Tạo mặt phẳng cắt sàn. Hỗ trợ vẽ dầm liên tục. Tự nhận dạng, sắp xếp và vẽ mạng lưới hệ thống dầm từ mặt phẳng kết cấu vừa dựng. Hỗ trợ vẽ Cột. Tự nhận dạng, sắp xếp và vẽ mạng lưới hệ thống Cột từ mặt phẳng kết cấu vừa dựng .

Phần chung tạo sự khác biệt lớn

– Không chỉ lấy tác dụng phong cách thiết kế từ vuagiasu.edu.vnuite ; rd
CAD còn hoàn toàn có thể đọc và liên kết số liệu từ SAP2000 ( v742 ~ V17 ) và ETABS ( v9 ~ v2015 ) để vẽ mặt phẳng kết cấu, mặt phẳng móng băng, bộc lộ bản vẽ dầm, cột, sàn, móng băng và dầm móng. Không chỉ dừng ở phần thống kê, phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí còn hỗ trợ xuất hàng loạt tiên lượng sang những phần mềm dự trù như ETA, ACCIT, G8 .– Xuất thống kê sang Auto
CAD dưới dạng block và người dùng hoàn toàn có thể sử dụng LISP do RD phân phối để chỉnh sửa thống kê trong Auto
CAD .– Bản vẽ song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, theo những tiêu chuẩn TCVN 5574 – 2012 ; BS8110, ACI-318 … .– Xuất bảng thống kê cốt thép ra phần mềm RDM để tối ưu cắt thép .

Phần Dầm

Thay đổi nhiều cách lựa chọn để ghi chú thép dọc dầm. Bỏ kiểu ghi chú thép dọc ở 2 đầu dầm.Thay đổi cách ghi chú thép gia cường.Thay đổi cách chọn thép đai và bố trí đai phụ cho dầm bẹt.Tự động bố trí thép (lấy kết quả từ rd
CAD, hoặc trực tiếp từ SAP2000, ETABS): Tối ưu hơn và chính xác hơn. Đặc biệt cho cả các dầm vượt nhịp lớn trên 10 m.Tính toán đầy đủ các thông số cấu tạo cũng như khả năng chịu lực của dầm, đưa ra những cảnh báo để người dùng khi vẽ có thể kiểm tra được.Chỉnh sửa thông số dầm như dầm phụ, gối một cách trực quan theo bảng sau khi đã gán đồ họa.Các tiện ích khác như tìm dầm, sắp xếp dầm, bố trí các dầm sơ bộ vào bản vẽ.

Thay đổi nhiều cách lựa chọn để ghi chú thép dọc dầm. Bỏ kiểu ghi chú thép dọc ở 2 đầu dầm. Thay đổi cách ghi chú thép gia cường. Thay đổi cách chọn thép đai và sắp xếp đai phụ cho dầm bẹt. Tự động sắp xếp thép ( lấy tác dụng từ rd
CAD, hoặc trực tiếp từ SAP2000, ETABS ) : Tối ưu hơn và đúng chuẩn hơn. Đặc biệt cho cả những dầm vượt nhịp lớn trên 10 m. Tính toán không thiếu những thông số kỹ thuật cấu trúc cũng như năng lực chịu lực của dầm, đưa ra những cảnh báo nhắc nhở để người dùng khi vẽ hoàn toàn có thể kiểm tra được. Chỉnh sửa thông số kỹ thuật dầm như dầm phụ, gối một cách trực quan theo bảng sau khi đã gán đồ họa. Các tiện ích khác như tìm dầm, sắp xếp dầm, sắp xếp những dầm sơ bộ vào bản vẽ .

Phần Cột

Lựa chọn nối thép cột ở vị trí bất kỳ.Tự động bố trí thép cột tối ưu hơn và chính xác hơn.Chỉnh sửa phần thống kê cốt thép .Gộp và tách tầng giống nhau

Lựa chọn nối thép cột ở vị trí bất kể. Tự động sắp xếp thép cột tối ưu hơn và đúng chuẩn hơn. Chỉnh sửa phần thống kê cốt thép. Gộp và tách tầng giống nhau

Phần móng đơn, móng cọc và móng băng

Nối thép chân cột ở vị trí bất kỳ.Điều chỉnh bề dày lớp bê tông lót.Điều chỉnh thống kê cốt thép cho móng thứ nhất.Điều chỉnh chiều dài bẻ chân thép cột

4. Hướng dẫn sử dụng phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

a, Bắt đầu tạo cấu kiện dầm với phần mềm vẽ nhanh kết cấu miễn phí

*

Nối thép chân cột ở vị trí bất kể. Điều chỉnh bề dày lớp bê tông lót. Điều chỉnh thống kê cốt thép cho móng thứ nhất. Điều chỉnh chiều dài bẻ chân thép cột
Để mở màn với cấu kiện dầm, ta hoàn toàn có thể triển khai theo 2 cách .

Cách 1: chọn vào biểu tượng Dầm, sau đó bấm vào nút Đồng ý.

Cách 2: Nhấp đúp vào biểu tượng Dầm.

Khi đó, menu Dầm được kích hoạt. Toàn bộ những chức năng liên quan đến vẽ dầm sẽ nằm trong menu này. RDCAD đã tổ chức giao diện theo cách khá thuận tiện và dễ sử dụng.

Nếu bạn là người mới sử dụng RDCAD thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng menu này theo đúng trình tự từ trên xuống dưới ( giống như trình tự mà ta sẽ thực thi những ví dụ dưới đây ) .

*

Bước 1: Khai báo danh sách Dầm

Theo đúng như trình tự từ trên xuống dưới, đầu tiên ta chọn mục Danh sách dầm. Khi đó hộp thoại Danh sách dầm mở ra như hình dưới đây. Ta tiến hành nhập các số liệu sơ bộ cho dầm:

Sau khi đã điền đầy đủ các thông số ở phía trái của cửa sổ Danh sách dầm, bấm nút Thêm dầm, khi đó dầm D-1 sẽ được thêm vào danh sách bên cạnh như hình trên. Chú ý: với hộp thoại này bạn có thể tạo ra các dầm mới và cũng có thể xóa, hoặc sửa thông số cho các dầm đã tạo ra thông qua các nút (Xóa dầm, Sửa dầm).

Để hoàn thành việc khai báo danh sách dầm, bạn bấm nút Đồng ý để thoát khỏi hộp thoại.

Chú ý: số lượng dầm bạn nhập vào nhiều sẽ khiến cho chương trình chạy chậm đi. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách chọn hiển thị hoặc không hiển thị cho các dầm bạn muốn bằng cách check (hoặc không check) vào cột Hiện trong hộp thoại trên tương ứng với từng dầm.

Bước 2: Khai báo Nhịp dầm

Bấm chọn vào menu Nhịp để khai báo chiều dài các nhịp cho dầm. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện menu con đưa ra một danh sách các dầm mà bạn vừa tạo ra ở bước trên (như ở ví dụ này là dầm D-1 và dầm D-2 ta vừa nhập ở trên).

*
Để nhập chiều dài nhịp cho dầm nào thì bạn bấm vào menu có tên dầm tương ứng .
*
Trình tự nhập chiều dài những nhịp như sau :

Cũng như phần trên, ở đây bạn cũng có thể nhập, xóa hoặc sửa kích thước và số lượng nhịp theo ý muốn. Khi đã hoàn tất khai báo các chiều dài nhịp, bấm nút Đồng ý để đóng cửa sổ khai báo Nhịp Dầm D-1. Lặp lại theo hướng dẫn trên đối với dầm D-2 (2 nhịp, mỗi nhịp dài 5m), ta được kết quả như hình vẽ dưới đây.

Bước 3: Khai báo tiết diện dầm

Bấm chọn vào menu Tiết diện, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ Tiết diện như hình vẽ dưới đây.

Hộp thoại này được cho phép bạn khai báo những kích cỡ cơ bản của dầm như chiều rộng, độ cao, trục kiến trúc … Chi tiết và diễn giải về số liệu bạn hoàn toàn có thể thấy trên hình vẽ .

Khai báo các thông số như trên hình vẽ. Sau khi khai báo đầy đủ thông số, bấm nút Gán giá trị để tiến hành gán tiết diện cho các nhịp dầm. Khi đó hộp thoại Tiết diện biến mất và màn hình đồ họa xuất hiện cho phép bạn chọn đoạn trục dầm cần gán tiết diện. Quy tắc chọn ở đây hoàn toàn giống như phần mềm Auto
CAD với các chế độ chọn cửa sổ cắt và cửa sổ bao.

Trong hình vẽ dưới đây là minh hoạ việc bấm chọn trên màn hình hiển thị đồ hoạ những nhịp thứ 2, thứ 3 của dầm D-1 ( dầm dưới ) và chọn cả hai nhịp của dầm D-2 ( dầm trên ) .

Kết thúc việc chọn đối tượng người tiêu dùng bằng chuột phải và bạn hoàn toàn có thể thấy ngay tác dụng trên màn hình hiển thị đồ họa như hình dưới .

*
Việc gán giá trị tiết diện hoàn toàn có thể được triển khai đi triển khai lại trên 1 nhịp nào đó, giá trị mà tiết diện đó nhận sẽ là giá trị gán lần ở đầu cuối. Trong ví dụ này tất cả chúng ta khai báo dầm D-1 có nhịp thứ nhất và thứ 3 tiết diện 450 × 220, nhịp thứ 2 tiết diện 650 × 220 ; dầm D-2 có 2 nhịp tiết diện 500 × 220 .

Khi đã hoàn thành công việc gán tiết diện dầm, bấm nút Kết thúc trên của sổ Tiết diện để kết thúc việc gán tiết diện dầm. Sau khi gán tiết diện, chúng ta có kết quả như hình vẽ dưới đây:

Bước 4: Khai báo gối

Bấm chọn vào menu Gối, chương trình sẽ Open hành lang cửa số Gối như hình vẽ dưới đây .

Hộp thoại này cho phép bạn khai báo các loại gối như: gối là cột, gối là dầm chính, gối là vách.

Đối với gối là cột, bạn hoàn toàn có thể nhập cột tròn hoặc cột vuông. Hộp thoại này cũng được cho phép bạn nhập đồng thời cả tiết diện gối trên và gối dưới. Nếu bạn chỉ muốn nhập tiết diện cho tầng dưới thôi ví dụ điển hình, hãy bỏ dấu check của gối trên .Các size tương ứng với từng loại gối được diễn đạt cụ thể trên hộp thoại, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy những tài liệu cần nhập trong đó .

Sau khi đã khai báo đầy đủ các thông số về gối, bạn bấm nút Gán giá trị để thực hiện việc gán giá trị cho các trục trên đồ họa. Thay vì chọn các trục dầm như ở phần tiết diện, phần này bạn cần chọn các trục gối. Đó là vị trí nút đầu, nút cuối của các đoạn dầm.

Quy tắc chọn và kết thúc lệnh cũng giống như trên. Dưới đây là hình minh hoạ việc gán giá trị cho những gối tiên phong của cả 2 dầm D-1 và D-2 :Kết thúc việc chọn đối tượng người tiêu dùng bằng chuột phải và bạn hoàn toàn có thể thấy ngay tác dụng trên màn hình hiển thị đồ họa như hình dưới .Việc gán giá trị gối hoàn toàn có thể được triển khai đi triển khai lại trên 1 trục gối nào đó, giá trị mà gối đó nhận sẽ là giá trị gán lần sau cuối .

Bước 5: Khai báo dầm phụ

Bấm chọn vào menu Dầm phụ, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ Dầm phụ như hình vẽ dưới đây.

Phạm Diệu Loan (Hà nội): Sản phẩm của công ty rất tốt, tôi rất hài lòng

Phạm Hải Vân (Đà nẵng): Các phần mềm của công ty đã tích hợp giải quyết tất cả các vấn đề mà người kỹ sư thiết kế cần có. Tôi hy vọng công ty RD ngày càng phát triển và có thêm các phần mềm ứng dụng hữu ích...Trung tâm kiểm định - Sở xây dựng Đà nẵng

Phạm Ngọc Toàn (Hải Phòng): Các phần mềm của công ty đã giải quyết tốt các yêu cầu của công tác thiết kế, tạo năng suất hiệu quả cao cho công ty thiết kế, tiết kiệm thời gian và chi phí vật liệu cho chủ đầu tư. Công ty CP tư vấn thiết kế Thiên Hà - Tổng công ty CNTT Nam Triệu.

Xem tất cả
Giới thiệu
Sản phẩm
Sản phẩm làm đại lýTư vấn thiết kếĐào tạo

Việt Nam Sản phẩm Rdcad - Hỗ trợ vẽ kết cấu xây dựng và tiên lượng


*

Rdcad

Giới thiệu


*
*
*
*

*

 

rd
CAD là phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật, vẽ kết cấu xây dựng và tính toán tiên lượng phần kết cấu. Phần mềm có môi trường đồ hoạ và giao diện vẽ thân thiện, các lệnh vẽ được xây dựng hoàn toàn cùng hệ với các phần mềm vẽ như Auto
CAD, zw
CAD...và có thể kết nối và tương thích với các định dạng *.DWG, *.DXF. Phần mềm cho phép vẽ các cấu kiện dầm, cột, sàn, mặt bằng kết cấu, sàn...Các bản vẽ của phần mềm xuất ra đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật, thể hiện đẹp và hợp lý. Phần mềm cũng cho phép xuất các phần tiên lượng bê tông, cốt thép...đầy đủ và chi tiết. Đặc biệt phần mềm hoàn toàn tương thích với vuagiasu.edu.vnuite để hỗ trợ tự động hóa thể hiện bản vẽ móng và tiên lượng dự toán mặt bằng kết cấu, dầm, cột... từ các kết quả phân tích thiết kế kết cấu. Phần mềm được Cục bản quyền - Bộ văn hóa thể thao du lịch cấp giấy chứng bản quyền số 440/2010/QTG và được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học và công nghệ ra quyết định số 5252/QĐ-SHTT về việc cấp nhãn hiệu cho sản phẩm.

Các tính năng chính của phần mềm:

 

A TỰ ĐỘNG HÓA VẼ CÁC LOẠI MÓNG VÀ CỌC.

 

A.1. Hỗ trợ vẽ các loại cọc thi công theo biện pháp đóng, ép , nhồi - Có thể kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để lấy số liệu thiết kế cọc.

 

*

 

A.2. Hỗ trợ vẽ đài cọc - Kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để vẽ toàn bộ các đài cọc được thiết kế hay kiểm tra.

 

*

 

A.3. Hỗ trợ vẽ móng đơn - Kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để vẽ toàn bộ các móng đơn được thiết kế hay kiểm tra.

*

A.4. Hỗ trợ vẽ móng băng - Kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để vẽ toàn bộ các móng băng được thiết kế hay kiểm tra.

*

A.5. Hỗ trợ vẽ tường hầm.

*

 

B TỰ ĐỘNG HÓA VẼ PHẦN THÂN.


B.1. Hỗ trợ vẽ mặt bằng kết cấu và bảng thống kê cấu kiện - Có thể kết nối với vuagiasu.edu.vnuite để lấy sơ đồ kết cấu (dầm, cột, vách...) và các kết quả thiết kế (diện tích thép).

 

*

 


B.2. Hỗ trợ vẽ và bố trí thép sàn (thép trên và dưới) trên mặt bằng kết cấu vừa dựng. Thống kê thép sàn.

 

*

 


B.3. Tạo mặt cắt sàn.

 

*

 


B.4. Hỗ trợ vẽ dầm liên tục. Tự nhận dạng, bố trí và vẽ hệ thống dầm từ mặt bằng kết cấu vừa dựng.

 

*

 


B.5. Hỗ trợ vẽ Cột. Tự nhận dạng, bố trí và vẽ hệ thống Cột từ mặt bằng kết cấu vừa dựng.

 

*


*


A. Những điểm mới của phiên bản rd
CAD11 như sau:
 

1. Vẽ đài cọc tam giác.

*

2. Vẽ đài cọc hình thang.

*

3. Bố trí hệ cọc lệch tâm phù hợp cho công trình nhà xây chen.

*

 

4. Vẽ hệ giằng đài cọc trên mặt bằng và mặt cắt

*

 

B. Phiên bản 10:

Phần chung tạo sự khác biệt lớn

- Không chỉ lấy kết quả thiết kế từ vuagiasu.edu.vnuite; rd
CAD còn có thể đọc và kết nối số liệu từ SAP2000 (v742~V17) và ETABS (v9~v2015) để vẽ mặt bằng kết cấu, mặt bằng móng băng, thể hiện bản vẽ dầm, cột ,sàn, móng băng và dầm móng. Không chỉ dừng ở phần thống kê, phần mềm xuất toàn bộ tiên lượng sang các phần mềm dự toán như ETA, ACCIT, G8.

Xem video với SAP2000

Xem video với Etabs

Xem video tính và vẽ móng băng từ Etabs và rd
CAD

- Xuất thống kê sang Auto
CAD dưới dạng block và người dùng có thể sử dụng LISP do RD cung cấp để chỉnh sửa thống kê trong Auto
CAD.

- Bản vẽ song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, theo các tiêu chuẩn TCVN 5574-2012; BS8110, ACI-318....

Xem video

- Xuất bảng thống kê cốt thép ra phần mềm RDM để tối ưu cắt thép.

Phần Dầm

- Thay đổi nhiều cách lựa chọn để ghi chú thép dọc dầm. Bỏ kiểu ghi chú thép dọc ở 2 đầu dầm.

- Thay đổi cách ghi chú thép gia cường.

- Thay đổi cách chọn thép đai và bố trí đai phụ cho dầm bẹt.

- Tự động bố trí thép (lấy kết quả từ vuagiasu.edu.vnuite - rd
CAD, hoặc trực tiếp từ SAP2000, ETABS): Tối ưu hơn và chính xác hơn. Đặc biệt cho cả các dầm vượt nhịp lớn trên 10 m.

- Tính toán đầy đủ các thông số cấu tạo cũng như khả năng chịu lực của dầm, đưa ra những cảnh báo để người dùng khi vẽ có thể kiểm tra được.

- Chỉnh sửa thông số dầm như dầm phụ, gối một cách trực quan theo bảng sau khi đã gán đồ họa.

- Các tiện ích khác như tìm dầm, sắp xếp dầm, bố trí các dầm sơ bộ vào bản vẽ...

Phần Cột

- Lựa chọn nối thép cột ở vị trí bất kỳ.

- Tự động bố trí thép cột tối ưu hơn và chính xác hơn.

- Chỉnh sửa phần thống kê cốt thép .

- Gộp và tách tầng giống nhau...

Phần móng đơn, móng cọc và móng băng

- Nối thép chân cột ở vị trí bất kỳ.

- Điều chỉnh bề dày lớp bê tông lót.

- Điều chỉnh thống kê cốt thép cho móng thứ nhất.


- Điều chỉnh chiều dài bẻ chân thép cột ...

 

Một số hình ảnh của phiên bản mới

*

 

*

 

*

 

*

*

 

*

 

*

 

*

*

 

 

Một số tính năng mới trong phiên bản V8.2

*

*

 


1. Bắt đầu tạo cấu kiện dầm  

*

Để bắt đầu với cấu kiện dầm, ta có thể thực hiện theo 2 cách.

 

Cách 1: chọn vào biểu tượng Dầm, sau đó bấm vào nút Đồng ý.

 

Cách 2: Nhấp đúp vào biểu tượng Dầm.

 

Khi đó, menu Dầm được kích hoạt. Toàn bộ những chức năng liên quan đến vẽ dầm sẽ nằm trong menu này. RDCAD đã tổ chức giao diện theo cách khá thuận tiện và dễ sử dụng.

Nếu bạn là người mới sử dụng RDCAD thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng menu này theo đúng trình tự từ trên xuống dưới (giống như trình tự mà ta sẽ thực hiện các ví dụ dưới đây).

2. Giới thiệu sơ qua về các menu trong phần dầm

 

*

Danh sách dầm: nhập sơ bộ về số lượng và tên dầm.Nhịp: nhập kích thước nhịp cho các dầm khai báo ở trên.Tiết diện: sau khi đã có các nhịp ta gán tiết diện cho các nhịp này (theo đó thì các nhịp trong một dầm có thể có tiết diện khác nhau).Gối: Nhập tiết diện gối tại các vị trí giao nhau với dầm chính hoặc giao với cột.Dầm phụ: nhập tiết diện cho dầm phụ.Nhập thép: nhập diện tích thép tại các mặt cắt dầm (hoặc loại thép triển khai trên dầm).Tự động bố trí thép dầm: dựa trên diện tích thép đã nhập ở trên (hoặc do diện tích thép do các chương trình kết cấu kết xuất ra).Đánh lại số hiệu thép và mặt cắt: tiến hành đánh lại số hiệu thép theo thứ tự.Vẽ lại toàn bộ dầm: đưa ra bản vẽ hoàn chỉnh dựa vào các số liệu đã nhập ở trên.Chỉnh sửa thông số vẽ dầm: cho phép chỉnh sửa lại các thông số về chiều cao chữ, cách thức thể hiện bản vẽ...Thống kê thép dầm: chèn bảng thống kê dầm (bao gồm khối lượng bêtông, thép ...)Dùng tệp thông số vẽ khác: Dùng để sử dụng lại các thay đổi các thông số thể hiện bản vẽ đã được thiết lập trước đó.

Bước 1: Khai báo danh sách Dầm

Theo đúng như trình tự từ trên xuống dưới, đầu tiên ta chọn mục Danh sách dầm. Khi đó hộp thoại Danh sách dầm mở ra như hình dưới đây. Ta tiến hành nhập các số liệu sơ bộ cho dầm:

*

 

 

Tên dầm: D-1 (hoặc có thể là bất kỳ tên gì mà bạn muốn).Số lượng dầm: 5 dầm (số lượng dầm này liên quan đến bảng thống kê khối lượng).Cao độ: cao độ mặt dầm, dầm có thể tồn tại ở nhiều cao độ khác nhau, bạn phân biệt các cao độ bằng dấu phẩy (,). Ví dụ: 3300,6600,9900...Chiều dày bảo vệ: chiều dày lớp bảo vệ cốt thép, ta nhập 25mm.Kiểu dầm: Có hai kiểu dầm thường hoặc dầm mái (tương ứng mỗi loại sẽ có cách thể hiện và cách neo thép khác nhau).Giống dầm: sao chép dữ liệu cho dầm D-1 từ một dầm mà bạn đã tạo ra trước đó. Đối với 1 bài mới thì chúng ta chưa có dầm mẫu nào nên chúng ta đặt mục này là Mới hoàn toàn.

 

Sau khi đã điền đầy đủ các thông số ở phía trái của cửa sổ Danh sách dầm, bấm nút Thêm dầm, khi đó dầm D-1 sẽ được thêm vào danh sách bên cạnh như hình trên. Chú ý: với hộp thoại này bạn có thể tạo ra các dầm mới và cũng có thể xóa, hoặc sửa thông số cho các dầm đã tạo ra thông qua các nút (Xóa dầm, Sửa dầm). Bạn có thể tiếp tục nhập thêm các dầm khác ví dụ như D-2 , D-3...

 

Để hoàn thành việc khai báo danh sách dầm, bạn bấm nút Đồng ý để thoát khỏi hộp thoại.

 

Chú ý: số lượng dầm bạn nhập vào nhiều sẽ khiến cho chương trình chạy chậm đi. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách chọn hiển thị hoặc không hiển thị cho các dầm bạn muốn bằng cách check (hoặc không check) vào cột Hiện trong hộp thoại trên tương ứng với từng dầm.

 

Bước 2: Khai báo Nhịp dầm

Bấm chọn vào menu Nhịp để khai báo chiều dài các nhịp cho dầm. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện menu con đưa ra một danh sách các dầm mà bạn vừa tạo ra ở bước trên (như ở ví dụ này là dầm D-1 và dầm D-2 ta vừa nhập ở trên).

*

Để nhập chiều dài nhịp cho dầm nào thì bạn bấm vào menu có tên dầm tương ứng. Trong hình bên, chúng ta sẽ nhập 3 nhịp cho dầm D-1 (nhịp thứ nhất dài 4m, nhịp thứ 2 dài 7m, nhịp thứ 3 dài 4m).

 

*

Trình tự nhập chiều dài các nhịp như sau:

Cách 1: Nhập tuần tự từng nhịp:

TT nhịp: vị trí của nhịp cần khai báo (nhập số 1).Số nhịp: số nhịp cần khai báo (nhập số 1).Tổng KC: tổng chiều dài các nhịp (nhập số 4000).Bấm nút Thêm để thêm 1 nhịp có chiều dài 4m.Lặp lại 4 bước trên với các thông số TT nhịp lần lượt là 2 và 3; thông số Số nhịp luôn là 1; thông số Tổng KC là 7000 và 4000;Sau khi nhập các bước trên, ta có dầm D-1 với 3 nhịp có các chiều dài lần lượt là 4m, 7m và 4m.
*

Cũng như phần trên, ở đây bạn cũng có thể nhập, xóa hoặc sửa kích thước và số lượng nhịp theo ý muốn. Khi đã hoàn tất khai báo các chiều dài nhịp, bấm nút Đồng ý để đóng cửa sổ khai báo Nhịp Dầm D-1. Lặp lại theo hướng dẫn trên đối với dầm D-2 (2 nhịp, mỗi nhịp dài 5m), ta được kết quả như hình vẽ dưới đây.

*

Bước 3: Khai báo tiết diện dầm

Bấm chọn vào menu Tiết diện, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ Tiết diện như hình vẽ dưới đây.

 

*

Hộp thoại này cho phép bạn khai báo các kích thước cơ bản của dầm như chiều rộng, chiều cao, trục kiến trúc... Chi tiết và diễn giải về số liệu bạn có thể thấy trên hình vẽ.

*

 

Khai báo các thông số như trên hình vẽ. Sau khi khai báo đầy đủ thông số, bấm nút Gán giá trị để tiến hành gán tiết diện cho các nhịp dầm. Khi đó hộp thoại Tiết diện biến mất và màn hình đồ họa xuất hiện cho phép bạn chọn đoạn trục dầm cần gán tiết diện. Quy tắc chọn ở đây hoàn toàn giống như phần mềm Auto
CAD với các chế độ chọn cửa sổ cắt và cửa sổ bao.

Trong hình vẽ dưới đây là minh hoạ việc bấm chọn trên màn hình đồ hoạ các nhịp thứ 2, thứ 3 của dầm D-1 (dầm dưới) và chọn cả hai nhịp của dầm D-2 (dầm trên).

 

*

Kết thúc việc chọn đối tượng bằng chuột phải và bạn có thể thấy ngay kết quả trên màn hình đồ họa như hình dưới.

 

*

Việc gán giá trị tiết diện có thể được thực hiện đi thực hiện lại trên 1 nhịp nào đó, giá trị mà tiết diện đó nhận sẽ là giá trị gán lần cuối cùng. Trong ví dụ này chúng ta khai báo dầm D-1 có nhịp thứ nhất và thứ 3 tiết diện 450x220, nhịp thứ 2 tiết diện 650x220; dầm D-2 có 2 nhịp tiết diện 500x220.

Khi đã hoàn thành công việc gán tiết diện dầm, bấm nút Kết thúc trên của sổ Tiết diện để kết thúc việc gán tiết diện dầm. Sau khi gán tiết diện, chúng ta có kết quả như hình vẽ dưới đây:

 

Bước 4: Khai báo gối

 

Bấm chọn vào menu Gối, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ Gối như hình vẽ dưới đây.

 

*

*

 

Hộp thoại này cho phép bạn khai báo các loại gối như: gối là cột, gối là dầm chính, gối là vách.

Đối với gối là cột, bạn có thể nhập cột tròn hoặc cột vuông. Hộp thoại này cũng cho phép bạn nhập đồng thời cả tiết diện gối trên và gối dưới. Nếu bạn chỉ muốn nhập tiết diện cho tầng dưới thôi chẳng hạn, hãy bỏ dấu check của gối trên.

Các kích thước tương ứng với từng loại gối được mô tả chi tiết trên hộp thoại, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những dữ liệu cần nhập trong đó.

Sau khi đã khai báo đầy đủ các thông số về gối, bạn bấm nút Gán giá trị để thực hiện việc gán giá trị cho các trục trên đồ họa. Thay vì chọn các trục dầm như ở phần tiết diện, phần này bạn cần chọn các trục gối. Đó là vị trí nút đầu, nút cuối của các đoạn dầm.

Quy tắc chọn và kết thúc lệnh cũng giống như trên. Dưới đây là hình minh hoạ việc gán giá trị cho các gối đầu tiên của cả 2 dầm D-1 và D-2:

*

Kết thúc việc chọn đối tượng bằng chuột phải và bạn có thể thấy ngay kết quả trên màn hình đồ họa như hình dưới.

 

Việc gán giá trị gối có thể được thực hiện đi thực hiện lại trên 1 trục gối nào đó, giá trị mà gối đó nhận sẽ là giá trị gán lần cuối cùng. Trong ví dụ này chúng ta sẽ khai báo dầm D-1 có các gối theo thứ tự sau:

 

+ Gối thứ nhất: Gối là cột; Tên trục kiến trúc: A; Tên gối: C-1; Cột chữ nhật; Gối trên: a=220, a1=110; Gối dưới: a=220, a1=110.

 

+ Gối thứ hai: Gối là cột; Tên trục kiến trúc: B; Tên gối: C-2; Cột chữ nhật; Gối trên: a=300, a1=110; Gối dưới: a=300, a1=110.

 

+ Gối thứ ba: Gối là cột; Tên trục kiến trúc: C; Tên gối: C-2; Cột chữ nhật; Gối trên: a=300, a1=190; Gối dưới: a=300, a1=190.

 

+ Gối thứ tư: Gối là cột; Tên trục kiến trúc: D; Tên gối: C-1; Cột chữ nhật; Gối trên: a=220, a1=110; Gối dưới: a=220, a1=110.

 

Dầm D-2 có các gối theo thứ tự sau:

 

+ Gối thứ nhất: Gối là dầm chính; Tên trục kiến trúc: 1; Tên gối: DK-1; Gối trên: không chọn; Gối dưới: a=220, a1=110, hd=650.

 

+ Gối thứ hai: Gối là dầm chính; Tên trục kiến trúc: 2; Tên gối: DK-2; Gối trên: không chọn; Gối dưới: a=300, a1=150, hd=700.

 

+ Gối thứ ba: Gối là dầm chính; Tên trục kiến trúc: 3; Tên gối: DK-3; Gối trên: không chọn; Gối dưới: a=220, a1=110, hd=650.

 

Khi đã hoàn thành công việc gán gối, bấm nút Kết thúc trên của sổ Gối. Sau khi gán gối, chúng ta có kết quả như hình vẽ dưới đây:

 

Bước 5: Khai báo dầm phụ

*

 

Bấm chọn vào menu Dầm phụ, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ Dầm phụ như hình vẽ dưới đây.

 

*

 

Hộp thoại Dầm phụ cho phép bạn nhập, hiệu chỉnh, xóa các kích thước của dầm phụ. Trong đó b, h là tiết diện dầm phụ, dx là khoảng cách từ đầu nhịp dầm phụ đến trục dầm phụ. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn (hoặc không) Cốt thép gia cường tại vị trí giao dầm.

Sau khi nhập xong kích thước, bấm vào nút Thêm để thực hiện việc gán dữ liệu cho các nhịp dầm cụ thể. Thao tác gán dữ liệu hoàn toàn giống phần gán tiết diện dầm. Hình vẽ dưới minh hoạ bản vẽ sau khi nhập dầm phụ:

 

*

Bước 6: Nhập thép dầm

Bấm chọn vào menu Nhập thép để khai báo thép cho dầm. Tương tự như ở menu Nhịp, tại đây sẽ xuất hiện menu con liệt kê các dầm mà bạn vừa tạo ở trên (trong ví dụ này là các dầm D-1 và D-2). Hãy bấm vào tên dầm mà bạn muốn nhập thép để khai báo thép cho dầm tương ứng. Khi đó, hộp thoại Nhập thép sẽ xuất hiện. Bạn có thể thấy trên thanh tiêu đề của hộp thoại hiển thị tên của dầm mà bạn đang nhập số liệu thép (Nhập thép cho dầm: D-1).

Với hộp thoại này, bạn có thể đơn giản chỉ nhập diện tích thép tại các mặt cắt và để cho chương trình tự bố trí các thanh thép dưa trên diện tích này, hoặc bạn cũng có thể tự bố trí từng thanh thép cụ thể theo ý của mình. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày 2 cách nhập thép cho dầm:

Cách 1: Nhập từng thanh thép:

Chọn vị trí thanh thép trên mặt cắt dầm.Chọn đường kính thanh thép cần nhập.Chọn hình dáng thanh thép.Bấm nút Nhập mới để bắt đầu tiến hành vẽ thanh thép trên trắc dọc dầm.Trên màn hình đồ hoạ của cửa sổ Nhập thép, bấm điểm đầu và điểm cuối của thanh thép (chương trình sẽ tự động bắt dính toạ độ điểm giúp chúng ta định vị chính xác các điểm cắt thép). Sau khi chọn điểm đầu và cuối của thanh thép, chương trình sẽ tự xác định các đoạn kéo dài (hoặc thu ngắn lại) của thanh thép cho phù hợp với vị trí cắt thép theo đúng tiêu chuẩn. Chương trình cũng đồng thời tính toán đoạn neo xuống của thanh thép. Các thanh thép trên sẽ được vẽ ở hệ lưới bên trên dầm và ngược lại, các thánh thép dưới được vẽ ở hệ lưới bên dưới dầm. Mỗi khi chúng ta thêm 1 thanh thép mới thì chương trình cũng tự động tính toán ra diện tích thép chúng ta đã nhập tại mỗi tiết diện của dầm. Dưới đây là hình minh hoạ của sổ Nhập thép. Bạn hãy nhập các thanh thép cho dầm D-1 theo như hình dưới đây.
Chú ý: trên màn hình đồ hoạ của cửa sổ Nhập thép dầm, 2 lưới gần vị trí dầm dùng để vẽ lớp thép thứ nhất, 2 lưới tiếp theo là dành cho lớp thép thứ 2, lưới thứ 5 (cách xa dầm nhất) dùng để nhập lớp thép thứ 3. Đối với thép gia cường dầm (giữa tiết diện dầm), bạn phải vẽ ở lưới trên cùng (lưới ở vị trí có ghi diện tích thép).

 

*

*

 

Cách 2: Nhập diện tích thép yêu cầu:

Trên cửa sổ Nhập thép, bấm vào các con số thể hiện diện tích thép yêu cầu, chương trình sẽ mở lên cửa sổ yêu cầu nhập con số diện tích thép như hình vẽ dưới đây. Sau khi khai báo diện tích thép yêu cầu vào cửa sổ Diện tích thép, bấm nút Đồng ý để chương trìnhtiến hành tự động bố trí thép. Với dầm D-2, bạn nhập các diện tích thép yêu cầu theo như hình dưới.\

Bước 7: Đánh lại số hiệu thép và mặt cắt

Bấm chọn vào menu Đánh lại số hiệu thép và mặt cắt để chương trình tự động sắp xếp lại các số hiệu thép cũng như triển khai các mặt cắt dầm.

 

*

 

Sau khi bấm nút Đồng ý trên cửa sổ Đánh lại số hiệu thép, chương trình sẽ vẽ lại toàn bộ bản vẽ dầm với đầy đủ trắc dọc dầm, các mặt cắt ngang dầm như hình vẽ dưới đây:

 

*

Bước 8: Thống kê cốt thép dầm

Bấm chọn vào menu Thống kê thép dầm -> Thống kê các dầm hiện sau đó chọn 1 điểm trên màn hình đồ hoạ để chương trình chèn bản thống kê cốt thép. Ta có kết quả như hình vẽ dưới đây:

*

Trong phần thống kê thép dầm có 2 lựa chọn: 1 là thống kê các dầm đang có trên màn hình, 2 là thống kê tất cả các dầm (xem phần Danh sách dầm ở trên).

Bước 9: Kết xuất bản vẽ ra tệp tin *.DWG

 

Bấm chọn vào menu Tệp tin -> Xuất kết quả ra tệp tin Auto
CAD sau đó chọn thư mục lưu bản vẽ, khai báo tên tệp tin bản vẽ, bấm nút Save để kết thúc việc xuất bản vẽ.

 


PHẦN 3: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VẼ CẤU KIỆN CỘT
1. Bắt đầu tạo cấu kiện cột

 

*

 

Để bắt đầu với cấu kiện cột, ta có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1: Chọn vào biểu tượng Cột, sau đó bấm vào nút Đồng ý.

Cách 2: Nhấp đúp vào biểu tượng Cột.

 

Khi đó, menu Cột được kích hoạt. Toàn bộ những chức năng liên quan đến vẽ cột sẽ nằm trong menu này.

 

2. Giới thiệu sơ qua về các menu trong phần cột

 

*

 

Số liệu tầng: khai báo các tầng điển hình, kiểu nối thép cột, cao độ chân cột. Các số liệu này tác động đến toàn bộ các cột sẽ vẽ sau này.Số liệu cột: quản lý một cách tổng thể về tên cột, số lượng cột, các trục kiến trúc định vị cột.Nhập/chỉnh sửa mặt cắt cột: dùng để khái báo, chỉnh sửa kích thước tiết diện, bố trí thép trên các mặt cắt cột.Khai báo diện tích thép cột: dùng để khai báo diện tích thép yêu cầu đối với từng cột. Chương trình sẽ tự bố trí thép theo diện tích thép yêu cầu này.Sao chép dữ liệu mặt cắt cột: dùng để sao chép các tiết diện đã nhập trước đó sang các vị trí tiết diện mới.Tự động bố trí thép cột: dựa trên diện tích thép đã nhập ở trên (hoặc do diện tích thép do các chương trình kết cấu kết xuất ra).Chỉnh sửa thông số vẽ cột: tiến hành đánh lại số hiệu thép theo thứ tự, chỉnh sửa lại các thông số về chiều cao chữ, cách thức thể hiện bản vẽ...Thống kê thép cột: chèn bảng thống kê cột (bao gồm khối lượng bêtông, thép ...)

3. Ví dụ áp dụng

Bước 1: Khai báo số liệu tầng, kiểu nối thép

Theo đúng như trình tự từ trên xuống dưới, đầu tiên ta chọn mục Số liệu tầng. Khi đó hộp thoại Số liệu chung của cột mở ra như hình dưới đây:

 

*

 

Ta tiến hành nhập các số liệu sơ bộ cho cột:

 

Bấm nút Thêm tầng điển hình 3 lần để thêm vào 3 tầng điển hình (ta có tổng cộng 4 tầng điển hình).Nếu cần xoá 1 tầng điển hình nào đó thì bạn chọn tầng đó trong danh sách rồi bấm nút Xoá tầng điển hình.Trong ví dụ này, ta khai báo 4 tầng điển hình như hình vẽ bên cạnh. Kiểu nối thép ta đặt là nối thép giữa cột.

 

Bước 2: Khai báo các cột

Bấm chọn menu Số liệu cột để tiến hành khai báo sơ bộ các số liệu về cột. Bạn sẽ khai báo các cột vào bảng Thông số cột dưới đây:

*

 

Trong cửa sổ Thông số cột trên, bạn bấm nút Thêm cột 3 lần để thêm vào danh sách 3 cột mới có tên lần lượt là C-1, C-2 và C-3. Hãy sửa số lượng cột, tên các trục kiến trúc theo như hình trên. Bạn cũng có thể xoá bớt các cột đã nhập sai bằng cách chọn vào cột cần xoá trong danh sách rồi bấm nút Xoá cột.

Để hoàn thành việc khai báo danh sách dầm, bạn bấm nút Đồng ý để thoát khỏi hộp thoại. Khi đó, chương trình sẽ vẽ trên màn hình đồ hoạ một bản vẽ dạng bảng như hình dưới đây cho phép ta thực hiện khai báo các tiết diện theo như hướng dẫn tiếp theo.

*

 

Bước 3: Khai báo các tiết diện cột

Trong phần này, bạn sử dụng một cách linh hoạt 3 menu là Nhập/chỉnh sửa mặt cắt cột, Khai báo diện tích thép cột, Sao chép dữ liệu mặt cắt cột. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khai báo tiết diện và nhập thép cho cột theo 2 cách.

Cách 1: Tự khai báo từng thanh thép.

Theo cách này, chúng ta sẽ nhập thép cho cột C-1. Trước tiên bấm chọn menu Nhập/chỉnh sửa mặt cắt cột sau đó di chuyển chuột lên màn hình đồ hoạ, khi vị trí con chuột nằm trong các ô tương ứng với cột và tầng thì con trỏ chuột sẽ thay đổi hình dạng như hình , khi đó bạn bấm chuột lên vị trí tiết diện cần khai báo. Trên cửa sổ Khai báo tiết diện cột, bạn thực hiện lần lượt các khai báo sau:

Tiết diện: tiết diện chữ nhật, kích thước B=500, b1=110, H=500, h1=110.Bố trí thép: Kiểu bố trí thép chịu lực chu vi, chiều dày lớp bảo vệ 20, số lớp thép theo phương H=5, số lớp thép theo phương B=5, chọn Tự sinh thép.Nhập thép dọc: Chọn Thép dọc, chọn đường kính thép phi 20, bấm nút Nhập mới, di chuyển chuột lên màn hình đồ hoạ biểu diễn mặt cắt cột, bấm vào vị trí góc cột để khai báo 4 thanh thép ở 4 góc cột. Lặp lại cho đến khi khai báo đủ số lượng thép như hình dưới.

 

*

Nhập thép đai: chọn Thép đai, khi đó Kiểu cốt đaiKhoảng cách đai sáng lên cho phép ta chọn. Chọn kiểu cốt đai Tứ giác, khoảng cách đai 100, bấm chọn 4 góc của đai cần khai báo. Chọn kiểu cốt đai đơn, bấm chọn 2 điểm chỉ thị 2 đầu của thép đai cần khai báo.Bấm nút Đồng ý để kết thúc việc nhập tiết diện cho tiết diện hiện tại.Bấm chọn menu Sao chép dữ liệu mặt cắt cột, sau đó trên màn hình đồ hoạ bấm vị trí mặt cắt nguồn rồi sau đó bấm chọn vị trí mặt cắt đích để thực hiện việc sao chép tiết diện. Thực hiện lặp lại bước này để sao chép toàn bộ dữ liệu cho các tầng của cột C-1.
Cách 2: Khai báo kích thước tiết diện và diện tích thép yêu cầu để chương trình tự bố trí thép.

 

+ Theo cách này, chúng ta sẽ nhập kích thước tiết diện cho cột C-2. Trước tiên bấm chọn menu Nhập/chỉnh sửa mặt cắt cột sau đó di chuyển chuột lên màn hình đồ hoạ, khi vị trí con chuột nằm trong các ô tương ứng với cột và tầng thì con trỏ chuột sẽ thay đổi hình dạng như hình  , khi đó bạn bấm chuột lên vị trí tiết diện cần khai báo.

+ Trên cửa sổ Khai báo tiết diện cột, bạn chỉ cần thực hiện các khai báo về kích thước tiết diện như sau: tiết diện chữ nhật, kích thước B=500, b1=110, H=500, h1=110, kiểu bố trí thép chu vi; sau đó bấm nút đồng ý để kết thúc việc khai báo kích thước tiết diện.

+ Bấm chọn menu Khai báo diện tích thép cột, trên màn hình đồ hoạ bấm chọn vị trí cột C-2. Khi đó chương trình sẽ mở lên cửa sổ Khai báo diện tích thép cột C-2. Trên cửa sổ này, bấm chuột vào các vị trí con số thể hiện diện tích thép yêu cầu ở từng tiết diện để khai báo diện tích thép yêu cầu. Hãy nhập diện tích thép yêu cầu theo như hình dưới đây:

*

 

+ Bấm nút Đồng ý để kết thúc việc khai báo diện tích thép yêu cầu. Khi đó, chương trình sẽ tự bố trí thép cho toàn bộ cột C-2 như hình vẽ dưới đây.

*

 

Đối với cột C-3, chúng ta sẽ khai báo tiết diện tròn với đường kính thép phi 18, số lượng thanh trên 1 tiết diện là 8, sau đó sao chép tiết diện ra các tiết diện còn lại ta sẽ có bản vẽ như hình trên.

Bước 4: Chỉnh sửa thông số thể hiện bản vẽ cột

Bấm chọn vào menu Chỉnh sửa thông số vẽ cột, chương trình sẽ xuất hiện cửa sổ như hình vẽ dưới đây cho phép ta thay đổi các thông số chiều cao chữ, khoảng cách DIM,...

*

Trước tiên chọn Đánh lại số hiệu thép cho từng cột, bấm nút Đánh lại số hiệu thép. Trong trường hợp không chọn Đánh lại số hiệu thép cho từng cột, chương trình sẽ lần lượt đánh các số hiệu tăng dần cho đến hết các loại thép trên bản vẽ.

Bạn hãy thiết lập các thông số thể hiện bản vẽ như hình bên. Sau đó bấm nút Đồng ý để tiến hành vẽ lại toàn bộ bản vẽ theo các thông số đã khai báo.

Bước 5: Thống kê cốt thép cột

Bấm chọn vào menu Thống kê thép cột sau đó chọn 1 điểm trên màn hình đồ hoạ để chương trình chèn bản thống kê cốt thép.

Bước 6: Kết xuất bản vẽ ra tệp tin *.DWG

Bấm chọn vào menu Tệp tin -> Xuất kết quả ra tệp tin Auto
CAD sau đó chọn thư mục lưu bản vẽ, khai báo tên tệp tin bản vẽ, bấm nút Save để kết thúc việc xuất bản vẽ.

 


HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VẼ CẤU KIỆN MÓNG ĐƠN

 

1. Bắt đầu tạo cấu kiện móng đơn

*

 

Để bắt đầu với cấu kiện cột, ta có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1: Chọn vào biểu tượng Móng đơn, sau đó bấm vào nút Đồng ý.

Cách 2: Nhấp đúp vào biểu tượng Móng đơn.

Khi đó, menu Móng đơn được kích hoạt. Toàn bộ những chức năng liên quan đến vẽ móng đơn sẽ nằm trong menu này.

2. Giới thiệu sơ qua về các menu trong phần móng đơn

 

*

Số liệu chung các móng đơn: khai báo tên, số lượng, kích thước, lưới thép của các móng.

Xem thêm: Cách Xem Mệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ Như Thế Nào ? Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ Là Gì

Tiết diện cột trên móng đơn: khai báo các tiết diện cột nằm trên từng móng đơn.Vẽ toàn bộ móng đơn: đ